มติชนก้าวสู่ปีที่ 47 จัดสัมมนา “ไทยแลนด์ 2024 เดอะ เกรท ชาเลนจ์ เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย ขยายโอกาส” 24 ม.ค. นายกฯเศรษฐา ปาฐกถาพิเศษ “ภูมิธรรม-ประเสริฐ” กางแผนเพิ่มรายได้ ปท. “ชาดา-ไชยา” ลุยแก้หนี้ “เพิ่มพูน-ศุภมาส” ขยายโอกาสคนไทย ฟัง 2 นิวเจน “พิมพ์ภัทรา-จักรพงษ์” ฉายภาพ “อุตฯ-การต่างประเทศ” ยุคใหม่ ปิดท้ายด้วย “ธรรมนัส” แย้มปีมังกรทองเกษตรกรไทย

เมื่อวันที่ 17 มกราคม นายนฤตย์ เสกธีระ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์มติชน เปิดเผยว่า ในวันที่ 24 มกราคม เวลา 09.30-16.00 น. ที่โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์ ซอยรางน้ำ กทม. มติชนจะจัดงานสัมมนา Thailand 2024 : The Great Challenges เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย ขยายโอกาส” ขึ้น โดยมีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้เกียรติมาปาฐกถาพิศษ Thailand 2024:The Great Challenges

นายนฤตย์กล่าวว่า การสัมมนาครั้งนี้เกิดขึ้นเนื่องในโอกาสหนังสือพิมพ์มติชนก้าวเข้าสูปีที่ 47 เมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา โดยเมื่อปี 2566 มติชนและเดลินิวส์ได้ทำโพลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนว่าต้องการให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาอะไรก่อน ซึ่งผลการสำรวจระบุว่าประชาชนต้องการให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ-ปากท้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ขณะที่ความเคลื่อนไหวในปัจจุบันมีปัจจัยที่เป็นความท้าทายในการบริหารราชการแผ่นดิน ส่วนรัฐบาลได้ขับเคลื่อนประเทศภายใต้แนวคิด เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย ขยายโอกาส มติชนจึงจัดสัมมนาครั้งนี้ เพื่อให้สังคมรับทราบแนวทางการดำเนินงานของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาเศราฐกิจและสังคมในปี 2567 และหวังจะให้เกิดความร่วมมือกันในการขับเคลื่อนประเทศท่ามกลางความท้าทายต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น

สำหรับการสัมมนาครั้งนี้ มีกำหนดการ ตั้งแต่เวลา 09.30 น. นายเศรษฐา ปาฐกถาพิเศษ หลังจากนั้น นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมกันเสวนาในหัวข้อ “จับสัญญาณบวกส่งออก ปลุกเศรษฐกิจดิจิทัลไทยในตลาดโลก” จากนั้น น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และนายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทวงการต่างประเทศ ขึ้นเวทีเสวนา หัวข้อ เปิดโฉมอุตสาหกรรม – การทูตยุคใหม่ ในมุมมอง รมต. นิวเจน

ช่วงบ่าย นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และนายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สัมมนาในหัวข้อ มิติใหม่ ปราบผู้มีอิทธิพล แก้หนี้ แก้จน ปลดหนี้เกษตรกร ได้จริง? ตามด้วยเสวนาเรื่อง เรียนดี มีความสุข ขยายโอกาสเพื่อคนไทย โดย พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และน.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ปิดท้ายด้วย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่จะมาบรรยายพิเศษในหัวข้อ “เพิ่มมูลค่าเพื่อเกษตรกรไทย 2567”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้สนใจสามารถติดตามการถ่ายทอดการสัมมนาทางสื่อโซเชียลมีเดียในเครือมติชน ทั้งมติชน ข่าวสด ประชาชาติธุรกิจ มติชนทีวี รวมทั้งสามารถติดตามข่าวสารจากมติชนออนไลน์ หนังสือพิมพ์มติชน และสื่อในเครือมติชนได้ทุกช่องทาง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน