ตาวัย84 ตาบอด 2 ข้าง ร้องไห้หนัก พลาดยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบแรก ลูกสาวเผยพ่อร้องไห้เพราะกลัวไม่ได้รับสิทธิ วอนรัฐเห็นใจคนจนตัวจริง

วันที่ 6 มิถุนายน 2569 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้าน ในพื้นที่ตำบลหัวทะเล อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ว่า ยังมีชาวบ้านหลายรายที่อยู่ในกลุ่มเปราะบาง ยังไม่เคยลงทะเบียนขอรับสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยบางรายได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน เพราะเป็นทั้งผู้สูงอายุ มีรายได้น้อย ซ้ำยังเป็นผู้พิการด้วย

หนึ่งในนั้นคือ นายพูน พาดทอง อายุ 84 ปี พิการตาบอดทั้งสองข้าง อาศัยอยู่เพิงสังกะสีเก่าๆ ที่ใช้เป็นทั้งโรงรถและที่หลับนอน และมีรายได้เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเดือนละ 800 บาทเท่านั้น ส่วนสิทธิผู้พิการยังไม่ได้ดำเนินการขอรับ

นายพูน บอกว่า หลังทราบข่าวว่ามีการเปิดให้ประชาชนยืนยันสิทธิและลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จึงฝากความหวังไว้กับโครงการนี้ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย ซื้อข้าวสาร อาหารแห้ง และของใช้จำเป็นไว้ประทังชีวิตในบั้นปลาย

โดยให้ลูกสาวพาเดินทางไปยังธนาคารเพื่อดำเนินการยืนยันตัวตน เพราะตนมองไม่เห็นแต่เมื่อไปถึง เจ้าหน้าที่ธนาคารบอกว่า ตนไม่เคยลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาก่อน เป็นผู้สมัครรายใหม่ ซึ่งยังไม่สามารถดำเนินการได้ในรอบนี้

เมื่อทราบคำตอบทำให้ตนถึงกับกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ เพราะความหวังที่เฝ้ารอมานาน ต้องถูกเลื่อนออกไป โดยไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้รับการช่วยเหลือนี้

ด้านนางสำเริง หาญนอก อายุ 58 ปี ลูกสาวคนโต เปิดเผยว่า ตนพาคุณพ่อไปธนาคารเพราะดูข่าวที่เผยแพร่ออกมาว่า สามารถไปยืนยันตัวตนได้ทั้งรายเก่าและรายใหม่ เนื่องจากครอบครัวเป็นผู้สูงอายุ จึงอาจติดตามข้อมูลข่าวสารได้ไม่ครบถ้วน

ซึ่งตนสามารถยืนยันตัวตนผ่านได้ปกติ แต่พ่อทำไม่ได้ เพราะเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ยังไม่เคยลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาก่อน ต้องรอเปิดรอบใหม่ พอพ่อรู้ก็นั่งเงียบก่อนจะร้องไห้ออกมา เพราะแกคาดหวังอย่างมาก คิดว่าจะได้สิทธิ์นี้มาช่วยซื้อข้าว ซื้ออาหารไว้กิน

“น้ำตาของพ่อไม่ใช่น้ำตาแห่งความน้อยใจใคร แต่เป็นน้ำตาของคนแก่ที่มีความหวังว่า จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แม้เพียงเล็กน้อยในช่วงบั้นปลายชีวิต เพราะทุกวันนี้พ่ออยู่ลำบากมาก อยากให้ภาครัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยดูแลคนที่ลำบากจริงๆ พ่อเป็นผู้สูงอายุ ตาบอดทั้งสองข้าง และแทบไม่มีรายได้เลย ที่ร้องไห้ออกมาก็เพราะกลัวว่าจะไม่มีโอกาสได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” นางสำเริง กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน