วันที่ 17 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นของทุกวัน ประชาชนชาวจังหวัดอุบลราชธานี และพื้นที่ใกล้เคียง จะพากันเข้าไปชมความงามของทุ่งดีเยี่ยมทานตะวัน ซึ่งเป็นทุ่งทานตะวัน ที่ใหญ่ที่สุดของ จ.อุบลราชธานี มีเนื้อที่กว่า 66 ไร่ ตั้งอยู่ริมถนนชยางกูร ระหว่างบ้านด้ามพร้ากับบ้านห้วยคุ้ม ต.ขามใหญ่ อ.เมืองอุบลราชธานี โดยท้องทุ่งแห่งนี้ มีต้นดอกทานตะวันปลูกอยู่กว่า 1 ล้านต้น เรียงเป็นแนวยาวไปตามพื้นที่ และตรงกลางมีการขุดสระน้ำ พร้อมทำสะพานไม้ข้ามไปมาทั้งสองฝั่ง เพื่อให้ประชาชนได้ใช้เดินพักผ่อนหย่อนใจ และถ่ายรูป
นายสมชาย เหล่าสายเชื้อ ประธานกรรมการ บริษัท โตโยต้าดีเยี่ยม จำกัด นักธุรกิจด้านรถยนต์ของจังหวัด กล่าวถึงการสร้างทุ่งดอกทานตะวันขึ้นมาครั้งนี้ ว่า เป็นเพราะ จ.อุบลราชธานี เป็นจังหวัดใหญ่อันดับต้นๆ ของประเทศไทย แต่ไม่มีแหล่งท่องเที่ยวอยู่ใกล้เมือง ทำให้การพักผ่อนของชาวเมือง ต้องเดินทางไปไกลนับร้อยกิโลเมตร ซึ่งทำได้เฉพาะช่วงมีวันหยุดเท่านั้น

สำหรับตนมีพื้นที่ว่างเปล่าเนื้อที่กว่า 100 ไร่ จึงคิดปรับโฉมนำดอกทานตะวันมาปลูก ใช้เป็นแหล่งให้ประชาชน สามารถเดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจได้ทุกวัน โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายๆ ใด เพื่อเป็นของขวัญให้กับชาวเมือง และเป็นการตอบแทนแผ่นดินเกิดของตน


สำหรับดอกทานตะวันที่ปลูก ก็มีหลายรุ่น เพื่อให้สลับกันออกดอกให้ผู้มาเที่ยวชมได้ตลอดทั้งฤดู โดยใช้เงินดำเนินการไปประมาณ 20 ล้านบาท และหากดอกทานตะวันที่ปลูกบานจนหมดรุ่น และมีกระแสตอบรับดีจากประชาชนมาท่องเที่ยว ก็จะนำดอกคอสมอส ดอกดาวเรือง หรือดอกกระเจียว มาปลูกสลับสับเปลี่ยนกันไป ให้เป็นแหล่งพักผ่อนของชาวเมือง โดยไม่มีการคิดค่าใช้จ่าย ตามความตั้งใจที่จะทำขึ้นมา นายสมชายกล่าว