ไล่ออก 300 คน! แรงงานพม่าเคว้งคว้าง ต้องหอบสัมภาระ อาศัยนอนวัด

18 มิ.ย. 2561 - 21:12 น.

วันที่ 18 มิ.ย. จากกรณีที่กลุ่มแรงงานพม่าได้หยุดงานเพื่อเรียกร้อง หลังจากที่เห็นว่าพวกตนที่เป็นแรงงานชาวพม่าจำนวน 271 คน ถูกเอารัดเอาเปรียบจากนายจ้างโรงงาน ไม่ได้รับความเป็นธรรมเกี่ยวกับค่าแรงงานและสวัสดิการ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ที่ผ่านมา จึงได้เดินทางไปหารือหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงาน ที่ศูนย์ราชการจังหวัดปราจีนบุรี อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยกลุ่มตัวแทนได้แจ้งให้กับสำนักงานสวัสดิการคุ้มครองแรงงานจังหวัดปราจีนบุรี แจ้งว่า บริษัทแห่งหนึ่งใน ต.ลาดตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นโรงงานผลิตแห อวน เครื่องมือประมงของคนไทย ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน ในเรื่องเกี่ยงกับสิทธิ วันหยุดพักผ่อนประจำปี ค่าทำงานล่วงเวลา และค่าจ้างแรงงานในวันหยุด


เช่น พนักงานที่เข้ามาทำงานในโรงงานแห่งนี้ ได้ค่าจ้างรายวันตามกฎหมายกำหนดจริง แต่ต้องทำงานตั้งแต่เวลา 08.00 น.–20.00 น. เป็นเวลา 12 ชั่วโมง ซึ่งในช่วงนั้นต้องได้ค่าล่วงเวลาในการปฏิบัติงานด้วยเป็นจำนวนเงิน 170 บาทเศษต่อวัน แต่พนักงานทุกคนกลับไม่ได้เงินดังกล่าว นอกจากนั้นทางลูกจ้างถูกหักค่าประกันสังคมทุกเดือน บางคนก็ยังไม่ได้บัตรประกันสังคม จึงไม่สามารถไปรับการรักษาพยาบาลได้ ต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง

ต่อมาทางสวัสดิการคุ้มครองแรงงานจังหวัดปราจีนบุรี จึงได้เชิญผู้ประกอบการไปพบ และให้ดำเนินการตามที่กฎหมายแรงงงานกำหนด พนักงานในโรงงานก็รอว่า ทางผู้ประกอบการจะจ่ายเงินตามที่กฎหมายแรงงานกำหนดไว้ ปรากฏว่าทางโรงงานกลับไม่ดำเนินการตามที่ตกลง และยื่นเงื่อนไขให้กับกลุ่มแรงงานพม่าทั้งหมด ว่าทางโรงงานจะจ่ายให้รายละ 5,000 บาท พร้อมทั้งให้คนงานทั้งหมดสมัครเข้ามาทำงานใหม่ กลุ่มคนงานเห็นว่าทางโรงงานไม่ปฎิบัติตามกฎหมาย และยังถูกโรงงานไล่ออกทั้งหมด จึงได้มารวมตัวกันที่วัดคลองกลาง หมู่ 11 ต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี ซึ่งใกล้กับโรงงานเป็นที่พักอาศัย เพื่อเรียกร้องสิทธิของตนเองไปยังหน่วยงานภาคราชการ รวมถึงสถานทูตเมียนมา

เมื่อช่วงเย็นเครือข่ายคุ้มครองสวัสดิการแรงงานสถานทูตพม่า ประจำประเทศไทย ได้เดินทางมาที่โรงงานดังกล่าว เพื่อเจรจาเรื่องค่าแรงและสวัสดิการของกระทรวงแรงงานไทยกับนายจ้างของโรงงาน จนได้ข้อตกลง ก่อนจะเดินทางมาที่วัดคลองกลางที่แรงงานพม่าต้องหอบสัมภาระหลังจากถูกไล่ออกจากโรงงานเป็นที่พักพิงชั่วคราว จากการเจรจาเครือข่ายคุ้มครองสวัสดิการแรงงานสถานทูตพม่า กับกลุ่มแรงงานพม่าใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงได้ข้อตกลงที่แรงงานพม่าเสนอ ก่อนจะนำข้อตกลงไปเสนอให้กับนายจ้างของโรงงานต่อไป

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไล่ออก 300 คน! แรงงานพม่าเคว้งคว้าง ต้องหอบสัมภาระ อาศัยนอนวัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง