23 มกราคม 2567, กรุงเทพ – MQDC (บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด) ร่วมสนับสนุนและนำเสนอองค์ความรู้ในงานสัมมนา MIT Industrial Liaison Program โดย MIT มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศสหรัฐอเมริกา มีหน่วยงานด้านวิจัยชั้นนำของโลกในด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรม การออกแบบ และศิลปะ ในงาน “2024 MIT Bangkok Symposium: Technologies and Policies for a Sustainable World” ในวันที่ 18 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา ณ ทรูดิจิทัลปาร์ค

รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต หัวหน้าคณะที่ปรึกษาศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน (RISC by MQDC) ตัวแทนจาก MQDC และหนึ่งในผู้ร่วมเสวนาในงานนี้ กล่าวว่า MQDC ได้มีส่วนผลักดัน และเป็นเครื่องมือสำคัญในการไปสู่หนึ่งในเป้าหมายสำคัญของ MIT Industrial Liason Program (ILP) ในการพัฒนาและวิจัยต่อเนื่อง เพื่อบรรลุการกำจัดคาร์บอนจากเชื้อเพลิงฟอสซิลจนเหลือศูนย์ (Decarbonization) อย่างยั่งยืน ไม่ว่าจะเรื่อง Nature Positive Carbon Negative 2050 หรือ Resilience Framework ที่ MQDC มุ่งเน้นเป็นอย่างมาก

“ผมรู้สึกยินดีที่สถาบันระดับโลกอย่าง MIT มองเห็นศักยภาพของ MQDC ที่มีองค์ความรู้เรื่องของการพัฒนาเพื่อความยั่งยืนในทุกๆ ด้านอย่างต่อเนื่อง และเลือกให้ MQDC เป็นหนึ่งในผู้ที่มาถ่ายทอดประสบการณ์ ซึ่งเรื่องสำคัญๆ อย่าง Nature Positive Carbon Negative 2050 หรือ Resilience Framework ก็เป็นเรื่องที่เรามุ่งเน้นมาตลอดในฐานะผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ใส่ใจต่อความยั่งยืนอย่างแท้จริง และชูเรื่องความหลากหลายทางชีวภาพ Biodiversity ในทุกโครงการ” รศ. ดร. สิงห์ กล่าวเสริม

ในงานสัมมนาระดับโลกที่เน้นเรื่องของเทคโนโลยี นวัตกรรม รวมไปถึงการพัฒนาด้านปัญญาประดิษฐ์ เพื่อนำมาร่วมพัฒนาเรื่องการลดจำนวนการปล่อยกาศคาร์บอนไดออกไซด์ และ ความยั่งยืน นำโดย ศาสตราจารย์ John E. Fernandez จาก MIT Environmental Solutions Initiative (ESI) ในหัวข้อ Getting to Net Zero โดย MIT ILP ที่เลือกประเทศไทยเป็นศูนย์กลางภูมิภาคอาเซียน เน้นไปที่เรื่องการจับตามองการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่จะเป็นปัญหาในอนาคตอย่างใกล้ชิด การพัฒนาและวิจัยต่อเนื่องเพื่อบรรลุการกำจัดคาร์บอนจากเชื้อเพลิงฟอสซิลจนเหลือศูนย์ (Decarbonization) อย่างยั่งยืน การลงมืออย่างเร่งด่วนเพื่อแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ (Biodiversity Loss) การพัฒนาเทคโนโลยีและนโยบายรัฐให้เป็นหนึ่งเดียวเพื่อรับมือปัญหาอย่างทันท่วงที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน