“สุริยะ” สั่งสอบข้อเท็จจริง รถไฟ เหตุปล่อยดอกเบี้ยค่างานรถไฟสายสีแดงพุ่งกระฉูด

ทั้งนี้หลังจากที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบแล้ว เบื้องต้นได้กระทรวงคมนาคมจะประสานไปยังกระทรวงการคลัง ให้เป็นผู้จัดหาแหล่งเงินเพื่อจ่ายค่างานเพิ่มเติม หรือ VO. ในสัญญาที่ 1 งานก่อสร้างงานโยธาสถานีกลางบางซื่อและดอกเบี้ยให้กับ กลุ่มบริษัท ยูนิค เอนจิเนียริ่ง จำกัด จำนวน 7,140.99 ล้านบาท
แบ่งเป็นค่า VO 5,015.30 ล้านบาท ส่วนดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายให้กับเอกชนที่ก่อสร้างจำนวน 2,078.624 ล้านบาท ให้ การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เป็นผู้รับผิดชอบ คาดว่าจะสามารถหาเงินมาชำระได้ทันตามกำหนดที่ศาลมีคำสั่ง

ทั้งนี้ตนได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการดำเนินโครงการที่รัฐร่วมลงทุนกับภาคเอกชนในลักษณะการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (PPP) ว่า มีหลายกรณีที่ภาครัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปล่อยให้เกิดภาระดอกเบี้ยสะสมโดยไม่จำเป็น ซึ่งถือเป็นความเสียหายต่อประเทศอย่างยิ่ง

ดังนั้น จากกรณีดังกล่าว กระทรวงคมนาคม เตรียมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อตรวจสอบสาเหตุของการเกิด ค่างานเพิ่มเติม หรือ Variation Order (VO) ในสัญญา ที่เพิ่มขึ้นเกือบ 1 ล้านบาทต่อวันรวมถึงวิเคราะห์ต้นตอที่ทำให้เกิดดอกเบี้ยจำนวนมาก พร้อมทั้งตรวจสอบว่าเหตุใดจึงไม่มีการเร่งเจรจากับเอกชนเพื่อลดภาระที่เกิดขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน