สหรัฐ ได้ประตูออกนำก่อนตั้งแต่ครึ่งแรก แต่ครึ่งหลังดันแผ่ว แกเร็ธเบล ยิงจุดโทษ พาเวลส์ ตามตีเสมอในช่วงท้ายเกม สุดท้ายแบ่งกันไปทีมละ1คะแนน ประเดิมฟุตบอลโลก 2022

การแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 เมื่อวันที่ 21 พ.ย.65 คู่เวลา 02.00 น.ที่สนามกีฬานานาชาติคาลิฟา เป็นการลงสนามนัดแรก ของกลุ่ม B คู่สุดท้าย สหรัฐอเมริกา ลงสนามพบ เวลส์

เกมนี้ เกร็กก์ เบอร์ฮัลเตอร์ เฮดโค้ชทีมชาติสหรัฐ จัดผู้เล่นมาในระบบ 4-3-3 ประกอบด้วย แมตต์ เทิร์นเนอร์ : แซร์จินโญ เดสต์, ทิม รีม, วอล์กเกอร์ ซิมเมอร์แมน, แอนโทนี โรบินสัน : เวสตัน แม็กเคนนี, ไทเลอร์ อดัมส์, ยูนุส มูซาห์ : คริสเตียน ปูลิซิช, ทิโมธี เวอาห์, จอช ซาร์เจนต์

ขณะที่ โรเบิร์ต เพจ เฮดโค้ช เวลส์ จัดผู้เล่นในระบบ 3-4-3 ประกอบด้วย เวย์น เฮนเนสซีย์ : คริส เมแฟม, โจ โรดอน, เบน เดวีส์ : คอนเนอร์ โรเบิร์ตส์, อีธาน อัมพาดู, อารอน แรมซีย์, เนโก วิลเลียมส์ : แฮร์รี วิลสัน, แกเร็ธ เบล, แดเนียล เจมส์

เปิดฉากเริ่มเกมเพียง 10 นาที สหรัฐ เกือบจะได้ประตูออกนำ ในจังหวะ ทิโมธี เวอาห์ ได้บอลทางขวาสุดเส้นหลัง ก่อนตวัดบอลเข้าไปกลางประตู โจ โรดอล แนวรับ เวลส์ โหม่งผิดเหลี่ยมบอลเกือบจะเข้าประตูตัวเอง ทว่า แมตต์ เทิร์นเนอร์ นายด่าน สหรัฐ ยังผวาปัดออกมาได้ แต่บอลยังไปเข้าทาง คริสเตียน ปูลิซิซ ได้บอลทางซ้าย กระชากไปสุดเส้นก่อนเปิดเข้ามากลางประตูอีกครั้ง บอลถึง จอช ซาร์เจอต์ ได้โหม่ง บอลมุดชนโคนเสา ออกหลังไปนิดเดียว

จากนั้นเป็น สหรัฐ ที่ครองเกมได้เหนือกว่าชัดเจน พยายามบุกขึ้นมา กระทั่งนาทีที่ 36 ความพยายามเป็นผล ในจังหวะบุกสวนขึ้นมา คริสเตียน ปูลิซิซ พลิกบอลหลุดแนวรับเวลส์ขึ้นมาตรงกลาง ก่อนจะลากจี้เข้าเขตโทษ และจ่ายต่อให้ ทิโมธี เวอาห์ หลุดเข้าไปดีดบอลหนีมือผู้รักษาประตู เข้าประตูไปให้ อเมริกา ออกนำ 1-0

หลังเสียประตู เวลส์ พยายามเร่งเกม ทว่าเกมบุกก็ยังไม่เป็นชิ้นเป็นอัน ขณะที่ สหรัฐ ยังคงครองเกมกดดันได้มากกว่า แต่สุดท้ายไม่มีประตูเพิ่ม ทำให้จบครึ่งแรก สหรัฐอเมริกา ยังนำ เวลส์ อยู่ 1-0

ครึ่งหลัง เวลส์ที่สกอร์ตามหลังเปิดเกมบุกเต็มตัว หวังทวงประตูคืน นาทีที่ 64 น่าจะได้ประตูตีเสมอ ในจังหวะฟรีคิก บอลลอยโด่งมาคลุกคลิกอยู่หน้าประตู ก่อนจะเป็น เบน เดวีส์ พุ่งโหม่ง บอลเกือบจะมุดใต้ภาคเข้าประตู ทว่า แมตต์ เทิร์นเนอร์ นายด่านสหรัฐยังปัดค้ามคานออกหลังไป

ถัดมานาทีเดียว เป็นจังหวะลุ้นประตูต่อเนื่องในจังหวะเตะมุม แฮร์รี วิลสัน เปิดบอลโค้งเข้าไปกลางประตู คีฟเฟอร์ มัวร์ ที่ถูกส่งลงสนามมาในช่วงครึ่งหลัง ขึ้นโหม่ง แต่บอลก็ยังไม่ตรงกรอบ

เข้าสู่ช่วงนาทีที่ 80 เวลส์ยังคงเดินหน้าบุก อารอน แรมซีย์ ได้บอลทางขวาของเขตโทษ ก่อนจ่ายตัดเข้ากลางประตู ไปถึง แกเร็ธ เบล ใช้ตัวบังบอลก่อนจะถูก วอล์กเกอร์ ซิมเมอร์แมน เสียบล้มลง ผู้ตัดสินชี้เป็นจุดโทษทันทีโดยไม่ต้องดูวีเออาร์ ก่อนที่ เบล จะลุกขึ้นมายิงเอง ไม่พลาด ส่งบอลเข้าประตูไป ในนาทีที่ 82 เวลส์ ตามตีเสมอ สหรัฐอเมริกา 1-1

ช่วงเวลาที่เหลือไม่มีประตูเพิ่ม จบเกม สหรัฐอเมริกา เสมอ เวลส์ 1-1 ประเดิมฟุตบอลโลก 2022 ด้วยการแบ่งกันไปทีมละ 1 คะแนน

สรุปกลุ่มบี หลังลงสนามครบทุกทีม ปรากฎว่า อังกฤษ รั้งจ่าฝูงของกลุ่ม มี 3 คะแนน ขณะที่ เวลส์ และ สหรัฐฯ มีทีมละ 1 คะแนนเท่ากัน ส่วน อิหร่าน รั่งบ๊วย ยังไม่มีคะแนน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน