ลิมิเต็ด อิดิชั่น! อ.เฉลิมชัย มอบผ้านักษัตรชุดแรกในโลก กำนัลต่างชาติช่วย 13ชีวิต

อ.เฉลิมชัย เตรียมมอบ ผ้านักษัตร “หนุมาน” พร้อมลายเซ็นต์ชุดแรกในโลกให้จิตอาสาต่างชาติปฏิบัติภารกิจช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีติดถ้ำหลวง เป็นของที่ระลึก ตอบแทนความดีและการให้ความช่วยเหลือประเทศไทย

กล่องบรรจุผ้านักษัตร

จากกรณีมีชาวต่างประเทศจำนวนมากที่เป็นอาสาสมัครเข้าช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย จนพ้นจากการติดถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา

ผ้านักษัตร / ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ก.ค. อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ซึ่งมีกำหนดจะนำศิลปินวาดภาพบนผืนผ้าใบยาว 13 เมตร เพื่อเชิดชูผู้ปฏิบัติงานในภารกิจช่วยเหลือดังกล่าว และจะสร้างอนุสรณ์สถานพร้อมพิพิธภัณฑ์บริเวณหน้าถ้ำหลวง ได้มีการวาดภาพรูปหนึ่งในปีนักษัตรเป็นรูปลิง หรือปีวอก ขนาดความกว้างและยาวข้างละประมาณ 45 เซนติเมตร เพื่อนำมอบผ่าน พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. สำหรับนำไปมอบให้ชาวต่างประเทศ 33 คน

ผ้านักษัตร “หนุมาน”ที่เตรียมมอบให้ต่างชาติช่วย 13ชีวิต

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า เดิมนั้นได้มีนายทหารระดับสูงจาก จ.เชียงใหม่ แจ้งว่า ได้รับคำสั่งจาก ผบ.ทบ.ให้มาซื้อภาพวาดของตนเพื่อจะนำไปมอบให้กับชาวต่างชาติทั้ง 33 คน เมื่อตนทราบจึงแจ้งว่า ไม่ต้องหาซื้อ โดยตนจะมอบภาพวาดที่ทรงคุณค่าให้โดยไม่คิดมูลค่า จำนวน 33 ใบดังกล่าว โดยตนตั้งใจวาดขึ้นเพื่อมอบให้ชาวต่างประเทศเป็นการเฉพาะ

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ด้วยเทคนิคซิลค์สกรีนที่มีหมายเลขหรือรันนัมเบอร์ตั้งแต่เลขที่ 33-65 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเป็นภาพจริงทั้งหมด และเป็นภาพชุดเดียวในโลกที่วาดขึ้นมาเพียง 99 ใบเท่านั้น และมีราคาซื้อขายกันอย่างต่ำใบละกว่า 200,000 บาท บนภาพยังมีลายมือชื่อของตนเป็นภาษาอังกฤษซึ่งไม่เคยมีปรากฎที่ไหนมาก่อนด้วย เพื่อให้เป็นภาพที่ทรงคุณค่าสมกับที่เขาได้มาทำความดีให้กับประเทศไทย

“ภาพดังกล่าวเป็นภาพลิง หรือเปรียบเทียบเหมือนหนุมานที่มีความรวดเร็ว อิทธิฤทธิ์ มีความสามารถในการปีนป่านในการช่วยเหลือผู้คน ซึ่งหวังว่าจะทำให้ชาวต่างประเทศเหล่านี้ได้นึกถึงประเทศชาติของเราและถ้ำหลวงในอนาคตต่อไป” อาจารย์เฉลิมชัย กล่าว

อ.เฉลิมชัย โชว์ภาพ ผ้านักษัตร พร้อมลายเซ็นต์ที่จะมอบให้ต่างชาติ

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า ตนดีใจมากที่จะได้วาดภาพชุดนี้มอบให้ เพราะช่วงแรกนั้นตนอยากจะมอบแต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร แต่บังเอิญว่าทางนายทหารโดย ผบ.ทบ.เข้าไปติดต่อ ตนจึงถือโอกาสนี้มอบผ่านให้เพื่อให้ท่านนำไปมอบให้ชาวต่างชาติในฐานะตัวแทนของชาวไทยในการส่งมอบให้กับคนต่างประเทศที่เขามาทำคุณงามความดีในประเทศไทยของเรา

รายงานข่าวแจ้งว่า อาจารย์เฉลิมชัยมีกำหนดจะนำศิลปินชาวเชียงรายออกมาวาดภาพบนผืนผ้าใบกว้าง 3 เมตร ยาว 13 เมตร เพื่อเล่าเรื่องราวของปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน ณ บริเวณหน้าสมาคมขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย โดยนัดหมายกันออกวาดภาพในเวลา 14.00 น.ของวันที่ 14 ก.ค.นี้เป็นต้นไป

และมีโครงการจะสร้างอนุสาวรีย์ให้กับจ.อ.สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ กองทัพเรือ ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือ เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา รวมทั้งสร้างเป็นอนุสรณ์สถานหรืออาคารพิพิธภัณฑ์เพื่อการเรียนรู้ โดยจะนำภาพวาดยาว 13 เมตรซึ่งตรงกับทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 คน ไปจัดแสดงในอาคารดังกล่าวด้วย

บทความก่อนหน้านี้เผยวินาที ‘ส่งฮีโร่’ กลับ สุดประทับใจ – กระโดดกอดกันกลม ‘ฮูย่า’ ลั่น! (คลิป)
บทความถัดไปแฉแช็ตหลุด มิ้งค์ โต้กันนัว ไม่มีใบฝากครรภ์ กัปตัน รับมือลั่น #มิ้งโป๊ะแตก