Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 เม.ย. 2563

อัพเดตเหตุเรือล่มภูเก็ต 45ชีวิตเซ่นทะเลคลั่ง! ลุยกู้ซากเรือจมทะเลลึก

11 ก.ค. 2561 - 14:07 น.

ผู้ว่าฯภูเก็ต ตั้งโต๊ะแถลงความคืบหน้าการช่วยเหลือและค้นหาผู้สูญหายจากเหตุการณ์ เรือล่มภูเก็ต เผยตัวเลขผู้รอดชีวิตและเสียชีวิต รวมถึงผู้สูญหายล่าสุด ขอบคุณทุกหน่วยงานและเรือประมงที่ร่วมภารกิจในครั้งนี้

พ่อเมืองภูเก็ตนำทีมแถลงความคืบหน้า

จากกรณีเรือนักท่องเที่ยว ฟีนิกซ์ ไดร์วิ่ง บรรทุกผู้โดยสาร รวมไดมาสเตอร์ จำนวน 97 คน ล่มบริเวณเกาะเฮ ม.3 ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ และสูญหายจากเหตุการณ์ในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก

เรือล่มภูเก็ต / ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ก.ค. นายนรภัทร ปลอดทอง ผวจ.ภูเก็ต พร้อมด้วย พล.ร.ต.เจริญพล คุ้มราษี รอง ผบ.ทร.ภ. 3 ในนาม ศรชล.เขต 3, พ.อ.ศานติ ศกุนตนาค เสนาธิการ มทบ.45, พล.ต.ต.ธีระพงษ์ ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต และนายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 3 กรมเจ้าท่า ร่วมกันแถลงความคืบหน้าการช่วยเหลือและค้นหาผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์เรือล่ม

ที่บริเวณท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง จ.ภูเก็ต ทำพิธีเรียกขวัญและส่งดวงวิญญาณผู้เสียชีวิต

นายนรภัทร กล่าวว่า ขณะนี้ยอดผู้รอดชีวิต 42 คน ผู้เสียชีวิต 45 คน พิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลเสร็จสิ้นแล้ว 43 คน สูญหาย 2 คน ฌาปนกิจศพแล้ว 5 ศพ และนำกลับไปประกอบพิธีที่ประเทศจีน 2 ศพ โดยในวันนี้จะมีการฌาปนกิจศพเพิ่มอีก 7 ศพ สำหรับเรื่องการประกอบพิธีกรรมทางศาสนานั้น ทางจ.ภูเก็ตมีความพร้อมในการอำนวยความสะดวกซึ่งจะต้องขึ้นอยู่กับความพึงพอใจและความต้องการของญาติผู้เสียชีวิต อย่างไรก็ตาม การสวดพระอภิธรรมศพจะมีขึ้นในทุกๆ คืน โดยในช่วงเช้าของวันนี้มีการทำพิธีเรียกขวัญ และสวดส่งวิญญาณที่ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง

นายนรภัทร กล่าวต่อว่า การปฏิบัติการทั้งหมดเริ่มต้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุการณ์ ตนได้สั่งการให้จัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่ม จ.ภูเก็ต ทันที โดยมีเอกชน หน่วยงานราชการเข้ามาช่วยอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ขอขอบคุณเรือประมงทุกลำ ที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยไว้ได้ทัน ซึ่งจุดที่เกิดเหตุนั้น ขณะเกิดเหตุเรือเล็กไม่สามารถเข้าถึงได้

พบศพเหตุเรือล่มภูเก็ต (แฟ้มภาพ)

"หลังจากนี้จังหวัดภูเก็ตจะจัดมอบโล่แทนคำขอบคุณ นอกจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยแล้ว ต้องขอขอบคุณรัฐบาลจีน สถานกงสุล เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยที่ได้ส่งชุดกู้ภัยใต้น้ำ มาร่วมภารกิจในครั้งนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม การค้นหายังคงไม่หยุดและต้องมีการค้นหาอย่างต่อเนื่องหากมีการหยุดค้นหาทางรัฐบาลไทยและรัฐบาลจีน ต้องมีความยินยอมร่วมกัน" ผวจ.ภูเก็ต กล่าว

