พลังของความคิดสร้างสรรค์ นำไปสู่การคิดค้น ประดิษฐ์สิ่งใหม่ ๆ เกิดขึ้นเป็นนวัตกรรมที่ทำให้คุณภาพชีวิตของผู้คนดีขึ้น จะดีแค่ไหนถ้าเริ่มปลูกฝังเรื่องความคิดสร้างสรรค์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งริเริ่มกันตั้งแต่ในวัยเยาว์ เสริมสร้างจินตนาการของพวกเขา ไม่ปิดกั้นความคิด สนับสนุน พัฒนาทักษะที่อยู่นอกเหนือจากตำราเรียน ส่งเสริมเสริมการเรียนรู้ตามความสนใจ
เพื่อสนับสนุนพลังของเยาวชน ทางปตท.และอสมท. จึงได้ร่วมมือกันจัด โครงการพลังเล็กเปลี่ยนโลก ซึ่งในครั้งนี้ได้จัดมาต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 และมาในหัวข้อ นวัตกรรมพิชิตโควิด-19
สำหรับวัตถุประสงค์ในการจัดประกวดโครงการพลังเล็กเปลี่ยนโลก ปตท.และอสมท. ต้องการที่จะผลักดันให้เยาวชนเกิดกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ ผสานเอาความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และความรู้รอบตัว มาพัฒนาเป็นนวัตกรรมที่จะสร้างประโยชน์ให้กับชุมชน เพิ่มคุณภาพชีวิต และขับเคลื่อนสังคมได้ด้วย
โดยในปีนี้เปิดโอกาสให้เยาวชนไทยอายุ 9-18 ปี เข้ามาประกวด และแบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 กลุ่ม คือ ระดับประถมศึกษาตอนปลาย ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น และระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ในปีนี้มีเยาวชนจากทั่วประเทศส่งผลงานเข้าประกวดกว่า 40,000 ชิ้น
นางกนกพร รอดรุ่งเรือง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริหารชื่อเสียงองค์กรและกิจการเพื่อสังคม บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท. เล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาศักยภาพของเยาวชนให้มีความรู้ความสามารถด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่ปัจจุบันมีส่วนช่วยในการแก้ไขหลายปัญหาในสังคม ซึ่งในวิกฤตหลายครั้ง มักจะเห็นการคิดค้นสิ่งใหม่ๆ เสมอ วิกฤตการแพร่ระบาดโควิด-19 ก็เช่นกัน ที่นวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นจากการนำความรู้ด้านเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ ปตท. จึงได้นำองค์ความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการวิจัยและนวัตกรรมถ่ายทอดผ่านการประกวดโครงการพลังเล็กเปลี่ยนโลก ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเวทีที่ส่งเสริมให้เยาวชนได้คิดสร้างสรรค์นวัตกรรมอันเป็นประโยชน์ต่อสังคม
“โครงการพลังเล็กเปลี่ยนโลกเกิดขึ้นจากความร่วมมือของ ปตท. และ อสมท ภายใต้ความมุ่งมั่นผลักดันให้เยาวชน เกิดกระบวนการทางความคิดที่สร้างสรรค์ ด้วยการนำความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมไปถึงองค์ความรู้รอบตัวมาต่อยอดเป็นนวัตกรรม เพื่อขับเคลื่อนสังคมและพัฒนาคุณภาพชีวิต ผ่านโครงการประกวดสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ โดยในปีนี้ เปิดให้เยาวชนสร้างสรรค์ผลงานในหัวข้อ “นวัตกรรมพิชิตโควิด-19” สะท้อนความคิดผ่านภาพวาด หรือสื่อสร้างสรรค์อื่น ๆ พร้อมคำอธิบายถึงแนวคิดในการประดิษฐ์ผลงาน ตอบโจทย์การใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ที่เทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามามีบทบาทมากขึ้น และสามารถนำความรู้รอบตัวมาประยุกต์ใช้ต่อยอดผลงานได้จริง เป็นนวัตกรรมเพื่อสังคมช่วยป้องกันและหยุดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนทั่วโลกขณะนี้”
“โครงการพลังเล็กเปลี่ยนโลก ปี 8 ได้รับการตอบรับจากเยาวชนอย่างดีเยี่ยม มีผู้ร่วมส่งงานเข้าประกวดกว่า 4 หมื่นผลงาน ปตท. เชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์ เป็นพื้นฐานสำคัญของการสร้างนวัตกรรมในอนาคต และทุกพลังเล็ก ๆ ของเยาวชนทุกคน จะรวมกันเป็นพลังอันยิ่งใหญ่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้สังคมเราดีขึ้นได้อย่างแน่นอน”
ด.ช.สรวิญ์ แจ่มสกุล ผู้ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมระดับประถมศึกษาตอนปลาย เจ้าของผลงาน Super Hertz กล่าวถึงผลงาน เครื่อง Super Hertz จะปล่อยคลื่นเสียงออกมาทำลายโครงสร้างของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่อยู่ในน้ำ อากาศหรือตามพื้นผิวของวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ โดยเครื่องนี้จะทำให้ผู้คนสามารถทำกิจกรรมประจำวันได้อย่างสะดวก ไม่ต้องกังวลเรื่องการสวมใส่หน้ากากอนามัย นำไปสู่การลดปริมาณขยะที่เกิดจากหน้ากากอนามัย ลดการใช้สารฆ่าเชื้อต่าง ๆ ได้ด้วย
นายธีธัช อุทาลัย ผู้ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมระดับมัธยมศึกษาตอนต้น เจ้าของผลงานโครงสร้างป้องกัน COVID-19 กล่าวว่า โครงการพลังเล็กเปลี่ยนโลก เป็นโครงการที่ดีมาก ทำให้เกิดความคิดในคนรุ่นใหม่ โดยพลังเล็ก ๆ ของเยาวชนนั้นอาจจะสร้างพลังและอาจจะเปลี่ยนโฉมหน้าของโลกไป
“หวังว่าผลงานโครงสร้างป้องกันโควิด-19 จะสามารถช่วยให้โลกก้าวผ่านวิกฤติโควิด-19 ได้ ด้วยต้นทุนที่ไม่แพง และสามารถพัฒนาใช้ได้ทั่วทุกมุมโลก และก้าวผ่านวิกฤตโควิดนี้ไปได้ด้วยกัน”
นางสาวนันทภัค สุวินทวงศ์ ผู้รับรางวัลยอดเยี่ยมระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย เจ้าของผลงาน Coronaphage กล่าวว่า Coronaphage เป็นนวัตกรรมที่แก้ไขปัญหาโควิดได้อย่างยั่งยืน โดยหลักการทำงานของ Coronaphage คือฉีดพ่นเข้าไปทางปาก แล้วให้กระจายไปทั่วระบบทางเดินหายใจส่วนต้น และ Coronaphage จะทำหน้าที่ดักจับไวรัสโควิด-19 ที่เข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ประโยชน์ของนวัตกรรมชิ้นนี้ ทำให้ไม่ต้องคิดค้นนวัตกรรมที่แก้ไขปัญหาปลายทางมากมาย จึงสามารถเก็บเงินไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้
“Coronaphange ไม่สร้างขยะ ทั้งจากตัวมันเองและจากตัวเราที่ไม่ใช้หน้ากากด้วย ถ้าใช้ Coronaphage จะลดขยะได้มาก Coronaphage สามารถใช้ได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย ถ้าเราช่วยกันเราจะสามารถพิชิตโควิด-19 ได้แน่นอน ซึ่งงานชิ้นนี้ก็อยากทำงานวิจัยต่อจะได้พัฒนาให้คนได้ใช้จริง ๆ”
โครงการพลังเล็กเปลี่ยนโลก เป็นการเปิดเวทีให้ผู้ใหญ่ได้เปิดรับฟังเสียงของเยาวชน ส่งเสริมความคิด จินตนาการของเยาวชนไทยที่ต้องการจะสร้างนวัตกรรมเพื่อพิชิตโควิด-19 แสดงให้เห็นความสามารถในการนำเอาความรู้ ความสามารถที่มีมาสร้างสรรค์ผลงาน แม้จะเป็นก้าวเล็ก ๆ แต่ถ้าพวกเขาได้รับการสนับสนุนที่ดี จากความคิดสร้างสรรค์ จากพลังเล็ก ๆ ก็สามารถเติบโตเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ขับเคลื่อนประเทศให้พัฒนาก้าวหน้าต่อไปได้ในอนาคต
-/-/-/-/-/-/-/-/-/-/-/-/-/-/-/-/-/-/-/-
***ข้อมูลของเยาวชนผู้ได้รับรางวัล นำมาจากคลิปในเฟซบุ๊กแฟนเพจ พลังเล็กเปลี่ยนโลก ได้แก่ ไลฟ์นำเสนอผลงานและคลิปสัมภาษณ์ แล้วนำมาเรียบเรียงเข้าด้วยกัน***

