Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

ลุยภารกิจ! กู้ศพ สุดท้ายติดใต้ซากเรือฟินิกซ์ สังเวยทะเลคลั่งซัดจมทะเลภูเก็ต

12 ก.ค. 2561 - 08:49 น.

เริ่มปฏิบัติการ กู้ศพ สุดท้ายเหตุเรือล่มที่จ.ภูเก็ต พบติดอยู่ใต้ท้องเรือฟินิกซ์ เผยแผนปฏิบัติการ พบสภาพอากาศเช้านี้ยังมีคลื่นสูง และมีฝนตกโปรยปราย เจ้าหน้าที่ต้องประเมินสถานการณ์อยู่ตลอด

จากกรณีเรือนักท่องเที่ยว ฟีนิกซ์ ไดร์วิ่ง บรรทุกผู้โดยสาร รวมไดมาสเตอร์ จำนวน 97 คน ล่มบริเวณเกาะเฮ ม.3 ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 41 ราย สูญหาย 14 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างปฏิบัติการกู้เรือและค้นหาผู้สูญหายเพิ่มนั้น

ปฏิบัติภารกิจกู้ร่างใต้ซากเรือฟินิกซ์

กู้ศพ / ล่าสุดเมื่อเวลา 05.45 น. วันที่ 12 ก.ค. ร.ล.ทองหลาง พร้อมด้วยเรือหลวง หัวหิน และเรือหลวงปันหยี ภายใต้การนำของ น.อ.ธานินทร์ ทิพย์โส รองเสนาธิการทัพเรือภาคที่ 3 เป็นผู้ควบคุมการปฏิบัติในการดำน้ำกู้ร่างผู้เสียชีวิต เดินทางออกเรือจากท่าเทียบเรือศูนย์วิจัยฯ ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ไปยังจุดที่เรือฟินิกซ์จม เพื่อเริ่มปฏิบัติการเก็บกู้ร่างผู้สูญหาย รายสุดท้าย ซึ่งเป็นรายที่ 47 พร้อมทีมประดาน้ำกองทัพเรือ และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยของประเทศจีน และหน่วยกู้ชีพมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต

วางแผนเตรียมความพร้อมกู้ร่างสุดท้ายเหตุเรือล่ม

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสภาพอากาศในช่วงเช้าวันนี้ ในทะเลยังคงมีคลื่นลมแรง 2-3 เมตร ประกอบกับมีฝนโปรยปรายเล็กน้อย เจ้าหน้าที่ต้องวางแผนประเมินสถานการณ์

ส่วนแผนการปฏิบัตินั้น น.อ.ธานินทร์ เปิดเผยว่า จะยังใช้แผนปฏิบัติงานเดิม คือใช้ทีมประดาน้ำของกองทัพเรือไทยเป็นหลัก จะดำลงไปด้วยอุปกรณ์ดำน้ำลึกพิเศษแบบครอบเต็มศีรษะ 2 ไดรฟ์ ไดรฟ์ละ 2 คน ใช้เวลาไดร์ฟละ 20 นาที ซึ่งในไดรฟ์เเรกจะดำลงไปสำรวจและดูดทรายโดยรอบตัวเรือ

ลุยภารกิจกู้ศพสุดท้ายใต้ซากเรือฟินิซ์

น.อ.ธานินทร์ กล่าวว่า ส่วนไดรฟ์ที่ 2 จะลงไปทำการดูดทรายเพิ่ม จากนั้นในไดรฟ์ที่ 3 จะให้ทีมกู้ภัยของจีนลงไปทำการกู้ร่างผู้เสียชีวิต โดยจะนำถุงพลาสติกบรรจุศพลงไปด้วย หากเก็บกู้ได้เเล้ว จะนำมาขึ้นเรือยางส่งต่อให้เรือหลวงหัวหินลำเลียงกลับเข้าฝั่งต่อไป

ทั้งนี้ รวมล่าสุดขณะนี้จากจำนวนนักท่องเที่ยวผู้ประสบเหตุทั้งหมด 89 ราย รอดชีวิต 42 ราย ร่างผู้เสียชีวิตเเละเก็บกู้มาเเล้ว 46 ราย มีอีก 1 รายที่ติดอยู่ใต้ท้องเรือที่กำลังรอการเก็บกู้ หากการเก็บกู้จากใต้ท้องเรือสำเร็จก็จะครบ 47 ราย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุยภารกิจ! กู้ศพ สุดท้ายติดใต้ซากเรือฟินิกซ์ สังเวยทะเลคลั่งซัดจมทะเลภูเก็ต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง