ศธ.เร่งพักใบอนุญาต ผอ.พัวพันคดีฆ่า น้องหลิว ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง โทษถึงขั้นไล่ออก ‘ณัฏฐพล’ ตระหนัก ต้องพัฒนาบุคลากรทางการศึกษาทั้งหมดให้มีศีลธรรม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากกรณีตำรวจบุกจับกุม นายจุมพล (สงวนนามสกุล) อายุ 56 ปี อาชีพข้าราชการครู ตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งถูกออกหมายจับคดีฆ่า น.ส.มยุรี ยอดพะเนา หรือน้องหลิว จนเป็นศพนิรนามกว่า 8 ปี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 19 ก.พ.64 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้ตนยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว แต่ในเบื้องต้นอาจต้องให้ผู้อำนวยการรายดังกล่าวมาปฎิบัติราชการในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ก่อน และตั้งคณะกรรมการการสืบสวนข้อเท็จจริงต่อไป จากกรณีนี้ทำให้ตระหนักว่า ศธ. ต้องพัฒนาบุคลากรทางการศึกษาทั้งหมดให้มีศีลธรรมและจริยธรรมโดยเฉพาะครูและผู้บริหารการศึกษา ที่จะต้องมีความอดทนอดกลั้นต่อกิเลสต่างๆ

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การที่ผู้อำนวยการคนดังกล่าวถูกออกหมายจับนั้น ถือเป็นการกระทำของบุคคลต่อกฎหมายบ้านเมือง คือการถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ลงมือฆ่าเหยื่อ ซึ่งเรื่องดังกล่าว แบ่งได้ 2 กรณี คือ 1.เมื่อข้าราชการถูกกล่าวหาและถูกตำรวจดำเนินคดี จนนำไปสู่กระบวนการคุมขัง

หากได้ประกันตัวและกลับมาปฎิบัติหน้าที่ราชการต่อ ทางราชการจะตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงตามที่ถูกกล่าวหาต่อไป และ 2.หากทางศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์ มีหลักฐานพยานเพียงพอ และบุคคลดังกล่าวถูกคุมขังเกินกว่า 15 วัน ทางราชการจำเป็นต้องตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง และสั่งให้ออกจากราชการ

ด้าน นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) กล่าวว่า หากเรื่องนี้มีมูล มีหลักฐานเชิงประจักษ์ชัดเจน กมว. สามารถลงมติพักใช้ใบอนุญาติประกอบวิชาชีพผู้บริหารได้ทันที หรือพักใช้ไว้ก่อน โดยไม่ต้องรอผลการสืบสวน หากมีหลักฐานเชิงประจักษ์ต่อสาธารณะชัดเจน ซึ่งกรณีของผู้อำนวยการคนดังกล่าวนี้ ตนจะนำเข้าที่ประชุม กมว. ครั้งต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน