Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

ลืออาถรรพ์!แม่เฒ่าเห็นลางบอกเหตุก่อนพระธาตุร้อยปีถล่มทับคนงานดับ (คลิป)

4 มิ.ย. 2561 - 17:19 น.

ชาวบ้านเผยมีลางบอกเหตุก่อนพระธาตุสามหน อายุกว่า 100 ปีถล่มขณะบูรณะ ชี้มีควันพุ่งขึ้นจากองค์พระธาตุ เชื่อต้องมีใครสักคนไปทำผิดผีจนเกิดอาถรรพ์ก่อนจะถล่มทับคนงาน

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ร.ต.อ.โสภณ บัวคำโคตร ร้อยเวร สภ.กุฉินารายณ์ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า เกิดเหตุพระธาตุที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างภายในวัดป่ากุดหว้า ต.กุดหว้า อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ เกิดการทรุดตัวและถล่มลงมา เบื้องต้นมีรายงานว่ามีคนงานก่อสร้างบาดเจ็บและเสียชีวิต จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สาขากุฉินารายณ์ หน่วยกู้ภัย ทีม อปพร. ทีมแพทย์โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์เข้าตรวจสอบ อ่านข่าว พังครืน!พระธาตุถล่มขณะก่อสร้างเจดีย์ ทับคนงานดับ-ติดใต้ซาก เจ็บ 4 ราย

พระธาตุสามหน อายุกว่า 108 ปีถล่ม ขณะที่คนงานก่อสร้างทำการบูรณะซ่อมแซม

โดยที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นพื้นที่ก่อสร้างองค์พระธาตุดังกล่าว เจ้าหน้าที่พบสภาพอาคารที่ก่อสร้างครอบองค์พระธาตุพังถล่มลงมาเสียหายยับเยิน มีเศษหิน เศษปูน และไม้ไผ่ ซึ่งเป็นนั่งร้านพังกระจัดกระจาย โดยเฉพาะปลายยอดของพระธาตุเดิมหักลงมาอย่างน่าใจหาย ท่ามกลางความเสียใจของชาวบ้านและต่างจับกลุ่มพูดคุยกัน และพบคนงานก่อสร้างได้รับบาดเจ็บสาหัสจำนวน 4 ราย นอนร้องขอความช่วยเหลือด้วยความเจ็บปวด เนื่องจากแขนและขาหัก เจ้าหน้าที่และทีมกู้ภัยและชาวบ้านจึงได้เร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์

ทราบชื่อคนบาดเจ็บคือ นายคาย ชานชาย อายุ 45 ปี, นายพานนา แม อายุ 39 ปี, นายตุลา มาวตุลา อายุ 23 ปี และนางฉุเปา (ชาวพม่า) อายุ 41 ปี ได้รับ และทราบว่ายังมีติดอยู่ภายซาก 1 คน เจ้าหน้าที่จึงได้ระดมทีมกู้ชีพเข้าค้นหา ซึ่งพบว่าเสียชีวิตโดยติดอยู่ใต้ฐาน จุดกึ่งกลางขององค์พระธาตุ ทราบชื่อคือนายวรรณ พระเขียว อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95 หมู่ที่ 4 ต.โนนอุดม อ.เมืองยาง จ.นครราชสีมา เป็นหัวหน้าคนงานก่อสร้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง ก่อนที่จะค้นหาจนพบศพ และนำออกมาด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเกรงว่าผนังปูนจะถล่มลงมาซ้ำอีก

หลังเกิดเหตุนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ สั่งการให้นายพิชัย ส่งสุขเลิศสันติ นายอำเภอกุฉินารายณ์ พร้อมด้วยนายโสภณ เจริญพร หัวหน้าปภ.สาขากุฉินารายณ์ นายวีระชัย แก้วหาวงษ์ โยธาธิการ จ.กาฬสินธุ์ นายภิรมณ์ อุทรักษ์ นายกอบต.กุดหว้า นายสาริกา อุทรักษ์ นายกเทศมนตรีตำบลกุดหว้า นายธนเสฏฐ์ ชัยสงครามธนทัต นายกเทศมนตรีเมืองบัวขาว พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยกุดหว้า เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และทีมแพทย์ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ทราบเบื้องต้นว่า ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตนั้นเป็นคนงานก่อสร้างที่มาจาก จังหวัดนครราชสีมา โดยมี นายวรรณ พระเขียว อายุ 56 ปี เป็นหัวหน้าคนงานซึ่งเสียชีวิตในจุดเกิดเหตุ โดยได้เดินทางมารับเหมาจ้างช่วงในการก่อสร้างองค์พระธาตุแห่งนี้

ด้านนายพิชัย ส่งสุขเลิศสันติ นายอำเภอกุฉินารายณ์ กล่าวว่า เบื้องต้นพระธาตุที่ถล่มนี้คือ พระธาตุ 3 หน อายุกว่า 108 ปี ซึ่งทางวัดเริ่มบูรณะซ่อมแซมในปี 2557 ด้วยลักษณะทำครอบขึ้นให้สูงถึง 39 เมตร แต่มาถึงระดับความสูงที่ 29 เมตร คาดว่าการก่อสร้างไม่แข็งแรงจึงทำให้เกิดถล่ม เบื้องต้นได้ประสานสำนักงานโยธาธิการและฝังเมืองจังหวัดกาฬสินธุ์ เข้ามาร่วมตรวจสอบแล้ว

ขณะที่นางเมือง สะอาดแพน อายุ 70 ปี ชาวบ้านกุดหว้า ม.13 ต.กุดหว้า กล่าวว่า เดิมสถานที่แห่งนี้เป็นจอมปลวกขนาดใหญ่ ซึ่งชาวบ้านเห็นแสงไฟปรากฏออกมานานถึง 7 วัน นับเป็นสิ่งอัศจรรย์อย่างยิ่ง สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้เชื่อว่าน่าจะมีใครสักคนไปทำสิ่งที่ผิดจนเกิดอาถรรพ์ เพราะก่อนเกิดเหตุขณะที่ตนและชาวบ้านได้มาทำบุญถวายภัตตาหารเช้า ก็เห็นควันไฟพวยพุ่งออกมาจากพระธาตุ แต่ก็ไม่เอะใจอะไร เพราะนึกว่าพระจุดไฟเผาขยะ แต่เมื่อเดินเข้าไปดูใกล้ๆก็ไม่พบว่ามีใครจุดไฟ กระทั่งคนงานก่อนสร้างเข้ามาทำงานตอนสายก็เกิดถล่มดังกล่าว

สำหรับวัดป่ากุดหว้าแห่งนี้มีบันทึก โดยพระครูอดุลอรรถกิจ เจ้าคณะอำเภอกุฉินารายณ์ เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2528 เป็นบันทึกแผ่นหินในพิธีวางศิลาฤกษ์ ระบุว่าวัดป่ากุดหว้า สร้างเมื่อปี พ.ศ.2510 และระบุว่าธาตุนี้สร้างเมื่อวัน 5 แรม 10 ค่ำ เดือน 4 ปีฉลู ตรงกันวันที่ 28 มีนาคม ร.ศ.96 จ.ศ.1239 แต่นั้นมาได้ 108 ปี แรกเรียกชื่อว่า พระธาตุ 3 หน เพราะมีคน 3 คน มาสร้างไว้ คือ 1.พระธุดงศ์ (ฝ่ายอรัญญวาสี) 2.พระครู (ฝ่ายคามวาสี) มาจากฝั่งซ้าย 3.ชีปะขาว อีกผู้หนึ่ง ตั้งแต่นั้นมาไม่มีใครสนใจ แต่บางคนก็รู้บ้างว่าเป็นธาตุดินอยู่มาปี 2513 ข้าพเจ้าไปอบรมพัฒนาท้องถิ่นที่วัดมหาธาตุกรุงเทพฯ เป็นเวลา 3 เดือน 15 วัน

มีพระอาจารย์สมบูรณ์ จังหวัดราชบุรี บอกว่า ที่วัดท่านมีธาตุดินเก่าอยู่ทางทิศเหนือของวัดจะครบ 108 ปี เมื่อถึงพ.ศ.2528 นี้ จึงขอให้ท่านเพิ่มเติมเสริมสร้างไว้บ้างจะได้เป็นที่กราบไหว้สักการบูชา ของพุทธศาสนิกชนรุ่นหลังต่อไป ข้าพเจ้าได้รับคำบอกเล่าจากท่านเช่นนั้น เมื่อกลับมาก็คิดเล่าว่าที่ไหนจะเป็นองค์พระธาตุแท้ตามที่ท่านพูดไว้ อยู่มาในเดือน 11 ปี พ.ศ.2513 นั่นเอง มีสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้นคือ รากหญ้าเกิดเป็นแสงอยู่ 7 วันในบริเวณธาตุนี้ จึงรู้ว่าโพนดินนี้เป็นธาตุ จึงได้เชิญชวนญาติพี่น้องทั้งหลายได้วางศิลาฤกษ์สร้างธาตุนี้

 

ภาพบางส่วนจาก ยูทูป พระธาตุสามหน(Phra That 3 hon) วัดป่ากุดหว้า

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลืออาถรรพ์!แม่เฒ่าเห็นลางบอกเหตุก่อนพระธาตุร้อยปีถล่มทับคนงานดับ (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง