เจ้าของร้านช็อกบิลค่าอาหารเกือบ 2.2 ล้านบาท หลังลูกค้าสาวเผลอลงรูปติดรหัส qr สั่งอาหารในร้านหม้อไฟ จนโดนแกล้งสั่งอาหารรัวๆ

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสฮือฮาบนโลกออนไลน์จีน กรณีสาวรายหนึ่งได้เผลอโพสต์รูปภาพติดรหัส QR ที่ใช้สั่งอาหารในร้านหม้อไฟ ทำให้มีคนสั่งอาหารเข้ามารัวๆ สุดท้ายต้องช็อกเมื่อรู้ว่ารายการอาหารที่เธอสั่งไปมีราคาสูงถึง 2.2 ล้านบาท

เรียกได้ว่ากลายเป็นอุทาหรณ์เตือนสำหรับคนที่ชอบโพสต์รูปลงโซเชียลได้เป็นอย่างดี ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น เผยว่า หญิงรายนี้ชื่อ แซ่หวัง กล่าวว่า เธอเพียงต้องการโพสต์รูปถ่ายอาหารจากร้านหม้อไฟที่เธอไปทานกับเพื่อนในวีแชตจีน (WeChat)

ภาพประกอบ

แต่เธอบังเอิญถ่ายติดรหัส QR ที่ติดอยู่บนโต๊ะเพื่อสั่งและชำระค่าอาหาร ทำให้มีคนบันทึกภาพรหัส QR นี้ไว้ แล้วกดสั่งของจากระยะไกลมายังที่ร้านหม้อไฟนี้

โดยมีการกดสั่งรายการอาหารจำนวนมาก อย่างเลือดเป็ดสดมากถึง 1,850 รายการ ปลาหมึกสด 2,580 รายการ และยังสั่งซอสกะปิสไตล์จีนอีก 9,990 รายการเลยทีเดียว ซึ่งคิดเป็นเงินจำนวนมากกว่า 430,000 หยวนหรือราว 2.2 ล้านบาท

ภาพประกอบ

ขณะเดียวกัน ทางพนักงานของร้านเอะใจกับการกดสั่งอาหารที่เยอะเกินจำเป็นของลูกค้าโต๊ะนี้ จึงได้เข้ามาสอบถามกับเธอว่า เธอได้สั่งอาหารทั้งหมดนี้เลยเหรอ โชคดีสำหรับสาวแซ่หวังเพราะทางร้านอาหารรีบจัดการปัญหาและแจ้งเธอทันที

หลังจากพบความผิดปกติในการสั่งอาหาร พร้อมกับย้ายเธอและเพื่อนไปที่โต๊ะอื่นเพื่อแยกแยะระหว่างคำสั่งซื้อจริงกับคำสั่งซื้อหลอก โดยทางร้านจะไม่เรียกเก็บเงินในส่วนของคำสั่งซื้อที่มาจากที่อื่น

ภาพประกอบ

 

อย่างไรก็ตาม ด้านทนายความจากสำนักงานกฎหมายแห่งหนึ่งของจีน ได้ให้ข้อมูลว่า กรณีนี้สาวแซ่หวังไม่ได้ตั้งใจสั่งอาหารจานอื่นๆ จึงถือว่าคำสั่งซื้อที่เธอไม่ได้สั่งนั้นเป็นโมฆะ พร้อมทั้งแจงถึงร้านอาหารที่เกี่ยวข้องในกรณีที่คล้ายกันสามารถยกเลิกคำสั่งซื้อและเรียกร้องค่าชดเชยจากผู้ที่สั่งอาหารจากที่อื่น หากพวกเขาก่อให้เกิดการสูญเสียรายได้

นอกจากนี้ ยังแนะให้นักออกแบบระบบสั่งอาหารเพิ่มกลไกการยืนยันในขั้นตอนการสั่งซื้อเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาเดียวกันนี้ในอนาคต อีกทั้งชาวเน็ตจีนได้เตือนเหล่าสาวกหม้อไฟทั้งหลายว่าการใช้รหัส QR นั้นแม้จะสะดวกต่อการสั่งอาหารแต่ก็มีความเสี่ยง และต้องระมัดระวังอย่างมากเวลาใช้งาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน