รมว.ประเสริฐ กำชับเข้ม บิ๊กศธ. คุมทุจริตสอบคัดเลือก ครู-บุคลากรการศึกษา ย้ำต้อง สุจริต โปร่งใส เป็นธรรม เปิดช่อง ปชช. ชี้เบาะแส เกิดปัญหา สอบข้อเท็จจริงทันที-ดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด

24 มิถุนายน 2569 – นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารศธ. ว่า ตนได้กำชับ ผู้บริหารทุกหน่วยงาน ให้ดำเนินการสอบคัดเลือกข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ด้วยความสุจริต โปร่งใส และเป็นธรรม และจะไม่ยอมให้เกิดปัญหาทุจริตในการสอบบรรจุอย่างเด็ดขาด

ทั้งนี้ศธ.มีหน้าที่สำคัญในการสร้างคนและพัฒนาคุณภาพการศึกษา ดังนั้น ผู้ที่จะเข้ามาเป็นครูหรือบุคลากรทางการศึกษา จะต้องผ่านกระบวนการคัดเลือกที่ โปร่งใส เป็นธรรม และยึดหลักความรู้ความสามารถ อย่างแท้จริง

“เรากำลังจะส่งคนไปสอนเด็ก ไปสร้างอนาคตของประเทศ หากจะไปสอนคนได้ ต้องเป็นคนดีและมีความรู้ ความสามารถ การทุจริตไม่ควรมีที่ยืนในระบบการศึกษา ขอให้ทุกหน่วยงานถือเป็นนโยบายสำคัญ และปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อสังคมว่า การคัดเลือกบุคลากรทางการศึกษาของศธ.จะยึดหลักธรรมาภิบาล โปร่งใส และตรวจสอบได้ในทุกขั้นตอน”นายประเสริฐ กล่าว

รัฐมนตรีว่าการ ศธ. กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ หากประชาชน พบเห็นพฤติกรรม หรือข้อมูลที่อาจเกี่ยวข้องกับการทุจริต ในการสอบคัดเลือก สามารถแจ้งเบาะแส หรือร้องเรียนมายัง ศธ.ได้ทันที โดยกระทรวงฯ พร้อมตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา และดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด เพื่อรักษามาตรฐาน และความน่าเชื่อถือของระบบการศึกษาไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน