แกเร็ธ เซาธ์เกต กุนซือ “สิงโตคำราม” ทีมชาติอังกฤษ ถูกวิจารณ์พอสมควรกับการเรียก “มาร์คัส แรชฟอร์ด” กองหน้าแมนฯ ยู ติดทีมชุดฟุตบอลโลก 2022
เนื่องจากฟอร์มของ “แรชฟอร์ด” ไม่ค่อยสม่ำเสมอนัก
แต่เมื่อฟุตบอลโลกจบรอบแรก “แรชฟอร์ด” กลายเป็นนักเตะที่พา “อังกฤษ” ทะยานเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้าย ด้วยผลงาน 3 ประตู เป็นดาวซัลโว ฟุตบอลโลก 2022 ในเวลานี้ ร่วมกับคิลิยาน เอ็มบัปเป จากฝรั่งเศส, โคดี กักโป จากเนเธอร์แลนด์ และ เอนเนร์ บาเลนเซีย จากเอกวาดอร์
ฟรีคิกจากเกมดับ “มังกรแดง” เวลส์ ส่งท้ายรอบแรก ช่วยให้อังกฤษคว้าชัย 10 จาก 17 แมตช์ในฟุตบอลระดับเมเจอร์ ถือเป็นไดเร็กต์-ฟรีคิก ลูกแรกของทัวร์นาเมนต์ เป็นประตูที่ 100 ของอังกฤษในฟุตบอลโลก และรับรางวัล แมน ออฟ เดอะ แมตช์ ไปครอง
“เขาเป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยม มาร์คัสทำผลงานระหว่างการฝึกซ้อมได้ดี ผมคงต้องบอกว่าเขาทำผลงานได้น่าประทับใจสุดๆ ฟรีคิกของมาร์คัสแสดงให้เห็นแล้วว่าเขาเหมาะสมกับทีม และนี่คือสิ่งบ่งชี้ว่าเขาคือกองหน้าที่มหัศจรรย์มากๆ” เซาธ์เกตกล่าวชื่นชมหัวหอกแมนฯ ยูไม่ขาดปาก
เกมต่อไปในรอบ 16 ทีมสุดท้าย อังกฤษจะพบกับเซเนกัล คอยดูกันว่าสิงโตแห่งกาฬทวีปจะเป็นเหยื่ออีกรายของแรชฟอร์ดหรือไม่