กรมวิทย์ ลุยตรวจเลือดคนไทย หา “ยีน” คนติดเชื้อ-ไม่ติดเชื้อโควิด พัฒนายาป้องกันรับเชื้อเข้าร่างกาย ลดอาการป่วยรุนแรง คาดผลออกไม่เกินต้นปีหน้า

วันที่ 28 มี.ค. 2566 นพ.สุรัคเมธ มหาศิริมงคล ผอ.สถาบันชีววิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ขณะนี้สถาบันฯ กำลังดำเนินโครงการพิเศษตรวจเลือดกลุ่มตัวอย่างราว 2,000 คน ครึ่งหนึ่งเป็นคนที่เคยติดเชื้อโควิด-19 มาก่อน และครึ่งหนึ่งไม่เคยติดเชื้อมาก่อน เพื่อหายีนเฉพาะที่ทำให้บางคนมีการติดเชื้อซ้ำ อาการรุนแรง ฉีดวัคซีนแล้วภูมิไม่ขึ้น และหายีนบางตัวที่ทำให้คนไม่ติดเชื้อ แม้ว่าจะเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงก็ตาม โดยโครงการจะสิ้นสุดในปี 2566 จะสามารถวิเคราะห์ผลได้ประมาณปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า

นพ.สุรัคเมธ กล่าวว่า ในยุโรปก็มีการศึกษาพบว่า คนที่ติดเชื้ออาการหนักนั้นมียีนที่รับมาตั้งแต่มนุษย์ในสมัยก่อน ส่วนในเอเชียไม่ค่อยมีการศึกษาตรงนี้ เราเริ่มศึกษาตั้งแต่ที่มีการระบาดที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร การระบาดที่หลักสี่ กทม. โดยตรวจเลือดดูว่าใครอาการหนัก ไม่หนักอย่างไร ตอนนี้วิเคราะห์ได้ระดับหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่เจอยีนเฉพาะที่ทำให้อาการหนักในคนไทย จึงต้องศึกษาต่อ

นพ.สุรัคเมธ กล่าวอีกว่า ต่อมามีความร่วมมือกับประเทศญี่ปุ่นเมื่อประมาณ ส.ค. 2565 ส่งตัวอย่างเลือดไปตรวจวิเคราะห์เพิ่มเติม พบข้อมูลว่ามียีนที่ทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัส แต่ยีนนี้บางรูปแบบในคนไทยบางคนต่อให้มีการฉีดวัคซีนแล้ว หรือติดเชื้อมาแล้ว แต่ยังสามารถติดเชื้อซ้ำได้ง่ายๆ

ดังนั้น ทำให้เห็นว่าปัจจัยที่ทำให้คนติดเชื้อและติดเชื้อซ้ำนั้น นอกจากปัจจัยจากความเปลี่ยนแปลงของเชื้ออยู่ตลอดเวลาแล้ว ยังอยู่ที่ยีนของแต่ละคนด้วยว่ามีโอกาสติดเชื้อง่ายกว่า หรือมีโอกาสรุนแรงกว่า

นพ.สุรัคเมธ กล่าวต่อว่า ส่วนการตรวจคนที่ไม่เคยติดเชื้อมาก่อนนั้น เพื่อหายีนบางตัวที่ป้องกันการติดเชื้อ เหมือนกับที่เคยมีการศึกษาในโรคอื่นๆ เช่น เชื้อ HIV ที่พบว่ามียีนกลุ่ม ซึ่งปกติจะจับกับเชื้อ HIV ได้ดี เหมือนเป็นช่องทางด่วนให้เชื้อเข้ามา แต่ยีนมีการกลายพันธุ์ ทำให้คนที่มียีนนี้แม้สัมผัสเชื้อ เช่น สามีภรรยา แต่ไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อดังกล่าว และนำมาสู่การพัฒนายารักษาปิดช่องทางด่วนเพื่อไม่ให้เชื้อเข้าสู่ร่างกาย

นพ.สุรัคเมธ กล่าวอีกว่า ดังนั้น เชื้อ SARS-CoV-2 ก็เช่นกัน ซึ่งปกติจะมีตัวจับเชื้อ ACE 2 receptor ในทางเดินหายใจ หากเรารู้ตรงนี้ก็เอาไปพัฒนายาปิดช่องทางด่วนการติดเชื้อโควิดได้ หรืออาการไม่หนักได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน