ปธน.โสมใต้กร้าวสาบานตน-ยื่นเงื่อนไข’คิม’เลิกขาดทดสอบอาวุธนิวเคลียร์แลกความช่วยเหลือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปธน.โสมใต้สาบานตนวันที่ 10 พ.ค.เอเอฟพีรายงานว่า นายยุน ซอกยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ วัย 61 ปี เรียกร้องให้เกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสิ้นเชิงในการกล่าวถ้อยแถลงโอกาสสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง และว่าอาวุธของเกาหลีเหนือภายใต้การนำของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเป็นภัยคุกคามความมั่นคงต่อเกาหลีใต้ ภูมิภาคและโลก แต่ยังไม่ปิดประตูการเจรจาเพื่อเป็นช่องทางให้สามารถแก้ปัญหาได้อย่างสันติ

นายยุน ผู้นำสายเหยี่ยวขึ้นบริหารประเทศช่วงที่เกิดความตึงเครียดอย่างสูงในคาบสมุทรเกาหลี จากการที่ฝ่ายเกาหลีเหนือทดสอบการยิงจรวด 15 ครั้งนับตั้งแต่เดือนม.ค.2565 นายยุนระบุอีกว่า ตนเองจะพิจารณาส่งความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจที่สำคัญไปยังเกาหลีเหนือ ก็ต่อเมื่อเกาหลีเหนือล้มเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์เท่านั้น ซึ่งนักวิเคราะห์ระบุว่า ข้อเรียกร้องดังกล่าวเป็นการประณามนายคิมและมีแนวโน้มที่จะขัดขวางโอกาสในการเจรจาใดๆก็ตาม รัฐบาลอนุรักษนิยมของนายยุนกำลังนำนโยบายต่างประเทศที่ทรงพลังมากขึ้นมาใช้ หลัง 5 ปีที่ผ่านมาเกาหลีใต้นโยบายต่างประเทศเป็นสายพิราบภายใต้นายมุน แจอิน ผู้นำคนก่อนหน้า

นายยุนยังกล่าวอีกว่าเกาหลีใต้เผชิญวิกฤตหลายด้าน รวมถึงโรคโควิด-19 ระบาด ปัญหาห่วงโซ่อุปทานโลก ปัญหาใหญ่ทางเศรษฐกิจ ความขัดแย้งทางอาวุธที่ซับซ้อนและสงคราม เชื่อว่าชาติจะผ่านพ้นปัญหาไปได้ ชาวเกาหลีไม่มีวันยอมจำนน ก่อนหน้านี้นายยุนย้ายทำเนียบประธานาธิบดีจากบลูเฮาส์ เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ของจักรวรรดิญี่ปุ่นเคยใช้ในปี 2453-2488 ซึ่งทำให้ประชาชนจำนวนมากไม่พอใจเพราะเป็นการย้ายโดยไม่จำเป็น

………..

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่องนโยบายผู้นำเกาหลีใต้คนใหม่ สายแข็งฟาด’คิมจองอึน’-สงครามทางเพศยิ่งสั่นสะเทือนสังคม

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน