เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 18 มิ.ย.2564 ที่บริเวณลานด้านข้างศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)เป็นประธานเปิดโครงการโมบายพาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน เพื่อกระจายสินค้าอุปโภคบริโภคให้ถึงมือผู้บริโภคอย่างทั่วถึง ลดภาระค่าครองชีพและป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค ลดการออกนอกบ้าน ป้องกันยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายจุรินทร์ กล่าวว่า โมบายพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชนได้รับการตอบรับอย่างดี โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล การเริ่มขยายโครงการไปยังต่างจังหวัด เนื่องจากในต่างจังหวัด มีชุมชนเมืองอยู่จำนวนมากที่ประชาชนอาจจะต้องกักตัว ทำให้การเดินทาง การจับจ่ายใช้สอยไม่สะดวก จึงเป็นที่มาในการขยายโครงการไปยังต่างจังหวัดทุกจังหวัด โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองและเขตชุมชน ที่ไม่สะดวกในการออกมาจับจ่ายใช้สอย โดยเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ได้เริ่มต้นที่จ.อุดรธานี วันนี้ที่ขอนแก่น หลังจากนี้ที่จ.นครราชสีมา และจะกระจายไปทั่วประเทศ 76 จังหวัด โดยใช้เวลาทั้งสิ้น 1 เดือน

กระทรวงพาณิชย์มีโครงการจับคู่กู้เงิน ซึ่งในต่างจังหวัดมีคนเข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมากจากการประเมินเมื่อสัปดาห์แรกกว่า 3,000 ราย โดยเฉพาะที่อุดรธานี มีมากถึงกว่า 300 ราย ที่จ.ขอนแก่น ขณะนี้มีผู้เสนอตัวประมาณ 13 ราย โดยทั่วประเทศมีการยื่นเสนอมาไม่ต่ำกว่า 4,000 ราย วงเงินรวมกว่า 1,000 ล้าน โครงการไม่ได้จำกัดวงเงินกู้

“ประเด็นที่สำคัญคือเงื่อนไขการพิจารณา ให้ใช้นโยบายการผ่อนปรน โดยใช้เงื่อนไขประวัติการเงินก่อนหน้าที่จะเกิดสถานการณ์โควิด-19 เป็นหลัก นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังมีแผนที่จะช่วยเหลือผู้ประกอบการส่งออก โดยจะมีโครงการพิเศษที่จะช่วยผู้ประกอบการส่งออกรายเล็กหรือรายย่อยไม่ว่าจะเป็น เอสเอ็มอีหรือไม่ก็ตาม” นายจุรินทร์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน