ในปี 2557 ที่อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร เกิดการระบาดของหนอนหัวดำมะพร้าวในพื้นที่ปลูกมะพร้าวน้ำหอม สร้างความเสียหายกว่า 753 ไร่ จากพื้นที่ปลูกมะพร้าวน้ำหอมทั้งหมด 13,127 ไร่ และมีแนวโน้มจะระบาดเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากมีปัจจัยสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมให้เกิดการระบาดและมีการป้องกันกำจัดศัตรูพืชที่ไม่ถูกวิธี กรมส่งเสริมการเกษตรจึงได้ประสานงานกับสำนักงานเกษตรจังหวัดสมุทรสาครและสำนักงานเกษตรอำเภอบ้านแพ้ว เพื่อลงพื้นที่หาแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน ด้วยการจัดเวทีถ่ายทอดความรู้การป้องกันกำจัดหนอนหัวดำมะพร้าว โดยเชิญวิทยากรจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อถ่ายทอดความรู้ให้กับสมาชิกและเกษตรกรในชุมชนให้มีความรู้ ความเข้าใจ ในการป้องกันกำจัดหนอนหัวดำมะพร้าวโดยวิธีผสมผสาน (Integrated Pest Management : IPM) และถ่ายทอดความรู้วิธีการผลิตและใช้ชีวภัณฑ์ในการป้องกันและกำจัดศัตรูพืช รวมถึงได้รวมกลุ่มจัดตั้งเป็นศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชนตำบลโรงเข้ อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านการบริหารจัดการศัตรูพืชของชุมชน ด้วยวิธีการจัดการศัตรูมะพร้าวโดยวิธีผสมผสาน ประกอบด้วย


- มีแปลงติดตามสถานการณ์ศัตรูพืชประจำศูนย์ โดยมีการสำรวจติดตามสถานการณ์ศัตรูพืชเป็นประจำทุกสัปดาห์ พร้อมทั้งประเมินสถานการณ์ภายในแปลง และแจ้งเตือนให้แก่สมาชิกศูนย์ทราบสถานการณ์ทุกครั้งผ่านช่องทางกลุ่มไลน์ เฟซบุ๊กเพจของศูนย์ และแจ้งผ่านทางโทรศัพท์โดยตรงกับสมาชิก พร้อมทั้งรายงานข้อมูลให้สำนักงานเกษตรอำเภอทราบด้วย รวมถึงนำข้อมูลที่ได้จากการสำรวจแปลง มาวางแผนการผลิตชีวภัณฑ์เพื่อป้องกันการระบาดของแมลงศัตรูมะพร้าวได้ทันสถานการณ์
- มีการจัดทำปฏิทินการจัดการศัตรูมะพร้าว เพื่อวางแผนในการป้องกันกำจัดได้ทันสถานการณ์
- มีการใช้วิธีกลโดยการตัดทางใบมะพร้าวที่มีศัตรูมะพร้าวเข้าทำลาย และอาศัยอยู่ภายในทางใบมะพร้าวนำไปทำลายทิ้ง เพื่อช่วยลดปริมาณศัตรูมะพร้าว
- มีการใช้ชีวภัณฑ์ ได้แก่ Bacillus thuringiensis ในการควบคุมหนอนหัวดำมะพร้าว หากมีการระบาดในระดับที่รุนแรง
จะพ่น Bacillus thuringiensis จำนวน 3 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกัน 5 วัน เพื่อลดระดับความรุนแรงก่อนปล่อยแตนเบียนบราคอน - ปล่อยแตนเบียนบราคอนเพื่อป้องกันกำจัดหนอนหัวดำมะพร้าว เมื่อเลี้ยงแตนเบียนบราคอนครบวงจรชีวิตประมาณ 13 วัน โดยก่อนที่จะนำไปปล่อยในแปลงนั้น จะให้ตัวเต็มวัยผสมพันธุ์กันก่อนประมาณ 2 วัน แล้วค่อยนำไปปล่อยในแปลงมะพร้าวน้ำหอมในอัตรา 200 ตัว/ไร่ หรือปล่อยในอัตราที่มากกว่าได้ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของหนอนหัวดำมะพร้าวโดยปล่อยติดต่อกัน 12 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกัน 15 วัน และติดตามประเมินผล
- ปล่อยแตนเบียนไข่ทริคโคแกรมม่า ซึ่งจะช่วยในการควบคุมและทำลายไข่ของหนอนหัวดำมะพร้าวและหนอนศัตรูมะพร้าวชนิดอื่น ๆ ด้วย
- มีการผลิตชีวภัณฑ์เชื้อราเมตตาไรเซียมด้วยหนอนด้วงแรดมะพร้าว เป็นการกำจัดด้วงแรดมะพร้าวในวัยหนอนและเป็นการกระตุ้นให้สมาชิกศูนย์ติดตามสถานการณ์และสำรวจแปลงของตนเอง เมื่อพบหนอนด้วงแรดมะพร้าวที่โตเต็มที่ใกล้เข้าดักแด้ จะนำมาขยายเชื้อราเมตตาไรเซียม และทำให้อยู่ในสภาพแห้ง เก็บรักษาในตู้เย็นได้เป็นเวลานาน และพร้อมสนับสนุนให้สมาชิกศูนย์และเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าว นำไปทำกองล่อเพื่อกำจัดหนอนด้วงแรดมะพร้าว เป็นการลดปริมาณด้วงแรดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งปกติเชื้อราเมตตาไรเซียมพร้อมใช้ จะได้รับสนับสนุนมาจากศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืชจังหวัดสุพรรณบุรี โดยทางศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชนตำบลโรงเข้ มีข้อตกลงกับสมาชิกศูนย์ให้เก็บหนอนด้วงแรดมะพร้าววัยใกล้เข้าดักแด้มาแลกกับเชื้อราเมตตาไรเซียมพร้อมใช้ โดยหนอนด้วงแรดมะพร้าวที่นำมาแลกนั้น จะนำไปผลิตขยายเชื้อราเมตตาไรเซียมต่อไป เป็นการกระตุ้นให้สมาชิกศูนย์มีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรมของศูนย์
- มีการใช้น้ำมันเครื่องเก่า โดยใช้อัตราส่วน น้ำมันเครื่อง 3 ส่วน : น้ำมันดีเซล 1 ส่วน โดยผสมให้มีลักษณะเหลว ราดบนตอมะพร้าวที่เกษตรกรโค่นทิ้ง จะช่วยป้องกันการวางไข่ของด้วงแรดมะพร้าว

สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชนตำบลโรงเข้ ประสบความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาศัตรูมะพร้าวนั้นก็คือ การยึดข้อปฏิบัติ 3 ป. ในการปล่อยแมลงศัตรูธรรมชาติของศูนย์ได้แก่ ปล่อยแบบเหมาะสม ปล่อยแบบต่อเนื่อง และปล่อยแบบถูกเวลา และปฏิบัติเช่นนี้อย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน