“จิราพร” ร่วมประชุมรัฐสภาอาเซียน ครั้งที่ 44 สานความร่วมมือ เล็งผลักดันบทบาทผู้หญิงในเวทีการเมือง ชี้พร้อมสานต่อกองทุนบทบาทสตรียุค “ยิ่งลักษณ์” หาก เพื่อไทยเป็นรัฐบาล

11 ส.ค. 66 – น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย (พท.) ฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนรัฐสภาไทย ร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการด้านสมาชิกรัฐสภาสตรีของสมัชชารัฐสภาอาเซียน ในการประชุมใหญ่สมัชชารัฐสภาอาเซียน (WAIPA) ครั้งที่ 44 ระหว่างวันที่ 5-11 ส.ค. ที่ประเทศอินโดนีเซีย

น.ส.จิราพร กล่าวว่า ที่ประชุมได้พิจารณาและเห็นชอบร่างข้อมติ 3 ร่าง ได้แก่ 1. รายงานการประชุมคณะกรรมาธิการประสานงานด้านสมาชิกรัฐสภาสตรีของสมัชชารัฐสภาอาเซียน 2. ร่างข้อมติว่าด้วยการส่งเสริมการฟื้นตัวของอาเซียนผ่านการสร้างความเป็นผู้นำสตรี และการตอบสนองที่คำนึงถึงมิติทางเพศของรัฐสภา 3. ร่างข้อมติว่าด้วยการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลโดยสตรีเพื่อสตรี

ทั้งนี้ การหารือเน้นการทำงานด้านกฎหมายของฝ่ายนิติบัญญัติ และสร้างความร่วมมือระหว่างรัฐสภากับองค์กรต่างๆ รวมถึงเปิดโอกาสให้ทุกเพศเข้ามามีส่วนร่วมในการส่งเสริมศักยภาพของสตรี และบทบาทของสตรีในการมีส่วนร่วมทางการเมือง

รวมถึงการผลักดันให้เกิดความเท่าเทียมทางเพศและบทบาทนำของสตรีในภูมิภาคอาเซียน โดยที่ประชุมยังให้ความสำคัญในการส่งเสริมให้สตรีมีทักษะด้านดิจิทัล และการใช้ดิจิทัลในการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับสตรีและลดความเหลื่อมล้ำทางเพศ

น.ส.จิราพร กล่าวอีกว่า สำหรับประเทศไทย เราเคยมีนายกฯ หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รัฐบาลพรรคพท. ภายใต้การนำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมศักยภาพของผู้หญิง โดยจัดตั้งกองทุนบทบาทสตรี เพื่อแก้ปัญหาและให้โอกาสแก่สตรีที่ขาดโอกาสในสังคม จากปัญหาการถูกเลือกปฏิบัติอันไม่เป็นธรรม และใช้เป็นแหล่งเงินทุนหมุนเวียนแบบดอกเบี้ยต่ำหรือปลอดดอกเบี้ย เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ พัฒนาอาชีพ สวัสดิภาพ สวัสดิการให้แก่เครือข่ายสตรีและผู้ด้อยโอกาสอื่นๆ ในสังคม

หากพรรคพท.มีโอกาสเป็นรัฐบาล เราจะยกระดับ กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ที่ริเริ่มในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ด้วยเทคโนโลยี ให้ผู้หญิงทุกคนเข้าถึงโอกาสทางเศรษฐกิจ และการพัฒนาทักษะ เทคโนโลยีจะเพิ่มโอกาสการเข้าถึงแหล่งทุน ทั้งจากภาครัฐและเอกชน ทำให้เกิดการสร้างคน สร้างเครือข่าย เชื่อมตลาดในประเทศและต่างประเทศ

เพิ่มศักยภาพการเข้าถึงนวัตกรรม และเพิ่มการปกป้องสิทธิ์ต่างๆ เพื่อผู้หญิงทุกคนได้รับโอกาสอย่างเท่าเทียม และสามารถยืนหยัดด้วยตัวเองอย่างภาคภูมิ รวมถึงการส่งเสริมสุขภาวะในเพศหญิง ด้วยนโยบายฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดฟรีสำหรับผู้หญิงทุกคนที่ยังไม่ติดเชื้อ HPV โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน