ถึงแม้ว่าวันนี้สถานการณ์โควิดในไทยจะดีขึ้น จำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง มาตรการการป้องกันที่เคยเข้มงวดก็เริ่มผ่อนคลาย โรคระบาดกำลังจะเปลี่ยนสถานะเป็นโรคประจำถิ่น สร้างความหวังให้คนไทยทั่วประเทศที่จะได้กลับไปใช้ชีวิตปกติในแบบวิถีใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แต่ด้วยผลกระทบที่เกิดขึ้นเป็นวงกว้างจากการแพร่ระบาดมาเป็นเวลากว่า 2 ปี โดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจ รายได้ของหลายครัวเรือนลดลงจนถึงขั้นติดลบ เมื่อถูกทับถมไปกับปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา และขนาดประชากรของครัวเรือนรายได้ต่ำกว่าเส้นความยากจนของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ทั้งในและนอกระบบการศึกษาที่มีอยู่กว่า 2 ล้านคน

ช่วงเปิดเทอมใหม่เดือนพฤษภาคมของทุกปี นอกจากเป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะกำหนดอนาคตของเด็กไทยที่ผู้ปกครองมีรายได้น้อยอยู่แล้ว เมื่อถูกซ้ำเติมด้วยพิษโควิด จึงมีความเป็นไปได้สูงที่จะทำให้เด็กนักเรียนจำนวนมาก มีความเสี่ยงที่จะหลุดจากระบบการศึกษา

โครงการลมหายใจเพื่อน้องโดยกลุ่ม ปตท. จึงได้เกิดขึ้น เพื่อคืนโอกาสให้เด็กนักเรียนและเยาวชนในช่วงชั้นรอยต่อของปีการศึกษา ที่เผชิญปัญหาการขาดแคลนทุนทรัพย์ สามารถกลับเข้าสู่ระบบการศึกษาได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยการสนับสนุนกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา โดยตั้งเป้าหมายมอบทุนการศึกษากว่า 150 ล้านบาท ให้แก่เยาวชนที่ครอบครัวมีรายได้น้อย และที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากโควิด จำนวนกว่า 60,000 คนทั่วประเทศ

และด้วยความเชื่อว่าคนไทยมีลมหายใจเดียวกัน กลุ่ม ปตท. จึงเปิดโอกาสให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมช่วยเหลือน้องๆ เหล่านี้ ผ่านกิจกรรม ‘PTT Virtual Run’ จากการเดินหรือวิ่งสะสมระยะทาง โดยทุก 1 กิโลเมตร มีมูลค่าเท่ากับ 250 บาท หากสะสมได้ครบ 10 กิโลเมตร จะมีมูลค่าเป็นทุนการศึกษาจำนวน 2,500 บาท สามารถช่วยพาน้องกลับโรงเรียนได้ 1 คน

กิจกรรมเดินวิ่ง ‘PTT Virtual Run’ คิกออฟเพื่อเตรียมความพร้อมไปเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว โดยมี อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) นำทีมผู้บริหารและพนักงาน ออกสตาร์ทที่บริเวณหน้าสำนักงานใหญ่ ถนนวิภาวดีรังสิต เพื่อไปยังจุดหมายสวนวชิรเบญจทัศ หรือสวนรถไฟ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสำนักงาน ปตท. งานนี้มีทั้งนักวิ่งตัวจริงและมือสมัครเล่นที่ฟิตร่างกายเพื่อกิจกรรมนี้โดยเฉพาะ แม้จะเหน็ดเหนื่อยแต่ทุกคนก็ภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมช่วยพาน้องๆ กลับเข้าโรงเรียนอีกครั้ง

การเปิดกิจกรรมเดินวิ่ง ‘PTT Virtual Run’ ในวันนี้ ถือเป็นการแสดงพลังของผู้บริหารและชาว ปตท. ที่เปรียบเสมือน PTT ambassador สะท้อนถึงความมุ่งมั่นและความตั้งใจช่วยเหลือสังคมโดยเฉพาะในด้านการศึกษา เพราะหากเด็กและเยาวชนได้รับโอกาสในการเข้าถึงระบบการศึกษาที่มีคุณภาพ จะเติบโตเป็นกำลังสำคัญที่จะพัฒนาประเทศให้มีความเจริญก้าวหน้าอย่างยั่งยืนประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท. กล่าว

เพราะทุกก้าวนั้นจะมีส่วนช่วยให้น้องๆ กลับมาเรียนได้ ปตท. จึงขอเชิญชวนทุกท่านเข้าร่วมกิจกรรม ‘PTT Virtual Run’ แปลงเดินวิ่งให้เป็นทุนการศึกษา โดยรับสมัครผ่านช่องทาง www.ลมหายใจเพื่อน้อง.com หรือไลน์ออฟฟิเชียล @PTTVirtualRun สำหรับนักวิ่งสะสมระยะทางตั้งแต่ 10 กิโลเมตรขึ้นไป จะได้รับของที่ระลึก Limited Edition ได้แก่ผ้าบัฟก๊อดจิ เสื้อวิ่งก๊อดจิ และตุ๊กตาก๊อดจิ เริ่มเปิดรับสมัครและเริ่มเดินวิ่งสะสมระยะ ได้ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม ไปจนถึง 30 มิถุนายนนี้


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน