ชัชชาติ ควงส.ก.ประชาธิปัตย์ สำรวจสวนบางกอกใหญ่ พบพื้นที่สีเขียวไม่เพียงพอ ย้ำพร้อมประสานทุกฝ่าย ให้ประชาชนมีพื้นที่สาธารณะใกล้บ้าน เดินถึงได้

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯกทม. ลงพื้นที่สำรวจสวนบางกอกใหญ่ ซึ่งพบว่าเป็นพื้นที่สีเขียวเพียงแห่งเดียวในเขต ร่วมกับนายวิรัช คงคาเขตร ว่าที่ ส.ก.เขตบางกอกใหญ่ พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ที่เล่าถึงปัญหาพื้นที่สีเขียว และมีความตั้งใจจะผลักดันขยายพื้นที่โดยรอบสวนซึ่งมีทั้งพื้นที่รัฐและเอกชน ให้รองรับความต้องการมากขึ้นตามนโยบายของชัชชาติ นอกจากนี้สวนบางกอกใหญ่ยังต้องการการปรับปรุงศาลาแปดเหลี่ยมและสะพาน เนื่องจากมีความเก่าและผุพัง

นายชัชชาติกล่าวว่า สวนแห่งนี้มีพื้นที่ประมาณ 2.5 ไร่ ที่มาวันนี้เพราะต้องการหาทางออกเพิ่มพื้นที่สีเขียวเพื่อประชาชน โดยแนวคิดที่ดีคือสวนต้องอยู่ใกล้บ้านประชาชน ตนตั้งใจผลักดันนโยบาย “กรุงเทพฯ 15 นาที” สร้างสวนสาธารณะไม่ใหญ่มาก แต่ต้องกระจายทั่วกรุงเทพฯ และให้ผู้คนใช้งานได้จริง ให้เป็นพื้นที่ที่มีคุณค่า คนเดินจากบ้านมาได้ ไม่ต้องเดินทางไปถึงสวนขนาดใหญ่ใจกลางเมือง

“สิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อเริ่มงาน คือต้องคุยกับหน่วยงานต่างๆ อย่างการทางพิเศษ รฟม. ทางหลวงชนบท ซึ่งหน่วยงานเหล่านี้ที่มีพื้นที่ว่างอยู่ทั่วกรุงเทพฯ แล้วเราต้องเจรจาขอมาใช้ให้เป็นพื้นที่เปิดให้ประชาชน ไม่จำเป็นต้องเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ หัวใจคือกระจายได้ทั่วกรุงเทพ มีจำนวนมากพอ และประชาชนเดินถึง” นายชัชชาติ กล่าว

นายชัชชาติ กล่าวว่า ยืนยันว่าตนสามารถทำงานได้กับทุกฝ่าย ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญในการทำงาน หลายวันมานี้ได้พบทั้ง ว่าที่ ส.ก.จากเพื่อไทย ก้าวไกล และประชาธิปัตย์ ขณะที่บ่ายนี้จะไปพบกับ ส.ก.ไทยสร้างไทย และน.ต.ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. เพื่อดูปัญหาเขตสายไหม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน