Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

"ผอ.รพ." เผย 'หมอกาฬสินธุ์' ป่วยถึงขั้นต้องสั่งย้ายแผนก! เคยฆ่าตัวตายมา 2ครั้ง

29 พ.ค. 2561 - 16:09 น.

จากกรณีสภ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ รับแจ้งจากชาวบ้านพบรถยนต์เก๋งโตโยต้า อัลติส ทะเบียน กท 5970 ร้อยเอ็ด จอดอยู่ริมถนนสายกมลาไสย-จังหาร ติดกับสะพานข้ามแม่น้ำชี ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย ซึ่งเป็นรอยต่ออ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด แต่ไม่พบตัวเจ้าของรถคาดว่าน่าจะกระโดดลงไปในแม่น้ำ จากการตรวจสอบทะเบียรถพบว่าผู้ครอบครองคือ นพ.ไพสันต์ ตั้งแจ่มดีวัฒนา อายุ 45 ปี แพทย์ผ่าตัดโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ และคาดว่าจะกระโดดน้ำฆ่าตัวเสียชีวิต อ่านข่าว : หมอผ่าตัดฆ่าตัว! จอดเก๋งถอดรองเท้า-วางมือถือโดดสะพานแม่น้ำชี ระดมหายังไร้วี่แวว(คลิป)

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 29 พ.ค. พ.ต.อ.ระพีพัฒน์ อุตสาหะ ผกก.สภ.กมลาไสย พร้อมด้วยพ.ต.ท.ภฤศ พาสว่าง รอง. ผกก.(ป), พ.ต.ท.อาคม นารินทร์ รอง ผกก.(สส) พร้อมทีมแพทย์ชันสูตรโรงพยาบาลกมลาไสย และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยในพื้นที่ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุหลังได้รับแจ้งจากด.ต.อภิชา ประทุมชัย สายตรวจตำบลเจ้าท่า สภ.กมลาไสย ว่า พบศพชายอายุ 35-50 ปี ลอยอยู่ในลำน้ำชี ตรงบ้านแวง ม.2 ต.ดงลิง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ห่างจากจุดกระโดด 15 กิโลเมตร

สะพานข้ามแม่น้ำชี ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย ซึ่งเป็นรอยต่ออ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด

เบื้องต้นจากการชันสูตรศพ สภาพสวมกางเกงยีนส์สีดำ เสื้อเชิ้ตสีน้ำตาล สวมนาฬิกาข้อมือซ้าย เลสทองข้อมือขวา ห้อยสร้อยลูกประคำงาช้าง แพทย์ระบุว่าเสียชีวิตเนื่องจากจมน้ำ ขาดอากาศหายใจ โดยมีญาติระบุว่าผู้เสียชีวิตคือ นพ.ไพสันต์ ตั้งแจ่มดีพัฒนา แพทย์ประจำโรงพยาบาลกาฬสินธุ์

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา เวลา 15.00 น. นายสมชาย แจ่มดี อายุ 56 ปี เลขที่ 22/24 ถ.เทวาภิบาล ต.ในเมือง อ.เมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด ได้เข้าไปแจ้งความต่อ พ.ต.ท.มณี สาระขันธ์ สว.สอบสวน สภ.กมลาไสย เพื่อให้ตำรวจเร่งหาตัวนพ.ไพสันต์ เนื่องจากหายตัวจากบ้านอย่างปริศนา กระทั่งพบรถเก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า อัลติส สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน กท5970 ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นของนพ.ไพสันต์ไปจอดเก็บไว้ภายในช่องจอดรถในตู้สายตรวจ

สภาพศพของนพ.ไพสันต์ ตั้งแจ่มดีพัฒนา แพทย์ประจำโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ขณะที่เจ้าหน้าที่พบลอยอยู่ลำน้ำชี

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดของตำรวจที่อยู่ในระยะไกลยังพบว่า เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา พบนพ.ไพสันต์ขับรถคันดังกล่าวมาจอดไว้ที่เชิงสะพาน จากนั้น ได้เดินไปหยุดอยู่ตรงสะพาน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่บริเวณป้อมตำรวจ ซึ่งอยู่ในระยะไกลสามารถจับภาพรถยนต์คันดังกล่าวขับมาจาก อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด โดยมาจอดที่บริเวณเชิงสะพานก่อนที่จะมีชายรูปร่างสันทัด ลงมาจากรถแล้วเดินขึ้นไปบนสะพาน แต่ไม่เดินกลับมา ก่อนเกิดเหตุดังกล่าว

จากการสอบถามนพ.บรรพจน์ สุวรรณชาติ ผอ.รพ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ศพที่พบคือ นพ.ไพสันต์ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นแพทย์ฝ่ายเวชศาสตร์ครอบครัว อยู่ที่ศูนย์สุขภาพชุมชนเมือง โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ซึ่งเท่าที่ทราบนพ.ไพสันต์จบแพทย์จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อประมาณปี 2541 มาบรรจุเป็นแพทย์ใช้ทุนที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เคยเป็นหมอผ่าตัดและในระหว่างนั้นได้ไปเรียนผ่าตัดทางสมองในช่วงปี 2548 ที่โรงพยาบาลภูมิพล กรุงเทพฯ แต่เรียนไม่จบเนื่องจากมีอาการเป็นโรคซึมเศร้า จนไม่สามารถผ่าตัดได้

เจ้าหน้าที่ช่วยกันนำศพของนพ.ไพสันต์ขึ้นฝั่ง

นพ.บรรพจน์ กล่าวต่อว่า กระทั่งเมื่อช่วงปี 2560 เริ่มเข้ารับการบำบัดเป็นผู้ป่วยทางจิต แต่นพ.ไพสันต์ปฏิบัติการรักษาแต่เลือกที่จะรักษาด้วยตนเอง ทางโรงพยาบาลกาฬสินธุ์จึงได้นำตัวมาประจำเป็นแพทย์ฝ่ายเวชศาสตร์ครอบครัว หรือหน่วยแพทย์ปฐมภูมิ ที่ศูนย์สุขภาพชุมชน ในเครือโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยพยายามฆ่าตัวตายมาแล้ว 2 ครั้ง โดยการกินยาเกินขนาด และขับรถด้วยความเร็วแล้วดึงเบรกมือจนรถเกิดอุบัติเหตุ แต่ไม่สามารถฆ่าตัวตายได้สำเร็จ จนมาจบชีวิตในการกระโดดน้ำฆ่าตัวตายในครั้งนี้

"ดังนั้น ในส่วนของประชาชนทั่วไป ซึ่งมีญาติเป็นโรคซึมเศร้า ไม่ว่าจะเป็นเพราะภาวะใด หากแพทย์ระบุว่าเป็นผู้ป่วยทางจิต ควรที่จะรับประทานยาให้ตรงตามที่แพทย์กำหนด เพราะอาการนี้หากปล่อยไว้จะมีอาการคิดสั้นในหลายรูปแบบ และไม่ควรที่จะปล่อยเอาไว้ให้อยู่คนเดียว" นพ.บรรพจน์ กล่าว

เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพเบื้องต้นพบเสียชีวิตจากการจมน้ำ ขาดอากาศหายใจ

ด้าน พ.ต.อ.ระพีพัฒน์ กล่าวว่า หลังรับแจ้งได้ระดมเจ้าหน้าที่กู้ภัย สายตรวจตำบลระดมหาทั้งคืน แต่เบื้องต้นไม่พบ ซึ่งญาติก็ได้เข้ามาตรวจสอบสิ่งของและยืนยันว่าเป็นของนพ.ไพสันต์จนมาในช่วงเช้า ก็ได้รับแจ้งจากสายตรวจตำบลว่าพบศพในบริเวณดังกล่าว แต่ในเบื้องต้นเมื่อสอบถามญาติก็ทราบว่า นพ.ไพสันต์มีปัญหาด้านสุขภาพจิต ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิตเพื่อความกระจ่างก็จะนำศพไปผ่าพิสูจน์ เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัดอีกครั้ง แต่ในเบื้องต้นคาดว่าจะเป็นการฆ่าตัวตายจากภาวะความเครียด

บริเวณด้านหน้าคลินิกที่เกิดเหตุพ่อค้าขายกาแฟพบเห็นวิญญาณของ นพ.ไพสันต์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "ผอ.รพ." เผย 'หมอกาฬสินธุ์' ป่วยถึงขั้นต้องสั่งย้ายแผนก! เคยฆ่าตัวตายมา 2ครั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง