พาณิชย์ ย้ำแจ้งหน้ากากอนามัยแพง ต้องมีรายละเอียด-พิกัดชัดเจน หลังลงตรวจไม่พบ

23 ธ.ค. 2563 - 21:58 น.

กระทรวงพาณิชย์ ย้ำแจ้งหน้ากากอนามัยแพง ต้องมีรายละเอียด และพิกัดร้านให้ชัดเจน หลังลงตรวจไม่พบขายเกินราคาที่กำหนด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 2563 นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวในการประชุมระบบทางไกลวิดิโอคอนเฟอร์เรนท์ ร่วมกับพาณิชย์จังหวัดชลบุรี ว่า หลังจากพาณิชย์จังหวัดชลบุรีได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังสื่อออนไลน์ในพื้นที่หยิบกรณีมีผู้พบเห็นร้านค้าขายหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ กล่องบรรจุ 50 ชิ้น ราคา 300 บาท นำไปโพสต์ลงเฟซบุ๊ก ซึ่งสูงกว่าราคาควบคุม จะต้องไม่เกินกล่องละ 125 บาท

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากการตรวจสอบ ไม่มีการระบุพิกัดร้านที่ชัดเจน ทำให้ต้องกระจายเจ้าหน้าที่ออกสุ่มตรวจกว่า 10 ร้านค้า ยังไม่พบการขายเกินราคาที่กำหนด และส่วนใหญ่ขายตั้งแต่กล่องละ 85 – 120 บาท แต่พบว่ามีการจำกัดการซื้อ เพราะของเริ่มหมด เนื่องจากไม่มีการเก็บสต๊อกไว้เยอะ ซึ่งได้ย้ำเตือนให้ทุกร้าน ขายตามที่กฎหมายกำหนด ส่วนความต้องการหน้ากากอนามัยในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ที่เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวนั้น จากการตรวจสอบร้านค้า ยังมีสต๊อกสินค้าเพียงพอและขายไม่เกินราคาที่กำหนด


ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์ ยืนยันว่าไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้ติดตามสถานการณ์การจำหน่ายหน้ากากอนามัยมาตั้งแต่ต้นปีที่เริ่มมีการระบาด ซึ่งเมื่อสถานการณ์ดีขึ้นช่วงก่อนหน้า จะเห็นว่าราคาปรับลงเหลือเพียงชิ้นละ 1 บาทก็มี โดยสถิติการติดตามตรวจสอบ รวมกว่า 14,800 รายทั่วประเทศ มีการส่งดำเนินคดีไปแล้ว 435 ราย และคดีสิ้นสุดแล้ว 2 ราย มีการลงโทษขั้นเด็ดขาด 1 รายอยู่ที่ จ.บึงกาฬ จำหน่ายเกินราคา ถูกปรับ 5 หมื่นบาท และจำคุก 1 ปีรอลงอาญา และอีก 1 ราย ที่ จ.เพชรบูรณ์ ถูกแจ้งข้อหาขายเกินราคา และปฏิเสธการขาย โดนโทษ 1 ปีไม่รอลงอาญา ปรับอีก 5,000 บาท

ดังนั้น จึงฝากให้ผู้พบเห็น แจ้งได้ที่สายด่วน 1569 ตั้งแต่วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-19.30 น. และวันเสาร์เวลา 08.30-16.30 น. นอกเหนือจากนี้ สามารถแจ้งผ่านการอัดเทปทิ้งไว้ได้ พร้อมสั่งให้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่รับเรื่องและติดตามตรวจสอบแล้ว แต่ขอให้ผู้แจ้งระบุพิกัดให้ชัดเจน ส่วนผู้แจ้งขอให้มั่นใจว่าจะได้รับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลแน่นอน

สำหรับโทษร้านค้าที่ไม่ผิดป้ายแสดงราคา กำหนดโทษปรับไว้ที่ 10,000 บาท และการขายเกินราคา จะมีโทษปรับไม่เกิน 1 แสนบาท จำคุกไม่เกิน 5 ปีส่วนการขายแพงเกินสมควร และปฏิเสธการขายหรือกักตุน มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ ย้ำว่ากำลังการผลิตหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ณ ปัจจุบัน มีเพิ่มขึ้นกว่าเดิมถึง 4 เท่า มีจำนวน 30 โรงงาน ผลิตได้ถึงวันละ 5 ล้านชิ้น จากต้นปีมีเพียง 9 โรงงาน ผลิตได้วันละ 1 ล้าน 2 แสนชิ้น ถือว่าเพียงพอแน่นอน โดยเฉพาะสำหรับกลุ่มที่มีความจำเป็น และกลุ่มเสี่ยง รวมถึงประชาชนหาซื้อได้ แต่อย่ากักตุนไว้จำนวนมาก เพราะมีหน้ากากทางเลือก คือ หน้ากากผ้า ที่ทางการแพทย์ ยืนยันแล้วว่าสามารถป้องกันโควิด-19 ได้ดีเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พาณิชย์ ย้ำแจ้งหน้ากากอนามัยแพง ต้องมีรายละเอียด-พิกัดชัดเจน หลังลงตรวจไม่พบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง