วันที่ 29 เม.ย. ที่ลานประตูท่าแพ กลางเมืองเชียงใหม่ มีประชาชนกว่า 6,000 คน เข้าร่วมแสดงพลังต่อต้านภายใต้ชื่อกิจกรรม “รวมพลคนเชียงใหม่ ไม่เอาบ้านป่าแหว่ง” ซึ่งแต่ละคนที่มารวมตัวต่างพร้อมใจกันผูกริบบิ้นสีเขียว เพื่อเรียกร้องให้รื้อถอนบ้านของโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บนพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ และเป็นการย้ำจุดยืนพร้อมส่งสารตรงถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ตัดสินใจรื้อทิ้ง หลังจากที่อดีตประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 เสนอ ขออยู่ก่อน 10 ปี พร้อมทั้งทำการฟื้นฟูสภาพ จากนั้นค่อยมีการพิจารณากันอีกครั้งหนึ่งนั้น แต่ประชาชนไม่เห็นด้วยจนนำมาสู่การรวมตัวในวันนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยมีเครือข่ายภาคประชาชนกว่า 40 องค์กร ซึ่งมีกลุ่มองค์กรต่างๆ รวมทั้งกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการทำงานร่วมกับพื้นที่พิเศษต่างๆ ซึ่งองค์กรต่างๆได้นำเอกสารหลักฐานต่างๆมาให้ประชาชนได้รับทราบปัญหาและแลกเปลี่ยนร่วมกันกรณีโครงการใหญ่ๆของรัฐบาล พบว่าการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่บางโครงการไม่มีการทำประชาคม และไม่ได้ทำประชาพิจารณ์ใดๆ บางโครงการดำเนินการที่ผิดขั้นตอน หรือบางโครงการเข้าข่ายผิดกฏหมายด้วย จึงเกิดปัญหาตามมาจำนวนหลายโครงการดังกล่าวและเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่นายกรัฐมนตรีไม่ลงนามและไม่ผ่าน ครม.ดังกล่าว

สำหรับกิจกรรมในวันนี้มีศิลปินล้านนาร้องเพลงต่อต้านไม่เอาบ้านพักตุลาการ จากนั้นพระสงฆ์นำตั้งขบวนเดินเท้า และบางกลุ่มรวมตัวปั่นจักรยาน โดยขบวนมีกลองหลวง และกลองสะบัดชัยตีกลองนำขบวน ผู้ร่วมขบวนถือป้ายที่เขียนข้อความต่อต้านไม่เอาบ้านพักตุลาการในข้อความต่างๆ ทั้งภาษาไทย และถาษาอังกฤษ เช่น “ปกฮีต ปกดอย สืบเจตนา 722 ปี๋ บรรพชน” และ แค่นี้ก็ถือว่าย่ำยี ขออีก 10 ปี ฝันไปเถอะท่าน รื้อเท่านั้น, ดอยสุเทพเป็นศรี ผองภูมิผีแผ้วป่า สิ้นสูญศรัทรา ขอคืนป่านครพิงค์ , ชาวเชียงใหม่ไม่ต้อนรับคนทำลายป่า , ลงมาเถอะท่านเทวดา ไม่งั้นหมู่ฮาจะสาบแช่ง, ต้องรื้อ บ้านพักตุลาการลงจากดอยสุเทพ และข้อความอื่นๆจำนวนมากกว่า 50 ป้าย ซึ่งทั้งหมดได้เดินเท้ามุ่งหน้าไปรวมพลังที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์

ต่อมาพระสงฆ์นำสวดแผ่เมตตา และแกนนำต่างขึ้นกล่าวกลอนและข้อความที่บอกถึงความสำคัญของดอยสุเทพ และมีการแสดงต่างๆ รวมถึงการนำแผนที่จำลองป่าแหว่งมาวางไว้แล้วกลุ่มคนสวมเสื้อเขียวนอนปิดพื้นที่ป่าแหว่งไว้ด้วย เป็นการแสดงออกถึงการต้องการพื้นที่ป่ากลับคืนมา

ด้านนายนิคม พุทธา นักอนุรักษ์เครือข่ายลุ่มน้ำปิงตอนบน จาก อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ก่อนหน้านี้ได้ปักหลักนอนอยู่ที่บริเวณหน้าสำนักงานศาลอุทธรณ์ภาค 5 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เพื่อร่วมแสดงออกกรณีปัญหาโครงการก่อสร้าง บ้านพักข้าราชการศาลอุทธรณ์ภาค 5 ก็ได้เดินทางมารวมพลังด้วย ได้กล่าวถึงปัญหาดังกล่าวว่า ตนขอให้ทั้งสองฝ่ายเข้าใจปัญหาและร่วมกันแก้ไขปัญหาร่วมกันให้ยุติความรุนแรง

 

ผู้สื่อข่าวรายงาน การรวมตัวของประชาชนครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ก่อนกลับผู้ที่มารวมตัวได้บันทึกภาพร่วมกัน และแยกย้ายกันกลับ มีเพียงกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแลความเรียบร้อยตามถนนเท่านั้น ไม่พบกำลังทหารแต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน