ผงะทิ้งหมา-แมวตายคากรง เจ้าของหนีหายนานนับเดือน ตัวที่เหลือหิวโซซูบผอม

ผงะทิ้งหมา-แมวตายคากรง เจ้าของหนีหายนานนับเดือน ตัวที่เหลือหิวโซซูบผอม

ผงะทิ้งหมา-แมว / วันที่ 26 ก.ค. นายสัตวแพทย์ธนวัฒน์ พันธุ์สนิท นายสัตวแพทย์ชำนาญการ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ฯ และเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 576/37 ต.ปากพูน อ.เมือง หลังได้รับการร้องเรียนว่าตึกแถวห้องดังกล่าวซึ่งเป็นตึกแถว 2 ชั้นภายในหมู่บ้านจัดสรรถูกทิ้งร้างนานนับเดือนแล้ว

ผงะทิ้งหมา-แมวตายคากรง

เมื่อตรวจสอบพบว่าในรั้วหน้าบ้านมีกรงสุนัข กรงแมว ตั้งอยู่จำนวนมาก พบแมวตายอยู่ในกรงขัง 2 ตัว สภาพแห้งกรัง แมวอีก 3 ตัว อยู่ในอาการผอมโซเพราะอดอาหาร นอกจากนี้ยังมีสุนัขอีก 2 ตัว ซูบผอมและป่วยหนัก ทางเจ้าหน้าที่จึงเร่งนำไปรักษาเป็นการด่วน ขณะที่ภายในบ้านมีกลิ่นเหม็น

จากการสอบถามชาวบ้านใกล้เคียง ทราบว่า บ้านหลังดังกล่าวเป็นของครูคนหนึ่งสอนอยู่ที่โรงเรียนในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ซึ่งนำทั้งแมวและสุนัขมาเลี้ยงในบ้านหลายตัว กระทั่งประมาณ 1 เดือน ครูออกไปจากบ้านแต่ไม่รู้ว่าไปไหนนานเป็นเวลาประมาณ 1 เดือนแล้ว โดยแรกๆ จะแวะเวียนมาให้อาหารแมวและสุนัข ก่อนจะทิ้งหายไปจนมีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

ภายในบ้านมีกลิ่นเหม็นคลุ้ง

ด้านนายเฉลิม ศรีเมือง นายกเทศมนตรีเมืองปากพูน เปิดเผยว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่สำนักสาธารณสุขเข้าตรวจสอบและดำเนินการตามพรบ.สาธารณสุขเนื่องจากมีการสร้างความเดือดร้อนรำคาญ โดยเฉพาะกลิ่นที่รุนแรง รวมทั้งจะประสานกับธนาคารอาคารสงเคราะห์เพื่อส่งเจ้าหน้าที่มาร่วมตรวจสอบและเพื่อให้เทศบาลเข้าทำความสะอาดซากสัตว์ตายรวมทั้งมูลสัตว์ที่กระจายอยู่จำนวนมากออกไปจากพื้นที่ชุมชน

แมวตายในกรง 2 ตัว สภาพแห้ง แมว3 ตัว และ สุนัข 2 ตัว ซูบผอมและป่วยหนัก

โดยเจ้าของเป็นครูผู้หญิงอยู่ในตัวเมืองนครศรีธรรมราช ถูกธนาคารเข้ายึดเพื่อขายทอดตลอดและหายตัวไปเมื่อกว่า 2 เดือน ก่อนนั้นเคยกลับมา 1 ครั้ง ไม่พูดจากับใคร เมื่อลงมาจากรถเก๋งได้ใช้ผ้าคลุมศีรษะเข้ามาที่บ้าน จากนั้นหายไปไม่เคยกลับมาอีก ทิ้งให้สัตว์เลี้ยงอยู่ในกรงไม่มีใครกล้าเข้าไปยุ่งด้วย กระทั่งมีคนแจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยสัตว์ ซึ่งจะประสานงานกับธนาคารเพื่อเข้าตรวจสอบภายในอีกครั้ง

แมวตายในกรง 2 ตัว สภาพแห้ง

สำหรับแมวและสุนัขที่ยังมีชีวิตได้มีการส่งต่อให้นายสัตวแพทย์เมษยน ชีวะเสรีชน หัวหน้ากลุ่มงานพัฒนาสุขภาพสัตว์ นำไปรักษาโดยเร่งด่วนแล้ว เบื้องต้นสภาพการดูแลเข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์ จากหลักฐานที่พบคือการทอดทิ้งสัตว์จนตายในกรง รวมทั้งอยู่ในสภาพขาดอาหารอย่างรุนแรง และจะตรวจสอบว่าใครเป็นผู้ครอบครองบ้าน และดูแลสัตว์เหล่านี้ ซึ่งจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี

แมวตายในกรง 2 ตัว
แมวที่เหลือสภาพซูบผอมและป่วยหนัก
บทความก่อนหน้านี้พิษเซินติญ! ซัดถนนเมืองปัวน่านขาด ชาวบ้านนับร้อย ถูกตัดจากโลกภายนอก!(คลิป)
บทความถัดไปมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง รวมใจช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวลาว จากเหตุเขื่อนแตก