เมืองพัทยาปิดถนนให้ประชาชนที่ใช้ยานพาหนะลงอุโมงค์ทางลอดฝั่งขาเข้าสัตหีบชั่วคราว

6 ธ.ค. 2559 - 19:48 น.

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.59 ผู้สื่อข่าวเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งจากทางผู้ดำเนินโครงการก่อสร้างทางลดระดับ บริเวณแยกถนนสุขุมวิท – ถนนพัทยากลาง หรืออุโมงค์ทางลอดแยกถนนสุขุมวิทตัดถนนพัทยากลาง ว่าในวันนี้ได้มีการเปิดการจราจรบริเวณอุโมงค์ทางลอดถนนสุขุมวิท ฝั่งขาเข้าสัตหีบ ด้านทิศตะวันออก เพื่อให้ยวดยานของประชาชนได้เป็นการชั่วคราว เนื่องจากจะมีการนำรถเครนมาทำการติดตั้งป้ายบอกเส้นทางขนาดใหญ่คร่อมถนนสุขุมวิท ทำให้ต้องปิดการจราจรบนถนนสายเก่าขาเข้าสัตหีบ จากบริเวณปากทางลงอุโมงค์ หน้าบริษัท อินเด็กซ์เก่า ไปจนถึงหน้าสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ รวมระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากการสำรวจพบว่ามีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองพัทยา รวมถึงเจ้าหน้าที่ส่วนงานจราจร ฝ่ายกิจกรรมพิเศษเมืองพัทยา และคนงานของโครงการ นำรถยนต์มีสัญญาณไฟฉุกเฉินและกรวยยาง มาตั้งปิดเส้นทางเก่าแล้วบังคับให้รถที่มาจากเส้นทางชลบุรีมุ่งหน้าเข้าพัทยากลาง และที่มาจากทางหลวงหมายเลข 7 ตอน 5 ให้ลงไปใช้อุโมงค์เป็นเส้นทางผ่านไปยังพัทยาใต้ และสัตหีบ โดยมีคนงานพร้อมรถเครนกำลังติดตั้งเสาป้ายบอกทางขนาดใหญ่ความสูงกว่า 10 เมตรอยู่ ทำให้การจราจรติดขัดเล็กน้อย นอกจากนี้ยังมีประชาชนบางส่วนที่ขับรถผ่านมาและยังไม่ทราบข่าว ต่างจอดรถสอบถามเส้นทางกับเจ้าหน้าที่ให้แน่ใจ ส่วนในอุโมงค์พบว่ายังมีคนงานทำการก่อสร้างเก็บรายละเอียดอยู่


นายฐิติวัชร อนุรุตติกุล วิศวกรควบคุมงานโครงการก่อสร้างอุโมงค์ลอดทางแยกพัทยากลาง เปิดเผยว่า สำหรับการปิดการจราจรในวันนี้เป็นการปิดเพื่อให้รถเครนมาติดตั้งป้ายบอกทางเท่านั้น ไม่ได้เป็นการเปิดทดลองใช้การงานหรือทดสอบระบบแต่อย่างใด คาดว่าน่าจะใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง เมื่อแล้วเสร็จก็จะเปิดการจราจรตามปกติ

สำหรับโครงการอุโมงค์ลอดทางแยกพัทยากลางนั้นปัจจุบันมีความคืบหน้าไปมาก โดยในส่วนของงานโครงสร้างและงานขนาดใหญ่นั้นได้ดำเนินการจนแล้วเสร็จหมดแล้ว ปัจจุบันจึงเหลือเพียงเก็บรายละเอียดเกี่ยวกับเครื่องระบายอากาศและการจัดทำพื้นผิวจราจรในอุโมงค์ พร้อมทั้งปรับปรุงพื้นผิวถนนเส้นเดิมและขยายออกเป็น 3 ช่องทางจราจร โดยจะเริ่มทำให้พื้นที่ฝั่งตะวันออกสลับกันไปจนเสร็จทั้งขาเข้าและขาออก เพื่อให้ทันรองรับการจราจรในช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่ ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเมืองพัทยาเป็นจำนวนมาก ในส่วนของโครงการโดยรวมทั้งหมด คาดว่าน่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดและจะสามารถเปิดใช้อย่างเป็นทางการได้ในช่วงต้นเดือนเมษายนนี้ หรือหากช้ากว่ากำหนดการเดิมก็คงไม่เกิน 2 เดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับโครงการอุโมงค์ลอดทางแยก เป็นโครงการของกรมทางหลวงชนบท ภายใต้เงินงบประมาณการก่อสร้างกว่า 850 ล้านบาท และเริ่มดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2557 โดยมีกำหนดการส่งมอบงานในเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ส่วนรูปแบบของโครงการเป็นการก่อสร้างทางลดระดับขนาด 4 ช่องจราจรไปกลับ ความกว้างประมาณ 20 เมตร ระยะทางยาว 1,900 เมตร เป็นช่องมีหลังคาปิดระยะ 420 เมตร สูง 5 เมตร พร้อมกับติดตั้งระบบระบายอากาศ ระบบระบายน้ำ กล้อง CCTV และอุปกรณ์ดับเพลิงที่ทันสมัย หากดำเนินการแล้วเสร็จคาดว่าน่าจะสามารถแก้ไขปัญหาการจราจรในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้ไม่มากก็น้อย.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เมืองพัทยาปิดถนนให้ประชาชนที่ใช้ยานพาหนะลงอุโมงค์ทางลอดฝั่งขาเข้าสัตหีบชั่วคราว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง