Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 26 ก.พ. 2563

ภารกิจสุดลำบาก!คลื่นใต้ทะเลรุนแรง ยุติการกู้ศพเหยื่อเรือฟีนิกซ์ล่ม

12 ก.ค. 2561 - 18:07 น.

ยังกู้ศพไม่สำเร็จนักดำน้ำลงดูดทรายจุดเรือล่มที่ภูเก็ต เปิดทางกู้ศพใต้เรือ แต่เจออุปสรรคใหญ่คลื่นใต้น้ำมีความรุนแรง สุดท้ายต้องยุติการกู้ศพไว้ รอเริ่มใหม่วันพรุ่งนี้

จากกรณีเรือนักท่องเที่ยวฟีนิกซ์ ไดร์วิ่ง บรรทุกผู้โดยสาร รวมไดมาสเตอร์ จำนวน 97 คน ล่มบริเวณเกาะเฮ ม.3 ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา มีผู้รอดชีวิต 42 ราย เสียชีวิต 45 ราย อีก 2 รายสูญหาย ล่าสุดทีมนักดำน้ำไทย-จีนลงดำค้นหาร่างที่ติดอยู่ใต้ซากเรือ ตามที่เสนอข่าวไปนั้น อ่านข่าว ลุยภารกิจ! กู้ศพ สุดท้ายติดใต้ซากเรือฟินิกซ์ สังเวยทะเลคลั่งซัดจมทะเลภูเก็ต

ทีมดำน้ำเตรียมอุปกรณ์

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 12 ก.ค. นักประดาน้ำกองทัพเรือพร้อมชุดดำน้ำแบบพิเศษ (Surface) ลงดำนำอุปกรณ์ดูดทรายลงไปยังจุดเรือจมที่ความลึกประมาณ 45 เมตร เพื่อเตรียมทำการดูดทรายข้างตัวเรือ โดยได้ใช้เวลานำอุปกรณ์ลงไปประมาณ 30 นาที ก่อนขึ้นมาบนเรือ ก่อนเตรียมลงไปดูดทรายอีกครั้ง โดยจุดที่ร่างผู้สูญหายถูกเรือทับไว้นั้นพบว่า สามารถมองเห็นจากกล้องติดหมวกของชุดดำน้ำ Surface อย่างชัดเจน แต่กระแสคลื่นใต้น้ำมีความรุนแรงทำให้ปฏิบัติงานด้วยความยากลำบาก
อ่านข่าว เหยื่อ เรือล่มภูเก็ต โผล่อีก 1 ศพ ลอยติดหาดโล๊ะดาลัม เกาะพีพี

ดูภาพจากภารกิจใต้ทะเล

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่ได้ลดละความพยายามปรับแผนเพื่อให้สามารถนำร่างที่ติดอยู่ออกมาได้ โดยหากดูดทรายได้สำเร็จจะส่งต่อให้ทีมกู้ภัยของกู้ภัย GUANGZHOU SALVAGE ของประเทศจีน ลงไปนำร่างผู้สูญหายกลับขึ้นบนผิวน้ำ

ทีมงานบนเรือ

ล่าสุด เวลา 17.05 น. นาวาเอก ธานินทร์ ทิพย์โส รอง และนาวาเอก ธงชัย คุ้มกัน เสนาธิการทัพเรือภาคที่3 เป็นผู้ควบคุมการปฏิบัติในการดำน้ำพร้อมใจลงความเห็นให้ยุติภารกิจการกู้ร่างผู้สูญหาย เนื่องจากคลื่นใต้น้ำมีความรุนแรง ประกอบกับไม่มีแสงสว่างเพียงพอ เเละยังมีความเสี่ยงต่อนักประดาน้ำ จึงตัดสินใจยุติภารกิจเเละเดินทางกลับ โดยจะเข้าดำเนินการใหม่ในวันพรุ่งนี้


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ภารกิจสุดลำบาก!คลื่นใต้ทะเลรุนแรง ยุติการกู้ศพเหยื่อเรือฟีนิกซ์ล่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง