Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธ.ค. 2563

สตม.จับพ่อ-ลูกแสบ ลวงลูกค้าแบงก์ ขอรหัสOTP ฉกเงินในบัญชี

11 มิ.ย. 2563 - 15:43 น.

สตม.จับพ่อ-ลูกแสบ ลวงลูกค้าแบงก์ ขอรหัสOTP ฉกเงินในบัญชี

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 มิ.ย. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รองผบช.สตม. แถลงจับกุมนายธนาและนายชูศักดิ์ 2 พ่อลูก

ร่วมกันหลอกลวงผู้เสียหายขอรหัสOTP จากลูกค้าธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อโอนเงินเข้าบัญชีและถอนออกมาใช้ มีผู้เสียหาย11ราย มูลค่าความเสียหายกว่า1ล้านบาท

พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รองผู้บังคับการสืบสวนสำนักงานตำรวจคนเข้าเมือง ระบุว่า หลังจากได้รับแจ้งจากทางธนาคารก็ทำการสืบสวนเส้นทางการเงินของผู้เสียหาย กระทั่งพบว่าคนร้ายคือนายพนา

โดยจะใช้วิธีการเข้าไปในเพจของธนาคารเพื่อดูคอมเม้นจากผู้เสียหายที่ขัดข้องในการทำธุรกรรมทางการเงิน จากนั้นคนร้ายจะปลอมเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารแอดไลน์ไปหาผู้เสียหาย

จากนั้นได้ส่งข้อความหรือพูดจาหว่านล้อมขอรหัสOTP เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อจะแจ้งข้อมูลส่วนตัวและหมายเลขรหัสOTPให้กับ นายพนา ขณะเดียวกันนายพนาจะติดตั้งแอพพลิเคชั่น การทำธุรกรรม ทางการเงิน บนโทรศัพท์

แล้วถอนเงินออกจากบัญชีผู้เสียหายแบบไม่ใช้บัตร ATM หรือโอนจากบัญชีของผู้เสียหายเข้าบัญชีของนายชูศักดิ์ ผู้เป็นพ่อ ที่เปิดรองรับไว้แล้วถอนเงินสดออกจากตู้เอทีเอ็มอีกทอดหนึ่ง

จากการสืบสวนทราบว่านายพนาอาศัยอยู่ที่จังหวัดกาญจนบุรี จึงประสานตำรวจในพื้นที่จนสามารถจับกุมได้ เบื้องต้นนายพนาให้การรับสารภาพว่า กระทำการดังกล่าวจริง นำเงินไป ซื้อรถและเล่นพนันออนไลน์

เคยเปิดบัญชีแบบระบบดิจิตอลมาก่อนและทราบว่า หากนำรหัสOTPและข้อมูลส่วนตัวไปทำการเปิดบัญชีในโทรศัพท์อีกเครื่องได้ จึงลงมือทำ ส่วนนายชูศักดิ์ให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนรู้เห็น

แต่ทางตำรวจได้แจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น ,พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์และร่วมกันลักทรัพย์ ทั้งนี้ตำรวจสามารถติดตามจำนวนเงินที่คนร้ายหลอกไปกลับคืนมาได้กว่าร้อยละ97 และเฉลี่ยคือให้กับผู้เสียหาย5รายแล้ว

ด้านตัวแทนจากธนาคร กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่พร้อมระบุว่า ผู้เสียหายหลายรายซึ่งเป็นลูกค้าที่เปิดบัญขีของธนาคาร แจ้งว่ามีเงินถูกถอนออกจากบัญชี ซึ่งสังเกตเห็นว่าเหตุเกิดขึ้นเกิดในเวลาไล่เลี่ยกัน ทำให้มั่นใจว่าเป็นการถูกหลอก จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ทำการสืบสวน

ยืนยันว่า ปกติแล้วการทำธุรกรรมทางการเงินด้วยระบบดิจิทัลนั้นปลอดภัย แต่สิ่งสำคัญคือ เราต้องไม่ให้ข้อมูลส่วนตัว รหัสOTP กับผู้อื่น แม้คนร้ายจะอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารก็ตาม ธนาคารไม่เคยมีการโทรไปสอบถามรหัสOTPกับลูกค้าอย่างแน่นอน

ขณะที่วันนี้มีผู้เสียหายเข้ารับมอบเงินคืนจากพล.ต.ท.สมพงษ์ โดยเล่าว่า ช่วงนั้นตนเองจะรีไฟแนนซ์บ้านและต้องเจราจาเรื่องเอกสารต่างๆ ซึ่งเข้าใจผิดว่าสามารถรีไฟแนนซ์ทางนั้นได้จริง จึงหลงเชื่อให้รหัสไป เมื่อคนร้ายถอนเงิน ก็รู้ตัว รีบโทรไปอายัดบัตรกับธนาคารทันที

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สตม.จับพ่อ-ลูกแสบ ลวงลูกค้าแบงก์ ขอรหัสOTP ฉกเงินในบัญชี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง