เทศกาลแห่งความสุขกับวันหยุดยาวใกล้มาถึงแล้ว
ส่งท้ายปีนี้ พิเศษยิ่งกว่าปีไหนๆ บริษัทห้างร้านส่วนใหญ่พร้อมใจกันเพิ่มวันหยุด 30 ธันวาคมให้รับกับวันหยุดราชการพิเศษ หลายคนคงเตรียมแพคกระเป๋าเที่ยวไกลๆ ยกเว้นคนที่ไม่ชอบฝ่าฟันรถติด บอกขอนอนอยู่บ้านดีกว่า
แต่วันหยุดยาวทั้งที จะมานอนเงียบเหงาอยู่บ้านทำไม ททท. มีโปรแกรมเที่ยวใกล้ๆ กทม. ในแคมเปญ ‘สุขทันที ปลายปีเที่ยวไทย’ มานำเสนอ
ที่แรก ชวนตามรอยประวัติศาสตร์ยุคโกโบริที่ไม่ใช่แค่คลองบางกอกน้อย แต่เป็น ‘จังหวัดกาญจนบุรี’ ให้พักเหนื่อยวันแรกที่รีสอร์ทหรือโรงแรมริมแม่น้ำแคว ดื่มด่ำบรรยากาศเย็นสบาย ฟังเสียงน้ำไหลพลิ้วไปตามธรรมชาติ แล้วค่อยออกไปเดินเล่น ‘สะพานข้ามแม่น้ำแคว’ อนุสรณ์แห่งความทรงจำของสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ปัจจุบันนี้ได้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก
อีกจุด ‘ถ้ำกระแซ’ จุดชมวิวบนทางรถไฟสายมรณะ ใครชอบถ่ายรูปกับวิวธรรมชาติห้ามพลาดจุดนี้เด็ดขาด เพราะถ้ำกระแซตั้งอยู่บนเส้นทางรถไฟสายมรณะ ที่วิ่งเลียบแม่น้ำแควน้อย ลองหลับตานึกภาพว่า กำลังอยู่ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบ ได้เห็นวิวแม่น้ำและภูเขา ไม่ว่าจะเป็นสายธรรมชาติหรือสายแอดเวนเจอร์จะต้องหลงรักที่นี่อย่างแน่นอน
และ พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด อนุสรณ์สถานสำคัญที่กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงเรื่องราวของนักโทษสงครามที่ถูกกวาดต้อนมาสร้างทางรถไฟสายมรณะ ว่ากันว่าเชลยในยุคนั้นทุกข์ทรมานจากการทำงานหนักเกินคน ซ้ำด้วยสารพัดโรคภัยไข้เจ็บ ใครล้มตายตรงไหนก็ขุดหลุมฝังตรงนั้น

ไหนๆ มาถึงกาญจนบุรีแล้ว อยากจะให้ออกเดินทางไปสัมผัสกับสถานที่พักกายพักใจแบบสโลว์ไลฟ์ หลีกหนีจากความวุ่นวายในเมือง อย่าง ‘หมู่บ้านอีต่อง ปิล็อก’ เสน่ห์ชุมชนเล็กๆ ท่ามกลางสายหมอก ที่นี่เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ตั้งอยู่ในหุบเขาซึ่งอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ถูกอกถูกใจสายคาเฟ่ด้วยสารพัดร้านกาแฟน่ารักๆ และบ้านพักสไตล์โฮมสเตย์ในบรรยากาศสุดชิลล์ให้เลือกอีกเพียบ
ปิดท้ายทริปแบบเบาๆ ก่อนกลับ แวะไปเล่นที่ ‘ถนนคนเดินสองแคว’ ให้เเดินชิล ช้อปเพลิน ริมแม่น้ำแคว บริเวณริมน้ำหน้าเมืองกาญจน์ ติดกับสกายวอล์ค มีทั้งของกิน ของใช้ กว่า 600 ร้านค้าให้สายช้อปได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ
ไม่ชอบภูเขา แต่รักทะเล ททท. แนะนำเมืองตากอากาศที่ไม่เคยสิ้นมนต์ขลังอย่าง ‘หัวหิน’
เมื่อพูดถึงหัวหิน หลายคนอาจนึกถึงทะเลสวยๆ หรือภาพของปริศนากำลังขี่ม้าริมหาด แต่หัวหินวันนี้ยังเต็มไปด้วยจุดเช็คอินสำหรับนักท่องเที่ยวสายสุขภาพ เรียกได้ว่าเหมาะกับคนอยากจะชาร์จแบตให้กับตัวเอง ที่พักมีให้เลือกตั้งแต่ราคาเบาๆ สไตล์เกสท์เฮาส์ จนถึงโรงแรมสุดหรู
ถ้าเบื่อร้านอาหารในหัวหิน อาจจะขับรถไปเปลี่ยนบรรยากาศตามร้านอาหารที่ตั้งอยู่รายล้อม ‘อ่างเก็บน้ำเขาเต่า’ ประเดิมกันที่ร้านแรก ‘บ้านครูส่วน by ปลา’ ร้านอาหารในบรรยากาศล้อมวงกินข้าวใต้ถุนบ้านกลางทุ่งนา ส่วนอาหารเป็นเมนูปักษ์ใต้รสจัดจ้าน
มีเมนูเด็ดหรอยแรง อาทิ ‘ขนมจีนน้ำยาปู’ ที่คัดปูเนื้อแน่นก้ามโต อร่อยเต็มปากเต็มคำ ‘ผัดฉ่าทะเล’ ก็คัดเฉพาะหมึกและกุ้งไซส์ใหญ่เท่านั้น เบรกรสเผ็ดร้อนด้วย ‘ข้าวคลุกปู’ จัดเต็มปูก้อนโตคลุกให้เข้ากับข้าวหอมมะลิ พริกขี้หนูสวน และหอมแดงซอยจนเข้ากัน มีผักสดเติมฟรีแบบไม่อั้น
ก่อนจะปิดท้ายด้วยเมนูของหวานหากินได้ยา ‘ขนมเปียกสาคู’ ทำจากสาคูต้น เสริมความครบเครื่องด้วยลูกชิด ลอดช่อง กับน้ำกะทิครบรส
ยังมีอีกสถานที่ที่สายมูต้องถูกใจ ‘วัดห้วยมงคล’ วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ บรรยากาศเงียบสงบ นั่งสมาธิหรือไหว้พระขอพรเพื่อเสริมสิริมงคล

ทั้งจังหวัดแห่งประวัติศาสตร์สงครามโลก กับหัวหินถิ่นมีหอย ททท. ขอเชิญชวนให้มาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึง โดยแคมเปญ ‘สุขทันที ปลายปีเที่ยวไทย’ ได้รวบรวมโปรโมชั่นส่วนลดสุดพิเศษ สำหรับสินค้าและบริการท่องเที่ยวจากผู้ประกอบการกว่า 200 ราย พร้อมส่วนลดสูงสุดถึง 45% มีที่พักให้เลือกหลากหลายตั้งแต่รีสอร์ตหรู โรงแรมบูทีคเก๋ๆ ไปจนถึงโฮมสเตย์ในราคาสบายกระเป๋า คลิกไปดูได้ที่ www.สุขทันทีปลายปีเที่ยวไทย.com เข้าจองได้จนถึง 31 ธันวาคม 2567 นี้เท่านั้น