จับยาบ้า 8 ล้านเม็ด นำเข้าจาก สปป.ลาว เครือข่าย ‘โล่ง แซ่ลี’ ผู้ต้องหายาเสพติดรายใหญ่ นำของมาพักไว้ที่เชียงราย ก่อนเข้าสู่พื้นที่ชั้นในประเทศ
1 ส.ค. 69 – เจ้าหน้าที่กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 3 ร่วมกับ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ขยายผลการตรวจยึดยาบ้าล็อตใหญ่จำนวน 8 ล้านเม็ด บริเวณป่าช้าบ้านซาววา หมู่ 3 ต.สันทรายงาม อ.เทิง จ.เชียงราย
จากการตรวจสอบ ยาบ้าล็อตนี้มีต้นทางจากแหล่งผลิตของกลุ่มขบวนการพื้นที่บ้านปูนาโก่ รัฐฉาน ประเทศเมียนมา ก่อนลำเลียงไปพักในพื้นที่เมืองพง ข้ามแม่น้ำโขงเข้าสู่เมืองต้นผึ้ง และ บ้านห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว จากนั้นใช้ช่องทางธรรมชาติในพื้นที่ ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น เชียงราย ลักลอบข้ามแดนสู่ประเทศไทย
ภายหลังข้ามแดนได้ กลุ่มขบวนการใช้เส้นทางผ่าน อ.เวียงแก่น ต่อไปยังบ้านท่าเจริญ ต.ศรีดอนชัย อ.เชียงของ ผ่าน อ.ขุนตาล อ.พญาเม็งราย ก่อนนำมาพักไว้ที่บ้านซาววา อ.เทิง ซึ่งเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดได้ล่าสุด รอการลำเลียงเข้าสู่พื้นที่ชั้นในของประเทศ
การข่าวระบุเพิ่มว่า เครือข่ายที่อยู่เบื้องหลังครั้งนี้ คาดว่าเป็นกลุ่มของ นายโล่ง แซ่ลี ซึ่งหลบหนีอยู่ในฝั่ง สปป.ลาว โดยใช้เครือข่ายแก๊งเดินยาระยะสั้นที่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่ อ.เวียงแก่น และฝั่ง สปป.ลาว ทำหน้าที่ลำเลียงยาเสพติดข้ามชายแดน
เจ้าหน้าที่ยังให้ข้อมูลเพิ่มว่า ยาบ้าของกลางที่ยึดได้ 8 ล้านเม็ด มีการประทับตราสัญลักษณ์ “999” ซึ่งเป็นตราที่ใช้โดยโรงงานปั๊มเม็ดยาเสพติดบริเวณหมู่บ้านตามแนวชายแดน โดยรับผงยาบ้ามาจากพื้นที่บ้านปูนาโก่ เมืองตูม รัฐฉาน ก่อนนำมาผลิตและประทับตราเอง ลักษณะเดียวกับของกลางที่เคยตรวจยึดได้หลายครั้งก่อนหน้านี้