แอปเปิ้ลเปิดตัวชิพใหม่ เมินปัญหาเซมิคอนดักเตอร์ขาดตลาด

19 ต.ค. 2564 - 15:05 น.

แอปเปิ้ลเปิดตัวชิพใหม่ เมินปัญหาเซมิคอนดักเตอร์ขาดตลาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แอปเปิ้ลเปิดตัวชิพใหม่ – วันที่ 19 ต.ค. บีบีซีรายงานว่า แอปเปิ้ล ผู้พัฒนาคอมพิวเตอร์แม็คอินทอชจากประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดตัวชิพประมวลผลรุ่นใหม่ ได้แก่ M1Pro และ M1Max สำหรับแม็กบุ๊ก โปร รุ่นใหม่ภายในงาน Apple October Event 2021 หรือที่รู้จักกันในวงการ ว่างานเปิดตัวเครื่องแม็กบุ๊กประจำปีของแอปเปิ้ล

แอปเปิ้ล ระบุว่า ชิพประมวลรุ่นใหม่ M1Max มีทรานซิสเตอร์อัดแน่นถึง 5.7 หมื่นล้านตัว นับเป็นชิพที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่แอปเปิ้ลเคยพัฒนามา

ชิพรุ่นใหม่ดังกล่าวเปิดตัวหลังแอปเปิ้ลเริ่มหันมาพัฒนาชิพของตัวเองทดแทนการใช้หน่วยประมวลผล หรือซีพียู จากค่ายอินเทล ช่วงเกือบ 1 ปีที่ผ่านมา ท่ามกลางรายงานการปรับลดเป้าหมายการผลิตเครื่องไอโฟน 13 เนื่องจากปัญหาขาดแคลนชิพทั่วโลก

นางมิคาโกะ คิตางาวะ นักวิเคราะห์จาก Gartner กล่าวว่า ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นมาของชิพ M1Max นั้นน่าประทับใจมาก หลังแอปเปิ้ล ระบุว่า ชิพรุ่นใหม่มีประสิทธิภาพเทียบได้กับซีพียูแบบ 8 คอร์ ขณะรันด้วยความถี่สูงสุดในคอมพิวเตอร์พีซี แต่ใช้พลังงานเพียงร้อยละ 70

แอปเปิ้ล ระบุอีกว่า ชิพรุ่นใหม่นั้นจะส่งผลให้เครื่องทำงานได้ไวกว่าซีพียูแบบ 8 คอร์ของพีซีเป็น 1.7 เท่า ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายอยู่ระหว่างการรอเครื่องมาทดสอบว่าจะจริงเพียงใด

อย่างไรก็ดี ชิพประมวลผลจากแอปเปิ้ลนั้นเป็นประเภทสถาปัตยกรรมเออาร์เอ็ม หรืออาร์ม (Acorn RISC Machine – ARM) แต่ภายในนั้นได้รับการออกแบบจากแอปเปิ้ลเอง ไม่เหมือนกับซีพียูจากค่ายอินเทลที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบ x86 และ x86-64 ในพีซี

กล่าวคือ สถาปัตยกรรมอาร์มนั้นเป็น System-On-Chip (SoC) ที่รวมเอาทั้งซีพียูและหน่วยประมวลผลกราฟฟิก หรือจีพียูเข้าด้วยกัน แตกต่างจากอินเทลที่พัฒนามุ่งเน้นซีพียูเป็นหลักและมีจีพียูภายในที่มีประสิทธิภาพไม่มากนัก ทำให้ต้องมีการ์ดกราฟฟิกแยกต่างหาก แม้จะมีประสิทธิภาพสูงกว่า แต่ทำให้ใช้พลังงานสูงกว่าตามไปด้วย และไม่เหมาะกับแม็กบุ๊กเท่า ARM

นายเบน วู้ด หัวหน้าแผนกวิเคราะห์จาก CCS Insight กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงมาพัฒนาชิพของตัวเองของแอปเปิ้ลนั้นส่งผลดีต่อค่าย โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์แม็กบุ๊กที่ได้รับประโยชน์โดยตรง

รายงานระบุว่า ชิพรุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่นจากแอปเปิ้ล จะเป็นขุมพลังหลักในแม็กบุ๊ก โปร รุ่นใหม่ ทั้งขนาด 14 และ 16 นิ้ว รันด้วยระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดอย่าง macOS Monterey ภายใต้สโลแกนงานเปิดตัวว่า “Unleashed” ซึ่งมุ่งนำเสนอจุดเด่นที่ประสิทธิภาพและระยะเวลาใช้งาน

ความเคลื่อนไหวของล่าสุดของแอปเปิ้ลเกิดขึ้นท่ามกลางแนวโน้ม คอนเทนต์ ครีเอเตอร์ ที่เริ่มนิยมใช้ แม็กบุ๊ก โปร น้อยลง ทำให้ทางแอปเปิ้ลเปิดตัวแม็กบุ๊ก โปร รุ่นใหม่ พร้อมนำฟีเจอร์ที่เคยนำออกไปแล้วกลับมาหลายอย่าง อาทิ พอร์ตจำนวนมาก และพอร์ตพลังงานแม็กเซฟ ที่แอปเปิ้ลถูกบรรดาสาวกโจมตีอย่างหนักหลังเคยนำออกไปจากแม็กบุ๊ก โปร

แอปเปิ้ลเปิดตัวชิพใหม่

อย่างไรก็ตาม การเปิดตัวดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่แอปเปิ้ลกำลังเผชิญกับภาวะขาดแคลนชิพรุนแรงในอุตสาหกรรมทั่วโลก เช่นเดียวกันกับค่ายไอทีอื่นๆ

นายทิม คุก ซีอีโอแอปเปิ้ล เคยกล่าวเตือนว่า ภาวะขาดแคลนที่เกิดขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อปริมาณการผลิตชิพ M1 และรายงานล่าสุดพบว่าจะกระทบถึงไอโฟน 13 ด้วย

นายวู้ด เตือนว่า การหันมาพัฒนาชิพของตัวเองของแอปเปิ้ลนั้นจะไม่ทำให้แอปเปิ้ลหลุดพ้นไปจากภาวะขาดแคลนที่เกิดขึ้น ทว่า นางคิตางาวะ มองว่า แม็กบุ๊ก โปร รุ่นใหม่นั้นน่าจะได้รับผลกระทบน้อยกว่าผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊กอื่นๆ

เนื่องจากใช้ชิพแบบ SoC ที่มีทั้งซีพียูและจีพียูในตัวเดียว ไม่จำเป็นต้องใช้ชิพจีพียูแยกต่างหาก ซึ่งขณะนี้ตลาดจีพียูกำลังอยู่ในภาวะขาดแคลนอย่างหนักเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แอปเปิ้ลเปิดตัวชิพใหม่ เมินปัญหาเซมิคอนดักเตอร์ขาดตลาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง