ทารกเกิดพร้อมภูมิคุ้มกันโควิด นักวิทย์ยังมึนไวรัสติดลูกในครรภ์ได้หรือไม่

30 พ.ย. 2563 - 14:39 น.

ทารกเกิดพร้อมภูมิคุ้มกันโควิด นักวิทย์ยังมึนไวรัสติดลูกในครรภ์ได้หรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทารกเกิดพร้อมภูมิคุ้มกันโควิด – วันที่ 30 พ.ย. เซาท์ ไชนา มอร์นิง โพสต์รายงานว่า หญิงชาวสิงคโปร์คลอดลูกที่มีเกิดมามีภูมิคุ้มกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ส่งผลให้เกิดคำถามใหม่ว่าไวรัสสามารถถูกส่งต่อจากแม่สู่ทารกในครรภ์ได้หรือไม่

หญิงผู้นี้ทราบชื่อว่า นางอึ๊ง ชาน เคยป่วยเป็นโรคโควิด-19 ระหว่างตั้งครรภ์ เมื่อเดือนมี.ค. โดยมีอาการปานกลาง และออกจากโรงพยาบาลภายในเวลา 2 สัปดาห์ครึ่ง ล่าสุด นางอึ๊ง คลอดลูกแล้ว แต่แพทย์สงสัยเรื่องดังกล่าวจึงส่งตัวอย่างไปตรวจ และผลที่ได้นั้นสร้างความตกใจให้แพทย์

เนื่องจากผลจากห้องปฏิบัติการตรวจภูมิคุ้มกันชนิดแอนติบอดีในทารก โดยเบื้องต้นแพทย์สันนิษฐานว่า ทารกอาจได้แอนติบอดีมาจากแม่ที่ป่วยเป็นโรคโควิด-19 ก่อนหน้านี้

องค์การอนามัยโลก หรือดับเบิ้ลยูเอชโอ ระบุว่า ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าผู้หญิงที่ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ระหว่างตั้งครรภ์จะสามารถส่งต่อไวรัสไปให้ลูกทั้งตอนที่อยู่ครรภ์ และคลอดได้หรือไม่

ข้อมูลล่าสุดวงการวิทยาศาสตร์ ระบุว่า ปัจจุบัน ยังไม่มีรายงานการพบไวรัสชนิดในน้ำนมมารดา และน้ำคร่ำ ขณะที่แพทย์ในประเทศจีน เคยรายงานการตรวจพบแอนติบอดีต่อไวรัสชนิดนี้ ออกตีพิมพ์ในวารสาร Emerging Infectious Diseases พบปริมาณแอนติบอดีลดลงอย่างรวดเร็ว

ขณะที่แพทย์จากศูนย์แพทย์เอิร์ฟวิง มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่า การตรวจพบไวรัสในทารกที่ติดเชื้อมาจากการส่งต่อมาจากมารดาขณะอยู่ในครรภ์นั้นเป็นสิ่งที่พบได้ยากมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทารกเกิดพร้อมภูมิคุ้มกันโควิด นักวิทย์ยังมึนไวรัสติดลูกในครรภ์ได้หรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง