น้ำท่วมถ้ำหลวง!ทะลักถึงโถง1เครื่องมือจม-ไม่เสี่ยงเก็บกู้ เตรียมบิ๊กคลีนนิ่งพรุ่งนี้

เตรียมบิ๊กคลีนนิ่งใหญ่ถ้ำหลวงพรุ่งนี้ เผยหลังภารกิจเสร็จสิ้นน้ำก็ทะลักท่วมถ้ำถึงโถง 1 แล้ว ต้องปล่อยอุปกรณ์ในการกู้ภัยจมน้ำ ไม่เสี่ยงที่จะเข้าไปเก็บกู้

ภายในถ้ำหลวง

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณปากทางเข้าถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบว่าการขนย้ายอุปกรณ์ต่างๆ ออกมาจากถ้ำเบาบางลงโดยมีเพียงเจ้าหน้าที่วนอุทยานและตำรวจ สภ.แม่สาย ดูแลบริเวณทางเข้าออกอย่างเข้มงวดเท่านั้นโดยไม่มีการขนย้ายอุปกรณ์หนักเพิ่มเติม ขณะที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) โป่งผา ได้เปิดให้ประชาชนเข้าสมัครเป็นจิตอาสาฯ เพื่อเข้าร่วมโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา ภายหลังมีเยาวชนทีมหมูป่าอะคาดามี แม่สาย ทั้ง 13 คนออกไปจนหมดสิ้นแล้ว โดยเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 12-13 ก.ค.นี้ ซึ่งพบว่ามีผู้ไปสมัครแล้วประมาณ 1,000 คน โดยในวันพรุ่งนี้จะทำความสะอาดครั้งใหญ่ หรือบิ๊กคลีนนิ่ง ที่หน้าถ้ำในเวลา 08.00 น. อ่านข่าว หมูป่า ‘โน๊ต’ ปลอดภัย! รอออกรพ.พร้อมเพื่อน เผยไม่รู้เรื่องนอกถ้ำ

จนท.ยังวางกำลังปากทางเข้า

ผู้สื่อข่าวรายงาน เจ้าหน้าที่วนอุทยานและตำรวจ สภ.แม่สาย ยังคงวางกำลังเอาไว้ตรงปากทางเข้าสำนักงานวนอุทยานซึ่งอยู่ใกล้กับถ้ำหลวง โดยอนุญาตให้เฉพาะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะการขนย้ายเครื่องมืออุปกรณ์ออกมาหลังเสร็จภารกิจแล้วเท่านั้น อ่านข่าว วอนรัฐฟื้นฟูถ้ำหลวง ชี้ระบบนิเวศเปราะบาง ชูเป็นแหล่งท่องเที่ยวควรห่วงผลกระทบ

อย่างไรก็ตาม พบว่าการขนย้ายมีน้อยลงโดยอุปกรณ์ใหญ่ๆ เช่น เครื่องจักร รถบรรทุก รถขุดเจาะ รถแทร็กเตอร์และแบคโฮ ฯลฯ ได้ขนย้ายออกมาจนหมดแล้วคงเหลือเพียงกำลังพล เต็นท์ ท่อส่งน้ำและทดน้ำตามภูเขา ที่ทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขนย้ายลงมาอยู่ ขณะที่ด้านหน้าทางเข้าออกเจ้าหน้าที่เริ่มผ่อนคลายและเริ่มสับเปลี่ยนหรือถอนกำลังบางส่วนออกจากพื้นที่แล้ว อ่านข่าว ‘น้องดอม’ เล่าวินาทีหนีตาย! น้ำทะลักถ้ำหลวง ‘โค้ชเอก’ สั่งรีบวิ่ง-ขุดโพรงหลบน้ำ!

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะที่เคยเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน กล่าวว่า การปฏิบัติการช่วยเหลือน้องๆทั้ง 13 คนช่วงที่ผ่านมาทางชาวต่างชาติให้เครดิตทีมกู้ภัยของไทยมาก โดยเฉพาะความสามัคคี การพร้อมใจที่ทุกคนมาช่วยกันโดยที่ไม่มีใครมาคาดหวังทั้งที่มาจากประเทศไทยและมาจากทั่วโลก และที่สำคัญเครดิตทีมดำน้ำและชุดซีล ที่มีฝีมือ มีวุฒิภาวะความพร้อมสูงมาก

การร่วมกันในงานระดับอินเตอร์เนชั่นเนลแบบนี้จนประสบความลำเร็จลุล่วงได้ นอกจากนี้ ทางต่างชาติยังชมไทยด้านการบริหารจัดการของไทยในภาวะวิกฤตที่รุนแรงเช่นนี้ ไทยก็เก่งมากในการบริหารจัดการตรงนี้จนสามารถผ่านวิกฤตตรงนี้มาได้ และประสบความสำเร็จที่คนในโลกจับตาดูประเทศไทย

ผู้ว่าฯจ.พะเยา กล่าวว่า หลังปฏิบัติการแล้วเสร็จระดับน้ำในถ้ำหลวงได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะฝนตกและน้ำซึมจากภายในทำให้น้ำทะลักเข้าท่วมเกือบถึงโถงที่ 1 บริเวณหน้าถ้ำ ทำให้อุปกรณ์ที่เหลืออยู่ภายในถ้ำไม่สามารถเข้าไปเก็บกู้ออกมาได้ เพราะกว่าเราจะช่วยเหลือทั้ง 13 คนออกมาได้ก็ยากลำบาก หากเสี่ยงนำกำลังเข้าไปเก็บอุปกรณ์แล้วเกิดความสูญเสีย ก็จะทำให้สิ่งที่เราพยายามทำกันมากล้มลงหมดและควรเข้าไปนำอุปกรณ์ที่ติดในถ้ำออกมาหลังน้ำลดแล้ว ซึ่งหากของหน่วยงานใดเสียหายก็จะได้พิจารณาช่วยเหลือกันต่อไป

สำหรับอาการของเด็กๆ และโค้ชทั้ง 13 คนดีขึ้นมากแต่ก็ขึ้นอยู่กับแพทย์ว่าจะให้ออกจากโรงพยาบาลก่อนกำหนด 7-10 วันตามที่แจ้งหรือไม่ เพราะไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องกายภาพแต่มีเรื่องจิตใจที่พวกเขาได้รับผลกระทบ

บทความก่อนหน้านี้เผื่อใครยังไม่รู้ ! ความลับของโลกที่ถูกซ่อนใน กูเกิลแมพ เสิร์ชดูมีก๊าก
บทความถัดไปเปิดใจแม่วิศวกรจมบึง 7 ปี หลังรู้ข่าวพบศพลูกชาย ไม่คิดว่าจะเจอเป็นครั้งสุดท้าย