บขส. ควัก 2 พันล้าน จัดหารถโดยสารอีวี  300 คัน ตั้งเป้าวิ่งให้บริการปลายปี 65

4 ต.ค. 2564 - 18:20 น.

บขส. ควัก 2 พันล้านบาท จัดหา รถอีวี 300 คัน ตั้งเป้าวิ่งให้บริการปลายปี 65 มั่นใจช่วยลดต้นทุนเดินลดได้ 30%

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด ( บขส. ) เปิดเผยว่า เตรียมปรับแผนการจัดหารถโดยสารใหม่ทั้งหมด เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมยายนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการจัดหารถโดยสารพลังงานไฟฟ้า หรือ รถอีวี เบื้องต้น มีความต้องการจัดหารถโดยสารจำนวน 300 คัน แบ่งออกเป็นรถมินิบัสใช้วิ่งให้บริการระยะทางใกล้รัศมีไม่เกิน 300 กิโลเมตร และรถโดยสารปรับอากาศ ความยาว 12 เมตร ใช้วิ่งให้บริการระยะทางยาวมากกว่า 300 กิโลเมตร คาดว่าจะใช้งบประมาณราว 2,000 ล้านบาท

“ขณะนี้กำลังปรับแผนการจัดหารถโดยสารใหม่ โดยมอบให้สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ทำการศึกษารายละเอียด เบื้องต้นจะเปลี่ยนมาจัดหาเป็นรถอีวีแทน ทั้งหมด ราว 300คัน ในรูปแบบการเช่า จากเดิมที่มีแผนทั้งซื้อและเช่ารถเชื้อเพลิงดีเซลรวม 413 คัน คาดว่าจะนำเสนอผลการศึกษาแผนการจัดหารถโดยสารให้บอร์ด พิจารณาอนุมัติได้ในเดือน ธ.ค.64 จากนั้นจะใช้เวลาจัดทำทีโออาร์จัดซื้อจัดจ้างราว 3 เดือน คาดว่า เม.ย. 65จะเริ่มเปิดประมูลได้ ตั้งเป้าจะรับมอบล็อตแรกก่อน100 คันก่อนเพื่อนำมาทดแทนรถเก่าที่หมดสภาพ และสามารถนำรถไฟฟ้าคันแรกออกมาให้บริการประชาชนได้ภายในปลายปี 65”

นายสัญลักข์กล่าวว่า การให้บริการด้วยรถโดยสารไฟฟ้านั้น จะต้องมีการสถานีชาร์ตไฟฟ้ารองรับระหว่างเส้นทางวิ่งด้วย เบื้องต้นจะต้องมีสถานีชาร์ตทุกๆการวิ่ง 300 กิโลเมตร ทั้งนี้เชื่อว่าการนำรถโดยสารไฟฟ้ามาให้บริการจะช่วยลดต้นทุนการเดินลดได้ 20-30%


นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะเปิดเดินรถในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เส้นทาง ชลบุรี-ระยอง-ฉะเชิงทรา โดยขณะนี้อยู่ระหว่างหารือรายละเอียดกับอีอีซี ซึ่งจะเป็นการให้บริการขนคนโดยสารและขนสินค้าด้วย ตั้งเป้าจะเปิดเดินรถในปี 66

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มีการจัดทำแผนการจัดหารถโดยสารจำนวน 413 คัน วงเงินงบประมาณ 2,228 ล้านบาท แบ่งเป็นการจัดหาโดยการเช่ารถโดยสารปรับอากาศ เชื้อเพลิงดีเซล ขนาดความยาว 12 เมตร จำนวน 314 คันเป็นระยะเวลา 4 ปี และ จัดหาโดยการซื้อ จำนวน 99 คัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บขส. ควัก 2 พันล้าน จัดหารถโดยสารอีวี  300 คัน ตั้งเป้าวิ่งให้บริการปลายปี 65
ข่าวที่เกี่ยวข้อง