ด้าน พล.ร.ต.เจริญพล กล่าวว่า จากกรณีเกิดเหตุขณะนี้มีผู้สูญหาย 2 คนหนึ่งในนั้นมองเห็นด้วยตาว่าติดอยู่ใต้ซากเรือ ซึ่งเช้าวันนี้ได้ปล่อยกองกำลังออกไปกู้ซากเรือแล้ว ส่วนอีก 1 รายจะใช้แบบจำลองการเคลื่อนตัวของผิวน้ำซึ่งคาดว่าจะอยู่บริเวณเกาะพีพี จ.กระบี่ พังงา และสตูล

ขณะที่ พ.อ.ศานติ กล่าวว่า ในนามกองทัพภาคที่ 4 โดยมณฑลทหารบกที่ 41 และ 45 ได้สนับสนุนการค้นหาอย่างต่อเนื่อง โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ ในการค้นหาผู้สูญหาย นอกจากนี้ ยังสั่งการให้กำลังพลเดินเท้าปูพรมบริเวณชายหาดที่คาดว่าน่าจะหายไปติดในจ.กระบี่ ภูเก็ต และพังงา ซึ่งการค้นหายังดำเนินการต่อไป

เตรียมออกค้นหาผู้สูญหาย

 

ส่วน พล.ต.ต.ธีระพงษ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา มีการบูรณาการกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากส่วนกลาง ตรวจสอบบริษัทเรือทั้ง 2 ลำ เพื่อค้นหาวัตถุพยาน เอกสารหาข้อเท็จจริง ว่าบริษัททั้งสอง มีการดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ และดำเนินการให้บริการการท่องเที่ยวได้มาตรฐานหรือไม่ หลังจากนี้จะส่งเอกสารทั้งหมดให้ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน เมื่อตรวจสอบแล้วเสร็จให้รายงานกลับมาให้พนักงานสอบสวนได้ใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดี

พล.ต.ต.ธีระพงษ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้การสอบถามพยานยังคงดำเนินต่อไปเนื่องซึ่งเป็นความต้องการของรัฐบาลไทยและรัฐบาลจีนเรื่องของการหาสาเหตุข้อเท็จจริงว่าเหตุการณ์สูญเสียดังกล่าว เกิดจากสภาพอากาศหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ผู้ใดที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเอกชนหรือเจ้าหน้าที่รัฐจะต้องดำเนินคดีอย่างแน่นอน ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าวต้องเป็นไปอย่างรอบคอบ

เจ้าหน้าที่เตรียมนำเรือออกค้นหาอีก 2 ผู้สูญหาย

ด้าน นายภูริพัฒน์ กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจากอธิบดีกรมเจ้าท่าให้มากำกับดูแลในส่วนที่กรมเจ้าท่ามีความรับผิดชอบ ซึ่งได้ประสานงานกับศรชล.เขต 3 โดยคาดว่า 2 คนที่สูญหายอาจจะอยู่ใต้เรือ จึงจำเป็นจะต้องพลิกเรือเพื่อตรวจสอบให้แน่ชัด ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังเพื่อไม่ให้เรือเสียหาย ต้องใช้เจ้าหน้าที่ที่มีความเชียวชาญ เรื่องการกู้เรือ

นายภูริพัฒน์ กล่าวต่อว่า ในการกระทำดังกล่าวเนื่องจากจุดดังกล่าวมีความลึก เกือบ 45 เมตร โดยการกู้เรือนั้นวางแผนจะใช้เครน 400 ตัน ในการทำเรือให้ตั้งตรง แล้วสูบน้ำออก โดยจะไม่อนุญาตให้ผู้ใดเข้าไปยุ่งนอกจากเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ซึ่งขณะนี้อุปกรณ์ในการกู้เรือยังเดินทางมาไม่ถึงจ.ภูเก็ตซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาประมาณ 10-15 วัน จึงจะสามารถกู้เรือได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย

เจ้าหน้าที่เริ่มภารกิจค้นหาผู้สูญหายอีก 2 ราย จาเกตุ เรือล่มภูเก็ต


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อัพเดตเหตุเรือล่มภูเก็ต 45ชีวิตเซ่นทะเลคลั่ง! ลุยกู้ซากเรือจมทะเลลึก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง