Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

เริ่มภารกิจดำน้ำ-ดูดทรายกู้ศพติดใต้ซากเรือฟีนิกซ์วันนี้ ยังสูญหายอีก 1 ราย (คลิป)

11 ก.ค. 2561 - 12:36 น.

นักดำน้ำไทย-จีนเตรียมลงดำกู้ศพใต้ซากเรือฟีนิกซ์ในวันนี้ เผยใช้อุปกรณ์พิเศษดำน้ำลึก 3 ไดร์ฟ แล้วดูดทรายกู้ศพขึ้นมา หากกู้สำเร็จก็จะเหลือร่างผู้สูญหายเพียง 1 รายเท่านั้น

อุปกรณ์ดำน้ำลึกพิเศษ

กรณีการค้นหาผู้สูญหายจากอุบัติเหตุเรือฟีนิกซ์ล่ม บริเวณเกาะเฮ ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา มีผู้รอดชีวิต 42 ราย เสียชีวิต 45 ราย อีก 2 รายสูญหาย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว ‘บิ๊กโจ๊ก’ลุยค้น 11 จุด บริษัทเรือล่มภูเก็ต สั่งสอบเป็นนอมินีข้ามชาติหรือไม่

ทีมนักดำน้ำกู้ศพ

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การกู้ร่างผู้เสียชีวิต 1 ใน 2 ร่างที่ยังเหลือจากเหตุการณ์เรือฟินิกส์ล่มล่าสุด เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหาร นำโดยนอ.ธานินทร์ ทิพย์โส รองเสนาธิการทัพเรือภาคที่ 3 เป็นผู้ควบคุมการปฏิบัติในการดำน้ำกู้ร่างผู้เสียชีวิต พร้อมด้วยทีมประดาน้ำกองทัพเรือ และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย GUANGZHOU SALVAGE ของประเทศจีน หน่วยกู้ชีพมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ร่วมลงเรือหลวงทองหลาง เรือหลวงหัวหิน เเละเรือหลวงปันหยี เพื่อออกเดินทางไปยังจุดเรือจมเพื่อกู้ร่างผู้สูญหายที่ติดอยู่ใต้ท้องเรือออกมา หลังจากที่วันนี้สภาพอากาศปิดเเละคลื่นลมเเรงต่อเนื่องมา 2 วัน ทั้งนี้ก่อนการดำเนินการเจ้าหน้าที่ได้บรรยายภารกิจร่วมกับทีมกู้ภัยของจีนอย่างละเอียด เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด เเละเร่งให้ทันกับสภาพอากาศ ที่ค่อนข้างเเปรปรวน อ่านข่าว ฝากขังกัปตันเรือฟีนิกซ์-เอาผิดผจก.บริษัท เร่งหาอีก 3 ศพเหยื่อเรือล่ม

เริ่มภารกิจกู้ร่างใต้ซากรือ

นอ.ธานินทร์ เปิดเผยว่า ในการทำงานจะใช้ทีมประดาน้ำของกองทัพเรือไทยเป็นหลัก จะดำลงไปด้วยอุปกรณ์ดำน้ำลึกพิเศษ (SUR FACE) แบบครอบเต็มศีรษะ 2 ไดรฟ์ๆ ละ 2 คน ใช้เวลาไดร์ฟละ 20 นาที ซึ่งในไดรฟ์เเรกจะดำลงไปเพื่อสำรวจและดูดทรายโดยรอบตัวเรือ ไดรฟ์ที่ 2 จะลงไปดูดทรายเพิ่ม และจากนั้นในไดรฟ์ที่ 3 จะให้ทีมกู้ภัยของจีนลงไปกู้ร่างผู้เสียชีวิต โดยจะนำถุงพลาสติกบรรจุศพลงไปด้วย หากเก็บกู้ได้เเล้ว จะนำมาขึ้นเรือยางส่งต่อให้เรือหลวงหัวหินลำเลียงกลับเข้าฝั่งต่อไป

รวมล่าสุดขณะนี้จากจำนวนนักท่องเที่ยวผู้ประสบเหตุทั้งหมด 89 ราย รอดชีวิต 42 ราย ร่างผู้เสียชีวิตเเละเก็บกู้มาเเล้ว 45 ราย มีอีก 2 รายที่ยังต่อดำเนินการต่อ โดยใน 2 รายนี้มี 1 รายที่ยังสูญหาย และอีก 1 รายพบเเล้วเเต่ติดอยู่ใต้ท้องเรือที่กำลังรอการเก็บกู้ หากการเก็บกู้จากใต้ท้องเรือสำเร็จก็จะเหลือร่างผู้สูญหายอีก เพียง 1 ราย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เริ่มภารกิจดำน้ำ-ดูดทรายกู้ศพติดใต้ซากเรือฟีนิกซ์วันนี้ ยังสูญหายอีก 1 ราย (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง