เพราะ ‘ความรู้’ ไม่เคยหยุดนิ่ง ดังนั้นเราจึงต้องสร้างองค์ความรู้ รวมถึงต่อยอดและกระตุ้นการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นในสังคมไทย

เครือมติชน นำโดยสำนักพิมพ์มติชน, เส้นทางเศรษฐี, ศูนย์ข้อมูลมติชน (MIC), บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทย จำกัด, สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน): OKMD, สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม), ภาควิชาประวัติศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์, สมาคมป้ายยาหนังสือ, TK Park สถาบันอุทยานการเรียนรู้, มูลนิธิ จอมพล ป. และท่านผู้หญิงละเอียด พิบูลสงคราม, สถาปัตยกรรมพื้นถิ่นและสภาพแวดล้อมสรรค์สร้าง และ การจัดการมรดกทางสถาปัตยกรรมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์และการ ท่องเที่ยว คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC a member of NSTDA)

จึงจัดงาน ‘Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม’ ครั้งที่ 2 งานหนังสือที่สร้างสรรค์ความสนุกควบคู่กับความรู้ ทั้งยังตระหนักถึงความสำคัญของ ‘ความรู้’ ที่สอดแทรกอยู่ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นศิลปวัฒนธรรม สารคดี วรรณกรรม การเมือง วิชาการ สุขภาพ และแรงบันดาลใจ ที่สำคัญนั้นคือความรู้ไม่ใช่เรื่องเคร่งเครียดเสมอไป โดยงานจัดขึ้นที่มิวเซียมสยาม เมื่อวันที่ 16 – 18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

ถือได้ว่าตลอด 3 วันของการจัดงาน Knowledge Book Fair 2024 ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม เห็นได้จากยอดผู้ร่วมงานที่สูงถึง 5,000 คน ที่ทยอยมาร่วมสนุกกับกิจกรรมอย่างไม่ขาดสาย

โดยในปีนี้มีความพิเศษมากขึ้น อย่าง ‘Book Fair’ โซนที่เต็มไปด้วยหนังสือน่าสนใจจาก 16 สำนักพิมพ์ อาทิ สำนักพิมพ์มติชน, สำนักพิมพ์สารคดี – เมืองโบราณ, มูลนิธิโครงการตำราฯ, สำนักพิมพ์เคล็ดไทย, สำนักพิมพ์ต้นฉบับ, สำนักพิมพ์ River Books, สำนักพิมพ์บทจร, สำนักพิมพ์ยิปซี, สำนักพิมพ์แซลมอน, สำนักพิมพ์อะโวคาโด้, สำนักพิมพ์แสงดาว, ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร – SAC, สำนักพิมพ์สมมติ, สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน, ร้านสุวิม และร้านสุชิต

กิจกรรม ‘Book Talk’ ที่สุดของการพูดคุยเรื่องราวสารพัดประเด็นที่อัดแน่นไปด้วยความรู้และความสนุกจากนักเขียน นักวิชาการ และนักแปลชื่อดังของเมืองไทย อาทิ ‘ไทยๆ เริ่มในอโยธยา’ (คนไทย, ภาษาไทย, อักษรไทย) โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ, ‘เปิดเรื่องลับ เมื่อจอมพล ป. ลี้ภัย’ โดย ประดาป พิบูลสงคราม, ชาญวิทย์ เกษตรศิริ, ประเสริฐ ศิริ, ณัฐพล ใจจริง และ อัครพงศ์ ค่ำคูณ, ‘จิ้มก้องและกำไร การเมืองเบื้องหลังการค้าไทย-จีน’ โดย สารสิน วีระผล, กรพนัช ตั้งเขื่อนขันธ์ และ สมคิด พุทธศรี ร่วมด้วยวิทยากรอีกมากกว่า 40 ท่าน

‘Book Walk’ ว่าด้วยการเดินทอดน่องท่องเที่ยวรอบมิวเซียมสยามและพื้นที่ใกล้เคียง เรียนรู้เรื่องราวของพื้นที่นั้นๆ ว่ามีความเป็นมาอย่างไร โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์นำชม ให้ความรู้พร้อมความสนุกตลอดทริป ต่อด้วย ‘Book Club’ เสวนาสุดรื่นรมย์กลางสนาม ทั้ง 3 วัน ที่พาทุกคนไปล้วงลึกและดำดิ่งกับบุคคลในประวัติศาสตร์ อาทิ หัวข้อ เมื่อบังลังก์โมกุลล่ม เรื่องราวชีวิตมหาราชาองค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์โมกุล โดย สุภัตรา ภูมิประภาส และ สมฤทธิ์ ลือชัย พร้อมเพนท์เฮนน่าเก๋ๆ ระหว่างฟัง

พร้อมกิจกรรมสนุกๆ ‘Workshop’ พัฒนาทักษะ ความคิดสร้างสรรค์ จาก MTEC และ TK Park และครั้งนี้ยังเป็นครั้งแรกที่มีกิจกรรม Book Healing ให้หนังสือช่วยฮีลใจ รวมถึงกิจกรรมพิเศษอีกมากมาย ที่ใครก็บอกว่ามาแล้วทำให้ใจฟูสุดๆ ภายในงานยังมี ‘Special Exhibition’ นิทรรศการสุดพิเศษที่รวบรวมเอาหลักฐานชิ้นสำคัญทางประวัติศาสตร์ช่วง พ.ศ. 2475 พร้อมของสะสมที่หาชมยาก มาให้นักอ่านได้ดูได้ชมฟรีตลอดงาน

และที่ขาดไม่ได้ คือ ‘Music’ เพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงสุดไพเราะจาก ‘เสก โลโซ’ และ วงดนตรี Roberto Uno ที่มาร่วมกันขับกล่อมให้งาน Knowledge Book Fair 2024 อบอุ่นมากยิ่งขึ้น ตลอดจนโซน ‘Food’ กับ 50 ร้านอาหารดังที่มาเสิร์ฟความอร่อยให้กับผู้เข้าร่วมงานถึงที่

นายจรัญ หอมเทียนทอง กรรมการยุทธศาสตร์พัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ สาขาหนังสือ อดีตนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย และเจ้าของสำนักพิมพ์แสงดาว กล่าวว่า Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่มนี้ เรียกได้ว่าเป็นงานที่ส่งต่อ ‘ความรู้’ ไปสู่ ‘ความคิด’ ให้กับทุกคน เพราะพอมีความรู้เราก็จะเกิดความคิด ซึ่งการจะมีความรู้ได้ 70 เปอร์เซ็นต์มาจากการอ่านหนังสือ

เราบอกกับทุกคนเสมอว่าหนังสือคือต้นทางของ ‘ซอฟพาวเวอร์’ เพราะไม่เพียงทำให้เกิดความรู้และความคิด แต่การอ่านหนังสือยังเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยทลายกำแพงความโง่เขลาของคนเราได้อีกด้วย ต้องขอบคุณมิวเซียมสยามที่มอบสถานที่ให้เราจัดงาน และขอบคุณมติชนที่จัดงานแบบนี้ขึ้นมา เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้เกิดซอฟต์พาวเวอร์ในประเทศไทยของเรา” นายจรัญ ปิดท้าย

แม้งาน Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม จบลงไปแล้ว แต่กิจกรรมที่มีสาระความรู้และความบันเทิงแบบนี้จากเครือมติชนยังมีให้ชมและร่วมอีกมากมายตลอดทั้งปี 2024 ติดตามรายละเอียดกิจกรรมครั้งต่อไปได้ในทุกช่องทางออนไลน์ของเครือมติชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน