Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

ความช่วยเหลือไปถึงแล้ว! ตาเรียดตาบอด-ยายทาป่วยพาร์กินสัน ขุดปู-จิ้งหรีดประทังชีวิต(คลิป)

25 เม.ย. 2561 - 22:34 น.

จากกรณีเรื่องราวสุดรันทดของ คุณตาเรียด รุ่งเรือง อายุ 81 ปี ซึ่งตาบอดสนิททั้ง 2 ข้าง กับคุณยายทา รุ่งเรือง อายุ 82 ปี มีป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน ใช้ชีวิตปั้นปลายอยู่กันตามลำพังในบ้านหลังเก่าทรุดโทรม เลขที่ 27 หมู่ 8 บ้านโคกไทร ต.บ้านจารย์ อ.สังขะ จ.สุรินทร์ แม้จะมีลูกชายอายุ 56 ปีคอยดูแล แต่ชีวิตก็ยากลำบากเนื่องจากลูกชายก็ฐานะยากจนหาเช้ากินค่ำแทบจะไม่พอ แต่โชคดีที่ชาวบ้านหมุนเวียนนำข้าวปลาอาหารมาให้บ้าง อีกทั้ง2ตาย-ยาย ยังออกเก็บผัก ขุดปู หาจิ้งหรีดกินประทังชีวิต

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 เม.ย. นางประภาวดี สิงหวิชัย นายกเหล่ากาชาดจ.สุรินทร์ มอบหมายให้นางวิไลลักษณ์ ดุจจานุทัศน์ รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัด ร่วมกับเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่งคงของมนุษย์ เจ้าหน้าที่ธนาคาร ธกส. เดินทางไปเยี่ยม 2 ตายาย พร้อมมอบเงินช่วยเหลือและถุงยังชีพ ก่อนหาแนวทางวางแผนการช่วยเหลือต่อไป ขณะที่ยอดเงินบริจาคจากผู้ใจบุญทั่วประเทศ ผ่านธนาคาร ธกส. สาขาหนองยาว ชื่อบัญชี นายเรียด รุ่งเรือง เลขที่บัญชี 020038693185 มียอดเงินบริจาค รวมเป็นเงิน 208,756 บาท

โดยมีนายปฐม แก้วหอม รองนายกอบต.บ้านจารย์ ร่วมกับ นายทวีชัย สุขสกุล กำนันต.บ้านจารย์ และนางหย่อนคำ พันธุ์ดี ประธานอสม.บ้านจารย์ ร่วมกันดูแลควบคุมการเบิกจ่ายเงินของ 2 ตายายที่ผู้ใจบุญโอนบริจาคมาเพื่อความโปร่งใส และใช้จ่ายเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ให้คุ้มค่าที่สุด โดยมีการวางแผนในการปรับปรุงที่อยู่อาศัยให้ดีกว่าเดิม

คุณตาเรียด กล่าวว่า ขอขอบคุณน้ำใจจากผู้ใจบุญทั่วประเทศที่โอนเงินช่วยเหลือในครั้งนี้ ขอให้มีความสุขความเจริญทุกๆท่าน ที่ผ่านมาก็ใช้ชีวิต 2 คนตายายแบบนี้มานานแล้ว ตาบอดสนิทมา 10 กว่าปีแล้ว อยู่ดีๆก็บวม ทีแรกก็บอดข้างหนึ่ง จากนั้นก็บอดสนิททั้ง 2 ข้าง หมอบอกรักษาไม่หายแล้ว ลูกหลานๆที่มาเยี่ยมได้ข้าวสารกระสอบหนึ่งก็ดีใจ กินอยู่ก็พออยู่พอกิน พอผสมๆเงินทองไว้ได้กินบ้าง ชาวบ้านก็ช่วยเหลือบ้าง ไม่ว่าจะอาหารและข้าวสาร ส่วนยายมือไม้สั่นมา 3 ปีแล้วเคยไปหาหมอแต่นานแล้ว เอายามากินก็ไม่หายเลยไม่ได้ไปต่อ ไม่มีค่ารถจะไปหาหมอด้วย เดินทางลำบากไม่มีรถไปส่วนบ้านเวลาฝนตกเกือบไม่มีที่นอนมันสาดเข้ามาในบ้าน บ้านก็จะหักหมดแล้ว ก็พยายามหาไม้มาค้ำไปตอกไว้เท่าที่ทำได้ บางอันก็มัดไว้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า วันนี้คุณตาเรียด ยังโชว์เป่าแคนให้ผู้ที่มาช่วยเหลือได้ฟังคลายร้อนกันอีกด้วย ซึ่งคุณตาเรียดสามารถเป่าแคนได้อย่างไพเราะอย่างมาก เพราะคุณตาเป็นถึงนักเป่าแคนมืออาชีพ ประจำวงรำ“ปัญโจลมะม๊วด” หรือเป่าแคนประกอบในพิธีกรรม“รำผีฟ้า” เป็นพิธีกรรมของชาวเขมรสุรินทร์ ที่จะจัดขึ้นเพื่อเข้าทรงทำนายและรักษาโรค แก่คนเจ็บป่วย ตามความเชื่อโบราณ

สำหรับผู้ใจบุญต้องการบริจาคเงินช่วยเหลือเพิ่มเติม สามารถโอนเงินได้ที่ บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารธกส. สาขาหนองยาว ชื่อบัญชี นายเรียด รุ่งเรือง เลขที่บัญชี 020038693185 หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่หมายเลข 086-8793871 นางหย่อนคำ พันธุ์ดี ประธานอสม.บ้านจารย์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ความช่วยเหลือไปถึงแล้ว! ตาเรียดตาบอด-ยายทาป่วยพาร์กินสัน ขุดปู-จิ้งหรีดประทังชีวิต(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง