รวบหนุ่มอ้างเป็นอาสามูลนิธิ เรี่ยไรขอรับบริจาคเงิน ช่วยเหยื่อเขื่อนแตกที่ลาว

27 ก.ค. 2561 - 14:47 น.

รวบหนุ่มวัย 35 ปี อ้างตัวเป็นอาสามูลนิธิ เรี่ยไรขอรับบริจาคเงินช่วยเหยื่อเขื่อนแตกที่ลาว พบไม่มีใบขออนุญาตเรี่ยไร ค้นตัวพบเงินสด ก่อนคุมตัวส่งให้ตร.ดำเนินคดี ฝากประชาชนอย่าหลงเชื่อออกเดินขอรับการบริจาคประเภทนี้ ทุกมูลนิธิจะไม่เดินเรี่ยไร ถ้าต้องการจะบริจาคให้ไปที่มูลนิธิ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. พ.อ.เฉลิมพร ขำเขียว ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน พ่อค้า แม่ค้า ในเขตพื้นที่ตลาดสะพานปลา ปากน้ำระนอง มีบุคคลชาย อ้างตัวเป็นอาสาสมัครมูลนิธิ จากพื้นที่กรุงเทพมหานคร ออกมาเรี่ยไรขอรับบริจาคเงินช่วยน้ำท่วมสปป.ลาว หรือจะบริจาคเป็นโลงศพหรือผ้าห่อศพก็ได้ ซึ่งสร้างความรำคาญให้กับประชาชน จึงสั่งการให้ ร.ท.ชนชาติ อนุวัตรยรรยง ผบ.ร้อย ร.2521 ทำการประสานงานกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากน้ำระนอง พร้อมกำลัง เข้าทำการตรวจสอบ เหตุดังกล่าว อ่านข่าว กู้ภัยโคราช ฝ่ามวลน้ำอพยพชาวลาวถึงที่! หลังเขื่อนแตกติดเกาะ กว่า4วัน!(คลิป)

ใบเสร็จบัตรอนุโมทนาการกุศล

จนกระทั่งมาพบตัว ชายต้องสงสัยบุคคลดังกล่าว บริเวณศาลาคอยรถโดยสารประจำทาง ข้างตลาดสะพานปลา ยืนสวมเสื้อโปโลสีน้ำตาล แขนเสื้อด้านขวาปักโลโก้มูลนิธิแห่งหนึ่ง สวมกางเกงยีนส์ขายาวสีน้ำเงิน พร้อมคล้องบัตรเจ้าหน้าที่มูลนิธิพุทธคุณธรรม ห้อยคอไว้ ทราบชื่อต่อมา นายพยัคฆพล อัครโรจน์วณิช อายุ 35 ปี ชาวจังหวัดน่าน แต่มาทำงานเป็นอาสาสมัครกับมูลนิธิพุทธคุณธรรม ที่กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ 191 และทหาร จึงเข้าตรวจสอบแฟ้มเอกสาร พบว่าไม่มีใบขออนุญาตเรี่ยไร อ่านข่าว นายกฯ ลาว ขอบคุณ ความช่วยเหลือ บรรเทาทุกข์ ชาวลาว หลังเขื่อนแตก


คุมตัวดำเนินคดี

จากที่ทำการปกครองอำเภอเมืองระนอง มีเพียงใบเสร็จบัตรอนุโมทนาการกุศล ที่ออกให้กับผู้ที่บริจาคเงิน ค้นในตัวยังพบเงินสดที่ได้จากการเรี่ยไร ประมาณ 1,000 บาทเศษ ส่วนทีมงานมูลนิธิหลบหนีไปก่อนหน้า ยอมรับเพียงว่าตนถูกจัดให้มาเดินสายเรี่ยไรที่ถนนสายนี้เท่านั้น ก่อนจะควบคุมตัวผู้ต้องหา ส่งให้กับร้อยเวรพนักงานสอบสวน สภ.ปากน้ำระนอง เพื่อทำการสอบสวนดำเนินคดี ตามกฎหมายต่อไป

ทางเจ้าหน้าที่ ฝากประชาสัมพันธ์ ถึงประชาชน หากพบเห็นพฤติกรรมลักษณะเรี่ยไร และสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สายด่วน 191 ได้ทันที และอย่าหลงเชื่อ การออกเดินขอรับการบริจาคประเภทนี้ ไม่ว่าขอช่วยน้ำท่วมอุทกภัยที่ประเทศลาว หรือการบริจาคโลงศพ ผ้าห่อศพ หรืออะไรต่างๆ ให้กับกู้ภัยฯ สามารถไปบริจาคได้ที่มูลนิธิ ทุกมูลนิธิจะไม่มาเดินเรี่ยไรเด็ดขาด ถ้าต้องการจะบริจาค ก็ไปที่มูลนิธิที่มีความน่าเชื่อถือ ท่านก็สามารถเข้าไปบริจาคได้ แต่จะไม่มาเดินขอรับบริจาคอย่างนี้ในตลาด ไม่ว่าจะมูลนิธิไหนก็ตาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ รวบหนุ่มอ้างเป็นอาสามูลนิธิ เรี่ยไรขอรับบริจาคเงิน ช่วยเหยื่อเขื่อนแตกที่ลาว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง