Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

ยอดเพิ่มเรื่อยๆ! ชาวโคราชแห่บริจาคข้าวของ เงิน ช่วยผู้ประสบภัยเขื่อนแตกที่ลาว

26 ก.ค. 2561 - 16:23 น.

เขื่อนแตกที่ลาว - ชาวโคราชแห่บริจาคของช่วยผู้ประสบภัยภิบัติเขื่อนแตกที่ลาว พร้อมส่งกำลังใจให้ปลอดภัย ทั้งเสื้อผ้า อาหาร น้ำดื่ม และสิ่งของที่จำเป็นต่อการใช้ในชีวิตประจำวัน

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่จุดรับบริจาค บริเวณลานศาลาทรงไทย ข้างลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) อ.เมือง จ.นครราชสีมา ประชาชนชาวโคราช ยังคงเดินทางมาร่วมบริจาคสิ่งของ เครื่องใช้ และเงิน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยภิบัติ เขื่อนแตกที่ลาว

โดยส่วนใหญ่ได้นำสิ่งของจำเป็นอย่าง เสื้อ กางเกง ผ้าห่ม ผ้าอ้อม อาหารแห้ง ยาสามัญประจำบ้าน และขนมขบเคี้ยว ใส่กระสอบ และถุงขนาดใหญ่ ขนมาด้วยรถยนต์ส่วนตัว มอบให้กับเจ้าหน้าที่รับบริจาค

น้ำใจที่หลั่งไหลมาอย่างมากมาย

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างเมตตา ได้นำรถยนต์มาบรรทุกสิ่งของเครื่องใช้ เพื่อทยอยเดินทางส่งให้กับผู้ประสบภัยที่ สปป.ลาว ส่วนเงินบริจาคขณะนี้ทางหอการค้า จ.นครราชสีมา เป็นผู้ดำเนินการรับบริจาคเพื่อประสานส่งให้ตัวแทนฝั่ง สปป.ลาว นำไปช่วยเหลือโดยตรง ล่าสุดมีผู้บริจาคกว่า 200,000 บาทแล้ว โดยจะดำเนินการรับบริจาคจนถึงวันที่ 27 ก.ค.นี้

นายธน เขตขาม อายุ 40 ปี ชาวโคราช เผยว่า "หลังจากที่ได้ดูข่าว เขื่อนแตกที่ลาว ทำให้รู้สึกสงสารเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านที่มีความใกล้ชิดคนไทย วันนี้จึงได้นำเสื้อผ้ามือสอง ซึ่งจำหน่ายในร้านมือสองจากญี่ปุ่นของตนเอง มาบริจาคกว่า 1,000 ตัว โดยหวังว่าจะนำไปช่วยความเดือดร้อนพี่น้องชาวลาวได้บ้าง"

ใครมีอะไรก็เอามาช่วยกันส่งไปลาว

ขณะที่ น.ส.จิราภรณ์ เชื้ออินทร์ อายุ 23 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เผยว่า "วันนี้ได้นำเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้แล้วในสภาพดี มาบริจาคช่วยเหลือพี่น้องชาวลาว เพราะเห็นข่าวแล้วรู้สึกว่าชาวลาวได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก จึงขออวยพรให้ทุกคนปลอดภัย อย่าได้มีความสูญเสียเพิ่มไปมากกว่านี้"

ด้าน นายพรศักดิ์ วชิรไพรสัณห์ ผู้ช่วยประธานมูลนิธิฮุก 31 (อ่านว่า ฮุก-สาม-หนึ่ง) เผยว่า "ทางมูลนิธิได้ส่งทีมช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ 26 คน พร้อมนักดำน้ำอีกหลายคน นำอุปกรณ์เรือยนต์กู้ภัย เจ็ทสกี ชุดประดาน้ำ และอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ลงพื้นที่ปฏิบัติการค้นหาผู้ติดอยู่ในที่เกิดเหตุ โดยแบ่งเป็น 2 ชุด ชุดแรกประจำพื้นที่เกิดเหตุ ส่วนอีกชุดทำหน้าที่เสบียงอาหาร ช่วยเหลือผู้อยู่ในที่พักพิง นอกจากนี้ยังได้ประสานมาที่ โคราช นำสิ่งของที่ได้รับบริจาค นำไปช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง"

สวยทั้งตัวและใจจ้า

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ยอดเพิ่มเรื่อยๆ! ชาวโคราชแห่บริจาคข้าวของ เงิน ช่วยผู้ประสบภัยเขื่อนแตกที่ลาว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง