อุดรธานี โรคใหลตาย คร่าชีวิตพ่อเฒ่าวัย 71 ปี นอนดับบนโรลม้วนสายไฟหน้าบ้าน ญาติฝันเป็นลางบ้านถล่ม แถม นกแสกร้อง-หมาหอน ทั้งคืน
9 พ.ย. 68 – พ.ต.ต.รุ่งศักดา ประเสริฐ สว.(สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุ มีคนเสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุ ที่หน้าบ้านเลขที่ 14 หมู่ 5 ชุมชนหนองเตาเหล็ก 2 เขตเทศบาลนครอุดรธานี หลังจากได้รับแจ้ง จึงรีบรุดไปที่เกิดเหตุ พร้อมแพทย์เวร รพ.ศูนย์อุดรธานี อาสากู้ภัยมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรม
ที่เกิดเหตุ พบเป็นบ้านไม้ยกพื้นสูงประมาณ 1 เมตร มี พบร่างของ นายมัย ชื่อนามสกุลสมมุติ อายุ 71 ปี เจ้าของบ้าน นอนหงายตากแดดเสียชีวิตอยู่บนวงล้อไม้หรือโรลม้วนสายไฟ ที่วางอยู่หน้าบ้าน
สภาพศพสวมเสื้อยืดสีดำ นุ่งผ้าขาวม้า ไม่สวมรองเท้าแตะ และพบที่นอนและมุ้งกางอยู่หน้าบ้าน แพทย์จึงได้ทำการชันสูตรพลิกศพ พบว่าตามร่างกายไม่พบร่องรอยของการถูกทำร้ายแต่อย่างใด เสียชีวิตเนื่องจากหัวใจล้มเหลว มาประมาณ 1 ชั่วโมง
จากการสอบสวน นายสาม จันทะลุน อายุ 53 ปี ประธานชุมชนหนองเตาเหล็ก 2 ผู้มาพบศพ ให้การว่า ผู้ตายอาศัยอยู่บ้านหลังดังกล่าวคนเดียว แต่จะมีญาติและเพื่อนบ้านมาคอยดูแล ผู้ตายไม่ได้ทำงานอะไร ได้รับเงินคนชรา เงินคนจน แต่มีนิสัยชอบดื่มเหล้าเป็นประจำ แต่นิสัยดีไม่ทะเลาะกับใคร และชอบทำบุญเข้าวัด
วันนี้ตนตั้งใจเดินมาหาคนตาย เพื่อจะสอบถาม เพื่อส่งชื่อไปมูลนิธิในจังหวัด เพื่อช่วยกลุ่มคนบอบบาง แต่เห็นนอนอยู่สภาพนี้ตอนแรกคิดว่า มานอนผิงแดด ตนเรียกชื่อแต่ไม่ตื่น และสังเกตเห็นมีแมลงวันตอม จึงไม่กล้าปลุก ได้เรียกหลานผู้ตายให้มาปลุก ก็พบว่า เสียชีวิตแล้ว ซึ่งหลานก็บอกว่าตอนตี 3 ยังเห็นผู้ตายกินข้าวอยู่
นายอนุรักษ์ วิชาสวัสดิ์ อายุ 37 ปี หลานผู้ตาย ให้การว่า ตอนตี 3 ตนลุกขึ้นมาปัสสาวะ เห็นผู้ตายยังไม่นอน จึงร้องถามว่า ทำอะไร ผู้ตายบอกว่า กินข้าว พอตื่นเช้าประธานชุมชนโทรมาบอกว่า ผู้ตายนอนอยู่หน้าบ้าน ปลุกไม่ตื่น ตนจึงออกมาดู และได้ทุบหน้าอกเพื่อปลุกผู้ตาย ปรากฏว่า เสียชีวิตแล้ว ซึ่งเมื่อคืนนี้ นกแสกร้องและหมาหอนทั้งคืน ซึ่งตนเชื่อว่า หมาหอนนกแสกร้อง จะมีคนตายหรือนอนไหลตายแน่นอน
ขณะที่ นางประไพร สิทธิชัย อายุ 65 ปี ญาติซึ่งบ้านอยู่ติดกัน กล่าวว่า ผู้ตายอยู่เดียว ไม่มีลูกเมีย เมื่อเช้านี้ตนเดินผ่านบ้านผู้ตาย ยังเห็นผู้ตายนั่งอยู่บนชานบ้าน ตนไปทำกับข้าวที่บ้านญาติ พอดีมีประธานชุมชนเข้ามาสำรวจลูกบ้าน และให้ตนเรียกผู้ตาย ตนก็ร้องเรียกแต่ไม่ได้ยินเสียงตอบ จึงเดินเข้ามา ก็พบผู้ตายนอนอยู่หน้าบ้าน
ผู้ตายเป็นคนชอบดื่มเหล้า โดยมีญาติพี่น้องให้เงิน ก็จะซื้อไปดื่มวันละ 1- 2 ขวด เมื่อวานก็ยังได้พูดกับผู้ตายว่า ถ้าตายก็อย่าให้คนอื่นยุ่งยากด้วย อย่านอนติดเตียงให้คนอื่นต้องมาดูแล ผู้ตายก็ตอบว่า ไม่ให้คนยุ่งยากด้วยหรอก
“ก่อนหน้านี้ประมาณ 10 กว่าวัน ได้ฝันว่า บ้านผู้ตายถล่มลงมาเหลือแต่เสา ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก ได้ไปเล่าให้ลูกหลานฟัง ฝันแบบนี้ก็เป็นลาง อีกทั้งอีการ้อง และหมาหอนตลอด ฝันแบบนี้ก็แสดงว่า จะมีคนเจ็บป่วยและตาย”
ตำรวจสันนิษฐานว่า ผู้ตายอาจจะมีโรคประจำตัว แต่ไม่เคยไปตรวจ อีกทั้งยังดื่มเหล้าประจำ ทำให้มีอาการหัวใจล้มเหลว ญาติไม่ติดใจ จึงมอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ต่อไป