Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ต.ค. 2563

ไอซีเจ บุกดีเอสไอ จี้เร่งสางคดี "กะเหรี่ยงบิลลี่" หายตัว 4 ปีไร้ร่องรอย

26 ก.ค. 2561 - 13:46 น.

ไอซีเจเข้าพบรองอธิบดีดีเอสไอ จี้คดีการหายตัว "กะเหรี่ยงบิลลี่" มีเจ้าหน้าที่รัฐต้องสงสัยเกี่ยวข้อง หวังดีเอสไอคืนความยุติธรรมให้ครอบครัว

จี้คดีบิลลี่ / วันที่ 26 ก.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายคิงสลีย์ แอ๊บบอต ที่ปรึกษากฎหมายอาวุโส โครงการเอเชีย-แปซิฟิค คณะกรรมการนิติศาสตร์สากล หรือ ไอซีเจ (International Commission of Jurists) เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ

พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ

เพื่อสอบถามความคืบหน้าคดีการหายตัวไปของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี โดยเหตุเกิดตั้งแต่เดือน เม.ย.57 โดยคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) มีมติรับเป็นคดีพิเศษเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 61 หลังเกิดเหตุนานกว่า 4 ปี

พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าวว่า เบื้องต้นไอซีเจแสดงความพอใจที่ดีเอสไอได้รับเรื่องนี้เป็นคดีพิเศษ พร้อมสอบถามเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการช่วยเหลือและการดำเนินคดี ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชน จากกรณีการหายตัวไปของบิลลี่ที่ตอนนี้กินเวลานานกว่า 4 ปีแล้ว

ตัวแทนไอซีเจ หารือพ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ

คดีนี้ดีเอสไอได้มอบหมายให้กองคดีปฏิบัติการคดีพิเศษภาคดีเอสไอ รับไปดำเนินการเร่งรัดสืบสวนสอบสวนเพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม โดยไม่มีกรอบระยะเวลาของการทำงาน อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ดีเอสไอได้ลงพื้นที่สืบสวนคดีไปบ้างแล้ว และการรับเป็นคดีพิเศษคดีในครั้งนี้ก็จะใช้ฐานข้อมูลเดิมเป็นแนวทางในการสอบสวน

ด้าน นายคิงสลีย์ กล่าวว่า ไอซีเจ ติดตามคดีนี้มาโดยตลอดนับตั้งแต่เกิดเรื่องเมื่อปี 2557 ช่วงแรกค่อนข้างมีความกังวลหลังพบว่าคดีไม่มีความคืบหน้า ที่ผ่านมาได้เดินหน้าเรียกร้องให้ดีเอสไอรับเรื่องนี้เป็นคดีพิเศษ พร้อมมองว่าการที่ดีเอสไอรับเรื่องเป็นคดีพิเศษ

ภรรยา และลูกของบิลลี่

ถือเป็นก้าวสำคัญในการที่จะไขความกระจ่างคดีนี้ หวังว่าดีเอสไอจะเดินหน้านำความจริงและความยุติธรรมกลับคืนสู่ครอบครัวบิลลี่ โดยสอบสวนตามหลักกฎหมายสากลระหว่างประเทศ เป็นกลาง อิสระ ปราศจากการแทรกแซงรวมเพื่อจะนำตัวคนกระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย

นายคิงสลีย์ กล่าวว่า สาเหตุที่ให้ความสนใจในคดีนี้ เพราะถือเป็นเรื่องน่าเศร้าที่เพราะคนที่หายตัวไปเป็นกะเหรี่ยง และเป็นนักเคลื่อนไหวเรื่องที่ดิน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีความน่าสงสัยในหลายประเด็น โดยเฉพาะสิ่งที่ครอบครัวบิลลี่ตั้งข้อสงสัยว่า อาจจะมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้ามาเกี่ยวข้องกับการหายตัว ซึ่งอาจเข้าข่ายการบังคับให้สูญหาย จึงอยากจะเห็นความคืบหน้าในการทำคดีนี้โดยเร็ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไอซีเจ บุกดีเอสไอ จี้เร่งสางคดี "กะเหรี่ยงบิลลี่" หายตัว 4 ปีไร้ร่องรอย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง