ยายสุรินทร์เครียด คลังทวงเงินเยียวยาคืน มึนไม่รู้ใครกดสละสิทธิ์

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนางฮุม อสิพงษ์ อายุ59 ปี ชาวบ้าน อ.ลำดวน จ.สุรินทร์ ว่า ตนได้รับหนังสือจากสำนักนโยบายการคลัง ส่วนวางแผนการคลังและงบประมาณ เลขที่ กค1004/สนค./ว174/2563 แจ้ง ว่าให้ตนโอนเงินเยียวยาโควิด-19 จำนวน 15,000 บาทคืนให้กระทรวงการคลังภายใน 7 วัน เนื่องจากตนได้สละสิทธิ์การได้รับเงินชดเชย

นางฮุม กล่าวกับผู้สื่อข่าวด้วยสีหน้ากังวลว่า หลังจากที่ทางรัฐบาลประกาศให้ประชาชนคนรากหญ้าลงทะเบียนเพื่อที่จะช่วยเหลือเงินเยียวยาคนละ 5,000 บาท จำนวน 3เดือน ตนและครอบครัวไม่สามารถลงทะเบียนได้เพราะไม่เคยมีความรู้ทางด้านนี้มาก่อน

จึงวานให้หลานสะใภ้คนข้างบ้านทำเรื่องลงทะเบียนให้ จนกระทั่งได้รับเงินเยียวยาจำนวน 5,000 พันบาท ครั้งที่1 ครั้งที่ 2 ได้จำนวน10,000บาท รวมเป็นจำนวนเงิน15,000บาท

ภายหลังจากที่ตนเองได้รับเงินแล้ว ก็ให้ลูกชายนำเงินไปให้กับหลานสะใภ้คนข้างบ้านที่ช่วยลงทะเบียนให้ จำนวน 1,000 บาท และวันหลังตนก็ให้อีก 400 บาท แต่เขาไม่รับ ไม่รู้ว่าจะไม่พอใจที่ให้เงินเขาน้อยไปหรือเปล่า

กระทั่งมีหนังสือแจ้งมาให้นำเงินไปชำระคืนทำให้ตนไม่สบายใจ ปรึกษาญาติพี่น้องเพื่อหาเงินมาคืน เพราะเงินที่ตนเบิกมาได้ใช้จ่ายไปซื้ออาหารและข้าวสารไว้กินหมดแล้ว ครอบครัวตนไม่มีที่นา ที่ไร่ สามีไม่มีงานทำตกงาน ตอนนี้มีเงินจุนเจือครอบครัวจากการทำงานรับจ้างวันละ 300 บาท เท่านั้น

ยืนยันว่าไม่เคยไปแจ้งสละสิทธิ์เงินเยียวยาอย่างแน่นอนเพราะทำไม่เป็น จะไปสอบถามหลานสะใภ้ว่าได้เข้าไปกดยกเลิกหรือเปล่า ก็ติดต่อไม่ได้เขาออกไปยังต่างพื้นที่ หลังจากไม่รับเงิน 400 บาท อยากวอนฝากสื่อให้ความเป็นธรรมกับตนและครอบครัวด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน