ทะเลใต้อ่วม ! นักท่องเที่ยวลดฮวบ เซ่นพิษเรือล่ม หนีเที่ยวเขาเที่ยวดอย

15 ก.ค. 2561 - 15:30 น.

ทะเลใต้อ่วม ! นักท่องเที่ยวลดฮวบ เซ่นพิษเรือล่ม หนีเที่ยวเขาเที่ยวดอย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทะเลใต้อ่วม / วันที่ 15 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากเหตุการณ์อุบัติเหตุเรือล่มที่จังหวัดภูเก็ต ทำให้มีนักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก จนส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของประเทศไทยและแหล่งท่องเที่ยวทางภาคใต้ โดยที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ก็เป็นแหล่งท่องเทียวสำคัญที่ได้รับผลกระทบเช่นกัน บริษัททัวร์จีนที่ถูกกฎหมายบนเกาะสมุยหลายแห่งต้องถูกยกเลิกการจองห้องพัก และเปลี่ยนโปรแกรมท่องเที่ยวทางทะเลตามเกาะต่างๆ ไปเที่ยวบนภูเขาและน้ำตกแทน

นายเจฟเฟอร์ หุ้นส่วนบริษัทนำเที่ยวบนเกาะสมุย เปิดเผยว่า ในช่วงตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.-15 ก.ย. ของทุกปีจะเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่เกาะสมุยเป็นจำนวนมาก ทั้งที่เดินทางเข้ามากันเอง หรือเดินทางมาท่องเที่ยวแบบหมู่คณะทางเครื่องบินเช่าเหมาลำโดยผ่านบริษัทนำเที่ยว


แต่ในปีนี้หลังจากที่มีอุบัติเหตุเรือล่มที่จังหวัดภูเก็ตได้ส่งผลกระทบต่อเกาะสมุย ถึงแม้ว่าประเทศจีนจะไม่ได้สั่งห้ามให้มาท่องเที่ยวประเทศไทยหรือภูเก็ต แต่ก็มีนักท่องเที่ยวบางส่วนได้ยกเลิกการจองห้องพัก หรือโปรแกรมท่องเที่ยวทางทะเลไปบ้างแล้ว เปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมาจะมีเครื่องบินเช่าเหมาลำจากประเทศจีนมาลงที่สนามบินนานาชาติสุราษฎร์ธานีเฉลี่ยวันละ 2-3 เที่ยวบิน แต่ตอนนี้เหลือเพียงสัปดาห์ละ 3 เที่ยวบินเท่านัเน จนส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในขณะนี้

ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวจีนหลายรายได้จองห้องพักหรือโปรแกรมท่องเที่ยวผ่านทางเว็บไซต์ของประเทศจีนหรือบริษัทนำเที่ยวในประเทศจีนโดยที่ไม่ได้ผ่านบริษัทนำเที่ยวในไทยที่จดทะเบียนอย่างถูกกฎหมาย เว็บไซต์หรือบริษัทนำเที่ยวพวกนี้จะขายโปรแกรมท่องเที่ยวในราคาทต่ำกว่าความเป็นจริงเพื่อดึงดูดให้ลูกค้าสนใจซื้อจำนวนมาก เช่นจากปกติโปรแกรมท่องเที่ยว 4 คืน 5 วัน บนเกาะสมุย จะคิดราคาหัวละ 30,000 บาท

แต่บริษัทพวกนี้จะคิดราคาเพียง 15,000 บาท ซึ่งต่ำกว่าความเป็นจริงมาก อีกทั้งบริษัทนำเที่ยวพวกนี้ยังได้ไปติดต่อโรงแรมเอง ติดต่อบริษัทเรือทัวร์หรือรถรับจ้างเอง และติดต่อกับสถานที่ท่องเที่ยวเอง นอกจากนี้ยังอยากให้ทางรัฐบาลไทยพิจารณาเพิ่มวงเงินประกันภัยคุ้มครองสำหรับนักท่องเที่ยวให้มีวงเงินเพิ่มมากขึ้น เพราะจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวประเทศไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทะเลใต้อ่วม ! นักท่องเที่ยวลดฮวบ เซ่นพิษเรือล่ม หนีเที่ยวเขาเที่ยวดอย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง