จับพ่อ-ลูกกับพวก ชวนลงหุ้น บ.ทำเครื่องผลิตไฟฟ้า สุดท้ายแค่ แชร์ลูกโซ่

11 มิ.ย. 2563 - 17:32 น.

จับพ่อ-ลูกกับพวก ชวนลงหุ้น บ.ทำเครื่องผลิตไฟฟ้า สุดท้ายแค่ แชร์ลูกโซ่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ชวลิต แสวงพืชน์ ผบช.สทส. , พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.ขส. บช.ปส
ภายใต้การอำนวยการ ของพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ผอ.ศปอส.ตร.),

เข้าสืบสวนติดตามจับกุมเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ รายบริษัทพีบี.สมาร์ทฟาร์เมอร์ จำกัด(มหาชน) หลังโฆษณาชักชวนให้ประชาชนทั่วไปร่วมลงทุนกับบริษัทโดยเสนอให้ผลตอบแทนสูง นอกจากนี้สมาชิกที่ร่วมลงทุนจะได้รับเงินตอบแทนเพิ่ม หากสามารถแนะนำหรือชักชวนคนมาร่วมลงทุนกับบริษัท เข้าข่ายลักษณะของเครือข่ายแชร์ลูกโซ่

ผู้ต้องหาประกอบด้วย 1.นายวิชาญ เมฆพายัพ อายุ 67 ปี 2.นายธีวรา เมฆพายัพ อายุ 24 ปี ลูกชาย 3.นายสถาพร พุกบุญมี อายุ 57 ปี 4.นายกวิณกรณ์ จันอรุณวัณกิจ อายุ 40 ปี

ด้านพล.ต.ต.พันธนะ เผยว่า จากการตรวจสอบ พบว่า เมื่อต้นปี พ.ศ.2562 บริษัท พีบี.สมาร์ทฟาร์เมอร์ จำกัด(มหาชน) มี นายวิชาญ เป็นประธานกรรมการ ได้กล่าวอ้างว่าได้สร้างนวัตกรรม เครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานแม่เหล็กได้สำเร็จและอยู่ระหว่างการผลิตเพื่อนำมาขาย อยากให้คนไทยเข้าร่วมลงทุนเป็นผู้ถือหุ้น

แชร์ลูกโซ่


โดยการร่วมลงทุน เริ่มตั้งแต่ 1,000 บาท จนถึง 1,000,000 บาท บริษัทฯ จะจ่ายผลตอบแทนการลงทุนให้กับผู้ถือหุ้น/สมาชิกทุกวันศุกร์ โดยให้ผลตอบแทน 5% ต่อสัปดาห์ รวม 95 สัปดาห์ หรือคิดเป็น 475 % ของเงินต้น หลังจากครบ 95 สัปดาห์ จะได้รับเงินปันผลตามผลประกอบการของบริษัท

นอกจากนี้หากสมาชิกที่ร่วมลงทุนใน บริษัท พีบี.สมาร์ทฟาร์เมอร์ จำกัด(มหาชน) แล้วสามารถแนะนำผู้อื่นมาร่วมลงทุนได้ จะได้รับผลตอบแทนอีก 10% ของยอดเงินลงทุน โดยขณะนี้ มีผู้เสียหายแล้ว10คนที่เข้าแจ้งความ และเตรียมทยอยเข้าแจ้งความคาดว่าจะมีอีกหลายหมื่นราย

จากการเข้าสืบสวนสอบสวน พบว่าธุรกิจที่บริษัท พีบี.สมาร์ทฟาร์เมอร์ จำกัด(มหาชน) กล่าวอ้างนั้น ยังไม่มีการประกอบธุรกิจจริง หรือในส่วนที่ประกอบธุรกิจอยู่นั้น ไม่สามารถสร้างผลกำไรเพียงพอที่จะมาจ่ายเป็นผลตอบแทนให้กับสมาชิก โดยมี เงินหมุนเวียนกว่า 3,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ได้ตรวจยึดอายัดทรัพย์สิน บริษัท พีบี.สมาร์ทฟาร์เมอร์ จำกัด (มหาชน) กับพวก เป็นโฉนดที่ดิน 37ฉบับ ,รถยนต์ยี่ห้อเบนซ์ ,ฟอร์ดฯลฯ จำนวน 22 คัน , อาวุธปืน 1 กระบอก รวมจำนวน 127 รายการ รวมมูลค่าประมาณ 200 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังอายัดบัญชีเงินฝากธนาคารของ บริษัท พีบี.สมาร์ทฟาร์เมอร์ จำกัด (มหาชน) กับบัญชีอื่นๆที่เกี่ยวข้อง จำนวนกว่า 41 บัญชี รวมเป็นเงินประมาณ 55 ล้านบาท

รวมทั้งสืบสวนสอบสวนดำเนินดคีกับผู้ร่วมกระทำความผิด และติดตามยึดอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องต่อไป ในข้อหา ฉ้อโกงประชาชนต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับพ่อ-ลูกกับพวก ชวนลงหุ้น บ.ทำเครื่องผลิตไฟฟ้า สุดท้ายแค่ แชร์ลูกโซ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง