Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 29 ก.พ. 2563

ฝากขังกัปตันเรือฟีนิกซ์-เอาผิดผจก.บริษัท เร่งหาอีก 3 ศพเหยื่อเรือล่ม

10 ก.ค. 2561 - 14:46 น.

เร่งค้นหาอีก 3 ผู้สูญหายเหยื่อเรือล่มที่ภูเก็ต เผยส่งกลับประเทศไปแล้ว 3 ราย ส่วนการเก็บกู้ศพที่ถูกเรือฟีนิกซ์ทับอยู่ ต้องรอสภาพอากาศคลื่นลมทะเลที่เหมาะสม โดยนักประดาน้ำของกองทัพเรือกับจีนจะวิเคราะห์ร่วมกัน

ผู้ว่าฯภูเก็ตแถลงข่าวความคืบหน้า

กรณีการค้นหาผู้สูญหายจากอุบัติเหตุเรือฟินิกซ์ล่ม บริเวณเกาะเฮ ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา มีผู้รอดชีวิต 37 ราย เสียชีวิต 44 ราย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว เจออีก 2 ศพลอยอืดเกาะพีพี คาดเป็นนักท่องเที่ยวเหยื่อเรือล่มที่ภูเก็ต

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเรือล่ม จ.ภูเก็ต แถลงยืนยันขณะนี้ว่า พบตัวผู้ที่มีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อผู้ประสบเหตุเรือล่มเมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 5 คน เดินทางกลับประเทศแล้ว 3 คน รอเดินทางกลับอีก 2 คน ทำให้เหลือผู้สูญหาย 6 คน ในจำนวนนี้พบศพเพิ่มอีก 3 ศพ โดย 2 ศพ พบเมื่อวานนี้และนำร่างส่งพิสูจน์ยืนยันว่าเป็นผู้ประสบเหตุหรือไม่ที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ตแล้ว ส่วนอีกศพพบเมื่อเช้าเกยหาดบนเกาะพีพี จ.กระบี่ ทางทัพเรือภาคที่ 3 ส่งเรือหลวงล่องลมไปรับศพแล้ว มีความเป็นไปได้ที่ทั้ง 3 ศพจะเป็นผู้ประสบเหตุเนื่องจากจุดที่พบ อยู่ในพื้นที่เป้าหมายการค้นหาตามโปรแกรมวิเคราะห์ของกรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือ อ่านข่าว เจออีก 1 ศพสาวเหยื่อเรือล่ม ลอยโผล่เกาะไม้ท่อน เร่งหาอีก 5 รายที่สูญหาย

ด้านพล.ร.ท.สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาค 3 และพ.อ.ศานติ ศกุนตนาค เสนาธิการ มณฑลทหารบกที่ 45 สรุป แนวทางการค้นหาของกองทัพเรือและกองทัพบก ร่วมกับหน่วยงานในเครือข่าย ศร.ชล.เขต 3 จังหวัดภูเก็ต และประสานการทำงานกับจังหวัดกระบี่และจังหวัดพังงา ดำเนินการทั้งทางน้ำ ทางอากาศและทางบก ต่อเนื่องไม่ยุติจนกว่าพบผู้สูญหายครบทุกคน และขอบคุณเรือประมงพื้นบ้านที่ให้ความร่วมมือในการค้นหา

ส่วนการเก็บกู้ศพที่ถูกเรือฟีนิกซ์ทับอยู่ รวมถึงการขยับเรือยังต้องรอสภาพอากาศและคลื่นลมในทะเลที่เหมาะสม โดยนักประดาน้ำของกองทัพเรือและฝ่ายจีนจะวิเคราะห์ร่วมกัน

นพ.จิรพันธ์ เต้พันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงความคืบหน้าการพิสูจน์อัตลักษณ์ยืนยันบุคคล ว่า ขณะนี้ดำเนินการไปได้แล้ว 37 ศพ เหลืออีก 6 ศพ ในจำนวนนี้ญาติมายืนยันแล้ว 33 ศพ ออกใบมรณะบัตรไปแล้ว 32 ศพ พร้อมให้ญาติมารับศพได้ 26 ศพ ส่วนเอกสารที่ญาติต้องเตรียมมา ประกอบด้วย สำเนาหนังสือจากคณะกรรมการของทางจังหวัด เอกสารจากกงสุลสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดภูเก็ต สำเนาพาสปอร์ตผู้เสียชีวิตหรือใบแทน สำเนาพาสปอร์ตของญาติ

พ.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 กล่าวถึงความคืบหน้าคดี โดยขณะนี้ฝากขังกัปตันเรือฟีนิกซ์ต่อศาล จ.ภูเก็ต ที่เรือนจำจ.ภูเก็ต กัปตันเรือเซเรเนต้า กำลังรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติม ส่วนผู้จัดการเรือชาวจีน นำตัวส่งตำรวจตรวจคนเข้าเมืองภูเก็ตดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

สำหรับเหตุเรือเจ็ตสกี เจ้าของเรือชาวรัสเซียให้การรับสารภาพ และได้เปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 1,000 บาท ส่วนผู้บาดเจ็บทั้ง 2 รายเดินทางกลับประเทศแล้ว ส่วนการสอบปากคำพยานดำเนินการไปกว่า 50 ปาก ทำให้ได้ความคืบหน้าในการสืบสวนสอบสวน


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝากขังกัปตันเรือฟีนิกซ์-เอาผิดผจก.บริษัท เร่งหาอีก 3 ศพเหยื่อเรือล่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง