วันที่ 22 พ.ค. นายชำนาญ ชื่นตา นายอำเภอเมืองอำนาจเจริญ สั่งการให้นายวีระชัย พิลายนต์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอเมืองอำนาจเจริญ ตรวจสอบสอบวัดแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ต.ห้วยไร่ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พระประจักร มั่นคง อายุ 44 ปี เจ้าอาวาส มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยใช้กุฏิเป็นแหล่งมั่วสุมให้วัยรุ่นในชุมชนนำยาบ้ามาเสพถึงภายในวัด

เจ้าอาวาสถูกคุมตัวหลังจากเสพยาบ้าในวัด
เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึง พบพระประจักร นั่งอยู่บริเวณหน้ากุฏิ อาการลุกลี้ลุกลนคล้ายกับคนเพิ่งเสพยาบ้ามา เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจปัสสาวะพร้อมกับพระลูกวัดอีก 3 รูป ผลปรากฏว่ มีเพียงปัสสาวะของเจ้าอาวาสเท่านั่นที่พบว่ามีสารเสพติด
จากการสอบสวนพระประจักร ทราบว่า บวชมาได้ 10 พรรษาแล้ว เป็นเจ้าอาวาสมาได้ 5 ปีกว่า พร้อมกับยอมรับว่าเพิ่งเสพยาจริงก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเดินทางมาถึง โดยอ้างว่ายาบ้าที่นำมาเสพ ญาติโยมที่เป็นวัยรุ่นในหมู่บ้านเป็นคนนำมาให้ เนื่องจากวัยรุ่นเข้ามายืมเงินไปเมื่อ 2-3 วัน แต่ไม่มีเงินนำคืน จึงได้นำมายาบ้ามาคืนแทนเงินที่ยืมไป ตนไม่รู้จะทำยังไงจึงรับยาบ้าไว้ ก่อนจะนำมาเสพ และก็เพิ่งเป็นครั้งแรกในชีวิตที่เสพยาบ้า
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำตัวไปให้พระครูมงคลวรวัฒน์ เจ้าคณะอำเภอเมืองอำนาจเจริญ วัดเทพมงคล ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ทำการสึก ก่อนที่จะนำตัวไปส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอำนาจเจริญ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป