ก่อนเลเซอร์ลบรอยสักควรรู้อะไร? ทำกี่ครั้งเห็นผล? ใครบ้างที่เหมาะกับวิธีนี้?

25 พ.ย. 2564 - 08:00 น.

Q-switch Laser เคยเป็นเลเซอร์ลบรอยสักที่ได้รับความนิยมมาก่อนจะพัฒนามาเป็นเลเซอร์กลุ่มพลังงาน Picosecond ที่ออกแบบมาเพื่อลบรอยสักโดยเฉพาะ เหนือกว่า Q-Switch ด้วยความสามารถลบสีรอยสักได้ทุกสีแม้สีที่ลบยากที่สุดอย่างสีเขียวน้ำเงิน รวมถึงเจ็บน้อยกว่า ได้ผลการรักษาที่ชัดเจนกว่าในระยะเวลาที่สั้นกว่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำหรับใครที่สนใจ เลเซอร์ลบรอยสัก อยากรู้ว่าต้องใช้เลเซอร์เครื่องไหนดี? ทำกี่ครั้งเห็นผล? เจ็บมั้ย? เตรียมตัวและดูแลผิวหลังการเลเซอร์อย่างไร บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลที่ต้องรู้ก่อนทำเลเซอร์ลบรอยสักไว้ให้แล้ว

วิธีลบรอยสัก แบบไหนไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็น?

สิ่งที่ต้องระวังในการลบรอยสักนั่นคือ ระวังไม่ให้เกิดรอยแผลเป็น แผลนูนคีลอยด์ที่เกิดขึ้นบนผิวหนังซึ่งมักเกิดจากการลบรอยสักผิดวิธี เช่น การกรอผิว หรือแม้แต่การใช้น้ำยาที่เป็นกรดลบรอยสัก นอกจากจะไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าลบรอยสักได้จริง อาจเสี่ยงต่อการเกิดแผลเป็นหรือแผลเป็นหนังติดเชื้อที่ผิวหนังซึ่งรักษายากกว่าลบสีรอยสัก เพื่อไม่ให้เกิดรอยแผลและทำให้การรักษาซ้ำซ้อน มาดูกันว่าวิธีลบรอยสักมีแบบไหนบ้าง? และแบบไหนไม่ทิ้งรอยแผลเป็น

น้ำยาลบรอยสัก : เป็นวิธีที่เคยได้รับความนิยมเป็นการใช้น้ำยาที่มีส่วนผสมของกรดเกลือ กรดแลคติก ป้ายลงบนผิวหนังแล้วกร่อนผิวชั้นนอกให้หลุดออกเพื่อให้รอยสักจางลง เป็นวิธีที่เสี่ยงให้เกิดรอยแผลเป็นบนผิวหนัง

ครีมรองพื้น : เป็นการผสมสีรองพื้นป้ายลงบนผิวหนังเพื่อให้สีของรอยสักเนียนไปกับสีผิว ให้ผลลัพธ์ที่ไม่ถาวรและไม่ได้ผลในแง่ของการลบเลือนรอยสัก

เลเซอร์ลบรอยสัก : เป็นวิธีที่ปลอดภัยและได้ผลที่สุด พลังงานเลเซอร์สามารถแตกเม็ดสีให้ละเอียดโดยไม่ทำร้ายผิวหนังชั้นบน สามารถลดเลือนสีรอยสักได้ดีโดยไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็นบนชั้นผิว

ลบรอยสักด้วยเลเซอร์คืออะไร?

การปล่อยพลังงานความร้อนไปที่ผิวหนังเพื่อแตกตัวเม็ดสีที่ดูดกลืนสีของรอยสักให้แตกตัวเป็นอนุภาคขนาดเล็กที่สุดเพื่อให้ร่างกายขับออกเป็นของเสียผ่านระบบน้ำเหลืองของร่างกาย โดยเลเซอร์ที่สามารถลบรอยสักได้ดีจะต้องลบสีรอยสักได้ทุกสี โดยเฉพาะสียากๆอย่างเขียว ฟ้าและน้ำเงิน

หลักการทำงานของเครื่องเลเซอร์ลบรอยสัก

ใช้คลื่นความยาวยิงเข้ายังชั้นเซลล์ผิวหนังแท้ทำให้เม็ดสีของรอยสักแตกตัวออกจากกันเป็นโมเลกุลเล็กๆ ด้วยพลังงานเลเซอร์ความเร็วระดับ Picosecond ที่แตกเม็ดสีได้ละเอียดมากกว่านวัตกรรมเลเซอร์แบบเก่าอย่าง Q-Switch เมื่อโมเลกุลสีแตกละเอียดแล้วร่างกายสามารถขับเม็ดสีออกจากร่างกายด้วยระบบน้ำเหลืองซึ่งเป็นวิธีทางธรรมชาติของร่างกาย หลังการทำเลเซอร์ลบรอยสักสีของรอยสักจะจางลงอย่างเห็นได้ชัดหลังการทำเพียงครั้งแรก

เครื่องเลเซอร์ลบรอยสักที่นิยมใช้ในประเทศไทยมีอะไรบ้าง?

 1. เครื่อง Q-Switched Laser เลเซอร์ที่มีความสามารถโดดเด่นในการลดเลือนเม็ดสีทั้งฝ้ากระ รวมถึงลบรอยสักเป็นพลังงานระดับ Nanosecond เทคโนโลยีรุ่นเก่าสามารถแตกเม็ดสีได้แต่ไม่ละเอียดเท่าพลังงานระดับ Picosecond ซึ่งเป็นเทคโนโลยที่ใหม่กว่า ขณะรักษาด้วย Q-Switch ทำจะรู้สึกเจ็บและร้อนบริเวณผิวที่ยิงเลเซอร์ เลเซอร์ Q-Switch มีข้อจำกัดในลบเม็ดสี สามารถลบรอยสักสีแดง สีน้ำเงินและสีดำได้เท่านั้น แต่ไม่สามารถลบเลเซอร์สีเขียวและฟ้าได้ หากเทียบกับการเลเซอร์ลบรอยสักด้วยเครื่องกลุ่ม Picosecond การรักษารอยสักด้วย Q-Switch ใช้จำนวนครั้งในการรักษามากกว่าและเห็นผลลัพธ์ช้ากว่า
 2. เครื่อง Pico Laser เป็นเครื่องเลเซอร์พลังงาน Picosecond ที่มีพลังงานต่ำ เป็นการพัฒนาเลเซอร์รุ่นแรกๆที่สามารถลบสีรอยสักได้ทุกสี แต่ค่าพลังงานไม่เสถียร อาจเกิดปัญหาผิวหนังได้รับความร้อนและเกิดรอยไหม้บนชั้นผิวได้ หลังการเลเซอร์ลบรอยสักจะเห็นผลไม่ชัดเท่ากับการเลเซอร์ด้วย Picoway
 3. เครื่อง Picoway Laser เครื่องเลเซอร์ตระกูลพลังงาน Picosecond เปิดตัวในปี 2558 มีจุดเด่นที่ความยาวคลื่น 3 ระดับ คือ 532 นาโนเมตร ,785 นาโนเมตร, 1,064 นาโนเมตร เป็นเลเซอร์เครื่องเดียวที่สามารถลบรอยสักได้ทุกสี เช่น ดำ แดง น้ำเงิน เขียว ฟ้า ม่วง Picoway Laser มาพร้อมกับโหมด Fractional ที่สามารถกระตุ้นหลุมสิว กระตุ้นคอลลาเจนและลบรอยแผลเป็นได้ดีด้วย หลังการเลเซอร์ลบรอยสักครั้งแรกจะเห็นชัดเจนว่ารอยสักจางลงถึง 80%
 4. เครื่อง Discovery Pico เครื่องเลเซอร์ที่ปรับระดับพลังงานให้สูงกว่า Picoway มีความสามารถในการลบรอยสักที่ผ่านการลบมาหลายๆครั้งแล้วจางลง ซึ่งสีรอยสักที่จางลงจำเป็นต้องใช้พลังงานที่สูงขึ้นในการลบ ซึ่งตัว Discovery Pico สามารถเก็บรอยสักสีจางให้เรียบเนียนไปกับผิวได้ดีแต่ไม่สามารถลบรอยสักสีน้ำเงินกับสีฟ้าได้ จุดเด่นอีกอย่างของ Discovery Pico คือโหมด Fractional กระตุ้นคอลลาเจนในชั้นหนังแท้และหนังกำพร้าได้ดี ใช้แก้ไขรอยแผลเป็นคีลอยด์ที่เกิดจากการสักหรือลบรอยสักผิดวิธีได้

ทั้งเครื่อง Picoway Laser และ Discovery Pico สามารถทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี ในบางกรณีจำเป็นต้องใช้เลเซอร์สองเครื่องนี้ผสมผสานกันเพื่อให้รอยสักและรอยแผลเป็นที่เกิดจากการสักลดเลือนลงอย่างรวดเร็ว

จุดเด่นของเลเซอร์กลุ่ม Picosecond

Picoway และ Discovery Pico เป็นเครื่องเลเซอร์ที่ให้พลังงานปล่อยพลังงานเลเซอร์ด้วยความเร็วระดับ Picosecond (ซึ่ง1 Picosecond เท่ากับ 1 ต่อล้านล้านวินาที) เป็นการปล่อยพลังงานสูงในเวลาอันสั้น โดยมีความเร็วสูงกว่า Q-Switch ถึง 1,000 เท่า แตกเม็ดสีรอยสักได้ละเอียดกว่าส่งผลให้ผลลัพธ์หลังการเลเซอร์ลบรอยสักเห็นผลได้ดีกว่าในการรักษาเพียงไม่กี่ครั้ง เจ็บน้อยกว่า ไม่เกิดบาดแผลหรือรอยแผลเป็นบนผิวหนัง

Picoway Laser ลบรอยสักแบบไหนได้บ้าง?

สามารถลบรอยสักได้ทุกแบบ ทุกสี ทุกขนาด มีหัวเลเซอร์ที่สามารถปรับขนาดได้ สำหรับรอยสักที่ผ่านการลบด้วยการใช้กรดกร่อนผิวหนังเกิดรอยแผลเป็นนูนหรือหลุมลึกสามารถกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิวเพื่อให้ผิวเรียบเนียนขึ้นก่อนเลเซอร์ลบรอยสักได้เช่นกัน

รีวิวลบรอยสักด้วยเลเซอร์ Picoway

ไม่เพียงแต่สามารถลบรอยสักบนร่างกายได้เท่านั้นแต่สามารถลบรอยสักเฉพาะจุด เช่น รอยสักคิ้วได้ด้วย

ความรู้สึกขณะเลเซอร์ลบรอยสัก เจ็บไหม?

ก่อนทำเลเซอร์รอยสักจะมีการแปะยาชาบริเวณที่จะยิงเลเซอร์ประมาณ 30 นาทีก่อนเริ่มยิงเพื่อบรรเทาความเจ็บขณะทำเลเซอร์ อาจจะรู้สึกอุ่นและรู้สึกเหมือนมีหนังยางดีดบนผิวขณะยิงเลเซอร์ ซึ่งเป็นความเจ็บที่สามารถทนได้ หลายๆท่านที่ผ่านการลบเลเซอร์มาแล้วบอกว่า ตอนสักเจ็บกว่ามาก

ต้องเลเซอร์ลบรอยสักกี่ครั้งจึงเห็นผล? เว้นระยะนานไหม?

แม้ว่าจะเห็นผลว่ารอยสักจางลงทันทีหลังการเลเซอร์เพียงครั้งแรก แต่ต้องมาเลเซอร์ต่อเนื่องโดยเว้น 4 สัปดาห์ โดยเลเซอร์อย่างน้อย 5 ครั้ง หรือมากกว่านั้นขึ้นกับสีของรอยสักนั้นๆ โดยเฉลี่ยจะเลเซอร์ประมาณ 7-8 ครั้งรอยสักจะจางลงเนียนไปกับผิวธรรมชาติของเรา

ข้อควรปฏิบัติตัวก่อน-หลังเลเซอร์ลบรอยสัก

ก่อนการทำเลเซอร์ลบรอยสัก เตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

 • งดเว้นจากการสักใหม่อย่างน้อย 4 สัปดาห์เพื่อป้องกันเกิดแผลบนผิวหนัง
 • งดแอลกอฮอล์และงดสูบบุรี่ก่อนลบรอยสักอย่างน้อย 1 วันเพื่อลดโอกาสการเกิดจ้ำเลือด
 • หากมีผิวบอบบางแพ้ง่าย ต้องแจ้งผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอเพื่อปรับระดับพลังงานให้เหมาะสม
 • งดวิตามินอาหารเสริมหรือยาที่มีผลต่อการหยุดของเลือด
 • หากมียาทานประจำหรือแพ้ยาใดๆ ต้องแจ้งให้คุณหมอทราบก่อนทุกครั้ง

หลังการทำเลเซอร์ลบรอยสัก เตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

 • งดโดนน้ำบริเวณที่ทำเลเซอร์เป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง
 • หากรู้สึกคันบริเวณแผล หรือมีผิวที่ตกสะเก็ดหลุดลอก ห้ามแกะหรือเกาเพราะอาจทำให้เกิดแผลเป็น รอยสะเก็ดอาจเกิดขึ้นได้และจะหลุดไปเองใน 5-7 วัน
 • หากรู้สึกปวดหรือเจ็บบริเวณที่เลเซอร์สามารถทานยาแก้ปวดได้
 • หากมีอาการแดง บวม ผิดปกติต้องแจ้งให้แพทย์ทราบทันที

เลือกคลินิกเลเซอร์ลบรอยสักที่ไหนดี ให้เห็นผลและมีปลอดภัย

สำหรับการทำเลเซอร์ลบรอยสักให้ได้ผลและปลอดภัย จะต้องเลือกคลินิกที่ใช้เครื่องเลเซอร์พลังงาน Picosecond ส่วนมากแล้วคลินิกจะมีเครื่อง Pico ธรรมดาไว้บริการซึ่งสามารถทำได้เช่นกันแต่พลังงานไม่เสถียรอาจเกิดรอยไหม้บนผิวหนังได้ คำแนะนำสำหรับเลือกคลินิกเลเซอร์ลบรอยสักแนะนำดังนี้

 • เลือกคลินิกที่ใช้เครื่องแท้พลังงานสูงและได้มาตรฐานอย่าง Picoway และ Discovery Pico เพราะหลายๆครั้งจำเป็นต้องใช้สองเครื่องผสมผสานกันเพื่อผลลัพธ์ในการลบรอยสักที่ดียิ่งขึ้น
 • ราคาสมเหตุสมผลเพราะต้องทำต่อเนื่องหลายครั้ง โดยราคาแต่ละคลินิกจะไม่เท่ากัน สำหรับคลินิกแนะนำอย่าง กังนัมคลินิกราคาของเลเซอร์ Picoway และ Picosecond ราคาเท่ากัน เริ่มต้นที่ 1,000 บาท/ตารางนิ้ว

ข่าวดีสำหรับลูกค้าใหม่กังนัมคลินิกที่มีเคยลบรอยสักมาก่อน สามารถรับสิทธิ์ลองเลเซอร์ลบรอยสักได้ฟรี 1 ครั้ง ขนาด 2 นิ้วทาบเพียงแอดไลน์ @gangnamclinic ทักหาแอดมินเพื่อจองคิวรับบริการที่กังนัมคลินิกได้เลย

ขอบคุณข้อมูล
https://www.gangnamconsult.com/how-to-remove-tattoo/


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ก่อนเลเซอร์ลบรอยสักควรรู้อะไร? ทำกี่ครั้งเห็นผล? ใครบ้างที่เหมาะกับวิธีนี้?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง