ตร.เอาจริง จับ-ปรับหนัก รถบรรทุกขับแช่ขวา ดีเดย์15ก.ค.

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 เผยว่า ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้มงวดและเอาจริงจับปรับรถบรรทุกที่วิ่งแช่ในช่องทางขวา ทั้งในถนนสายเอเชียและถนนมิตรภาพ

โดยพบว่าปัจจุบันรถบรรทุกส่วนใหญ่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย เนื่องจากถนนในช่องทางซ้ายมีสภาพขรุขระพังเสียหายจากการวิ่งของรถบรรทุกขนาดใหญ่ ส่งผลให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด และเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวหรือช่วงเทศกาล

การกวดขันจับกุมได้กำชับให้ตำรวจถ่ายภาพรถบรรทุกที่กระทำผิดกฎหมายให้ได้ก่อน และให้ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.จราจร ซึ่งมีอัตราโทษคือ ปรับตั้งแต่ 400-1,000 บาท โดยจะให้เปรียบเทียบปรับในอัตราโทษสูงสุด 1,000 บาททุกราย เพื่อให้เกิดความเข็ดหลาบ

การปฏิบัติในครั้งนี้ไม่ได้มุ่งเน้นเรื่องของเงินรางวัลนำจับ ส่วนกรณีที่มีผู้ประกอบการหลายรายสอบถามเรื่องของการแซงขวา ยืนยันว่าสามารถทำได้ แต่เมื่อแซงแล้วต้องกลับเข้าเลนซ้ายทันที ไม่ใช่ขับแช่ในช่องทางขวาเป็นระยะทางยาวเหมือนที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังกำชับให้ผู้ปฏิบัติดูไปถึงรถส่งสินค้าประเภทอื่นๆ รถจักรยานยนต์ ให้ปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนดด้วย หากพบการกระทำผิดก็ให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดด้วยเช่นกัน ทั้งหมดนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของประชาชนผู้ใช้เส้นทางร่วมกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน